Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Bệnh bướu tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không? Là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Căn bệnh này là tên gọi chung của một nhóm bệnh lí do tổn thương phì nhu mô tuyến giáp mà hình thành nên, bệnh bao gồm cả lành tính và ác tính.

Các bệnh bướu giáp lành tính điển hình như: bướu cổ đơn thuần, basedow, bướu giáp nhân,… Bệnh lý ác tính là bệnh ung thư tuyến giáp, có thể là ung thư tại chỗ hoặc do di căn từ nơi khác tới.

1. Bướu tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bướu giáp lành tính có tiên lượng sống cao hơn rất nhiều so với ác tính. Thông thường các bệnh bướu lành không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho người bệnh tuy nhiên mọi người không nên chủ quan mà cần phải thường xuyên theo dõi, thăm khám theo định kỳ và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo các chuyên gia y tế, bướu giáp lành tính có thể bị biến chứng thành ác tính và dẫn tới ung thư. Giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh không có triệu chứng rõ rệt tuy nhiên nếu để ý vẫn có thể phát hiện ra một biểu hiện cơ bản như: sút cân nhanh chóng, dễ hồi hộp, lo lắng, tim đập nhanh, thường xuyên cảm giác buồn ngủ nhưng rất khó ngủ, mắt không khép được kín khi ngủ,...

Sau một thời gian có các triệu chứng này, tuyến giáp sẽ dần dần phát triển lớn hơn bình thường và bị phình ra hình thành nên cục bướu. Nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường này thì bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa làm xét nghiệm để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời nhất tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

>>>> Bệnh bướu tuyến giáp nên ăn gì

hotline

2. Bướu tuyến giáp có lây không?

Bệnh bướu tuyến giáp có lây không là câu hỏi phổ biến mà rất nhiều người gửi về cho chuyên gia ancan.Hiện nay các bệnh về tuyến giáp chiếm tỉ lệ cao và ngày càng gia tăng do đó mọi người thường lo lắng cho sức khoẻ của mình khi gặp và tiếp xúc với những người mắc bệnh, mặt khácchúng ta thường thấy người trong cùng gia đình hay mắc chung căn bệnh này. Vậy bướu tuyến giáp có lây như mọi người suy nghĩ không?

Hiện tại, có rất nhiều người hiểu sai lệch về bản chất của căn bệnh này dẫn đến sự kỳ thị không đáng có. Bướu tuyến giáp được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm và hoàn toàn không lây lan qua tiếp xúc như ăn uống, hơi thở, sinh hoạt,..... Hiện tượng các thành viên trong gia đình đều mắc bướu giáp không phải là bị lây nhiễm mà là do di truyền. Vì vậy, nếu trong gia đình từng có người mắc bệnh thì các thành viên khác nên đi xét nghiệm sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhất.

>>>> Nhân tuyến giáp là gì

Qua các thông tin mà chuyên gia Ancan nêu trên thì mọi người đã phần nào hiểu được về căn bệnh bướu giáp do đó không nên quá lo lắng khi tiếp xúc với người bệnh. Hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, đi khám định kì để có thể đảm bảo được cho sức khỏe của mình cũng như gia đình được tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop