Tìm hiểu chung về căn bệnh bướu tuyến giáp

Hầu hết bướu tuyến giáp đều lành tính, nếu kích thước nhỏ sẽ không gây ra bất kì ảnh hưởng nào về sức khỏe cũng như thẩm mĩ. Tuy nhiên nếu bướu giáp lớn có thể làm cho người bệnh khó thở, khó nuốt gây ho và khàn tiếng. Dưới đây là các kiến thức chung về bệnh bướu tuyến giáp mà chuyên gia Ancan muốn chia sẻ cho các bạn.

1. Bệnh bướu tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến có dạng hình con bướm nằm ở ngay yết hầu. Nhiều khi bạn cảm thấy nó phát triển lớn hơn bình thường thì đó rất có thể là những dấu hiệu của bệnh bướu giáp. Nếu bướu  có kích thước nhỏ sẽ không gây ra bất kì ảnh hưởng nào về sức khỏe cũng như thẩm mĩ. Tuy nhiên nếu bướu phát triển lớn có thể làm cho người bệnh khó thở, khó nuốt gây ho và khàn tiếng.

Bướu tuyến giápBướu tuyến giáp

2. Nguyên nhân gây bướu tuyến giáp

- Do thiếu hụt i ốt: Bướu giáp hình thành là do tình trạng thiếu hụt hàm lượng i-ốt. I-ốt là một trong những thành phần cơ bản và quan trọng nhất của hormon tuyến giáp. Do đó, nếu thiếu hụt thì tuyến giáp sẽ không hoạt động ổn định từ đó dẫn tới tình trạng kích thích tố tuyến giáp trạng dẫn tới suy giảm trong sự bài tiết. Lúc này, tuyến giáp trạng buộc phải tăng thêm kích thước để sản xuất hormone nên gây ra hiện tượng sưng to gọi là bướu giáp.

- Giới tính, độ tuổi: Nữ giới có tỉ lệ mắc các bệnh tuyến giáp (trong đó có bướu giáp) cao hơn rất nhiều lần so với nam giới. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

- Mang thai và thời kỳ mãn kinh: Khi phụ nữ mang thai hoặc tiền mãn kinh là 2 giai đoạn nội tiết tố của cơ thể có nhiều biến đổi nhất do đó trong những thời kì này chị em hay mắc các bệnh về nội tiết trong đó bệnh về tuyến giáp chiếm tỉ lệ cao.

Nguyên nhân gây bướu tuyến giápNguyên nhân gây bướu tuyến giáp

- Các nguyên nhân khác: Ngoài ra, các yếu tô như di truyền, nhiễm phóng xạ, rối loạn bẩm sinh, chế độ ăn uống,... cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh bướu giáp.

3. Triệu chứng bệnh bướu tuyến giáp

Như đã nói ở trên, nếu chỉ là bướu nhỏ thì sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của bệnh nhân nhưng nếu bướu giáp phát triển lớn không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến bệnh nhân cảm thấy đau, khó thở và khó nuốt, cảm giác mắc ngẹn mỗi khi ăn uống.

Các triệu chứng bướu tuyến giáp thường gặp là:

- Kích thước phía trước cổ to lên bất thường

- Cổ sưng đau, cảm giác vướng mắc ở cổ họng, khó thở, khó nuốt, khàn tiếng

Triệu chứng bệnh bướu tuyến giápTriệu chứng bệnh bướu tuyến giáp

- Trường hợp bướu giáp đi kèm với cường giáp sẽ có các dấu hiệu như sụt cân nghiêm trọng, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, khó tính bực bội, người hay vã mồ hôi.

Nếu bướu đi kèm với suy giáp, bệnh nhân sẽ tăng cân bất thường, hay buồn phiền, lo âu, chịu lạnh kém,…

Tag: Dấu hiệu bện bướu tuyến giáp

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top