Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhân xơ tuyến giáp

Nhân xơ tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, liên quan đến vấn đề nội tiết của cơ thể. Bệnh chủ yếu gặp ở nữ giới. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh này như thế nào? Cách điều trị ra sao cho hiệu quả?. Tất cả nội dung này sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Nhân xơ tuyến giáp là gì?

Nhân xơ tuyến giáp hình thành do tình trạng thay đổi cấu trúc, chức năng hoạt động của tuyến giáp. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là vùng phía trước cổ to lên gây mất cân đối. Bệnh chủ yếu gặp ở nữ giới chiếm 4-7% dân số, tỉ lệ nữ mắc nhiều gấp 5 lần so với nam giới.

Nhân xơ tuyến giáp thường được chia làm 2 loại: đơn nhân và đa nhân. Người bệnh dễ dàng nhìn hoặc sờ thấy các nhân có kích thước lớn, nằm phía trên bề mặt  còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó bị phát hiện khi khám bằng tay, phải nhờ đến phương pháp siêu âm.

Nhân xơ tuyến giáp đa số lành tính. Nếu các nhân không phát triển to lên và không gây nguy hại đến sức khỏe thì không phải cần đến bất cứ phương pháp điều trị nào. Ngược lại nếu kích thước của các nhân ngày càng to, gây đau đớn thì cần phải điều trị tránh trường hợp biến chứng nguy hiểm thành ác tính.

Bệnh nhân xơ tuyến giápBệnh nhân xơ tuyến giáp

>>>> Nhân tuyến giáp

2. Nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giáp

Nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giáp đến nay chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên các chuyên gia y tế đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ gây bệnh này như: thiếu hụt iốt, mắc bệnh Hashimoto, nhiễm phóng xạ, do chế độ ăn uống, do yếu tố di truyền. Các nhân tuyến giáp có thể là dạng đặc hoặc chứa dịch lỏng bên trong. Hầu hết chúng lành tính, nhưng cũng có một tỉ lệ nhỏ biến chứng thành ung thư.

Thiếu i ốt là nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giápThiếu i ốt là nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tuyến giáp

>>>> Bệnh basedow

3. Dấu hiệu nhận biết nhân xơ tuyến giáp

- Vùng phía trước cổ to lên:

Khi kích thước nhỏ, nhân xơ tuyến giáp không biểu hiện triệu chứng gì. Tuy nhiên khi nhân giáp to lên chúng ta sẽ thấy vùng trước cổ của bệnh nhân phình to ra.

- Khàn tiếng, cảm giác mắc nghẹn khi nuốt

Nếu nhân giáp phát triển lớn sẽ gây ra hiện tượng chèn ép tại chỗ, khiến bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, nuốt vướng, tắc nghẹn hoặc khàn tiếng, thay đổi giọng nói thậm chí mất giọng.

- Gây rối loạn chuyển hóa

Trong nhiều trường hợp, nhân tuyến giáp hoạt động quá mức nhằm gia tăng sản xuất hormon tuyến giáp làm cho chức năng chuyển hóa trong cơ thể rối loạn khiến người bệnh có biểu hiện cường giáp như mệt mỏi, chân tay run, sụt cân hoặc tăng cân bất thường, tim đập nhanh, rối loạn giấc ngủ, sợ nóng, vã nhiều mồ hôi,...

Dấu hiệu nhận biết nhân xơ tuyến giápDấu hiệu nhận biết nhân xơ tuyến giáp

4. Cách điều trị nhân xơ tuyến giáp

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, kích thước nhân giáp và bản chất lành tính hay ác tính mà các bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị nhân xơ tuyến giáp sao cho phù hợp nhằm đạt kết quả cao nhất.

- Điều trị đối với nhân xơ tuyến giáp lành tính

+ Nhân lành tính kích thước nhỏ (đường kính 1-2cm): hầu hết nhân nhỏ, không gây đau thì không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi theo định kì.

+Nhân kích thước trung bình (2-3cm): các trường hợp này bác sĩ chủ yếu chỉ định  điều trị bằng hormon tuyến giáp trong 6 tháng, sau đó tái khám đánh giá lại kết quả. Nếu nhân nhỏ đi sẽ tiếp tục cho điều trị và theo dõi.

+ Nhân to kích thước lớn trên 4cm gây ra rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp, nhược giáp), gây chèn ép, biến chứng (khàn giọng, khó nuốt, đau...) và ảnh hưởng đến thẩm mỹ... có thể phải phẫu thuật.

Phẫu thuật nhân xơ tuyến giápPhẫu thuật nhân xơ tuyến giáp

- Nhân tuyến giáp ác tính: thường có biểu hiện nhân đặc cứng, chắc, kích thước phát triển nhanh, gây khó nuốt, khó thở, thay đổi giọng nói hoặc mất tiếng. Khi phát hiện thấy nhân to lên nhanh và xét nghiệm thấy tế bào ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật sớm, cắt toàn bộ tuyến giáp.

Ngoài các phương pháp trên thì hiện nay, việc điều trị nhân xơ tuyến giáp lành tính có thể được thực hiện bằng sóng cao tần. Đây là phương pháp hiện đại, dùng dòng điện tần số cao tác động vào nhằm giảm kích thước các nhân tuyến giáp lành tính mà không cần đến phẫu thuật. Bằng cách này, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ sau đó bác sĩ tiến hành chọc một mũi kim vào khối u để đốt bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm, thời gian đốt chỉ khoảng 10 - 30 phút.

>> Xem thêm video: 

 
Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top