Nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Nhân xơ tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, và lành tính tuy nhiên cũng có một tỉ lệ nhỏ biến chứng thành ác tính. Vậy nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm không?

1. Triệu chứng nhân xơ tuyến giáp

Hầu hết các nhân giáp nhỏ dưới 1 cm, lành tính không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên người bệnh rất khó nhận biết. Tuy nhiên, khi nhân giáp phát triển kích thước trung bình hoặc lớn người bệnh có thể dễ dàng nhận ra vì có các biểu hiện bất thường như: sưng ở vùng trước cổ, khó thở, nuốt vướng gây đau đớn. Một số nhân giáp làm tăng sản xuất hormone, gây ra tình trạng hormone tuyến giáp tăng cao trong máu. Khi đó, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng giống như cường giáp bao gồm: Nhịp tim cao, người mệt mỏi, căng thẳng, thèm ăn và ăn rất nhiều, run tay chân, giảm cân, da khô, tóc gãy rụng,…

Bên cạnh đó, các triệu chứng tương tự như suy giáp nếu các nhân giáp có liên quan với bệnh Hashimoto, bao, gồm: mệt mỏi tăng cân, rụng tóc, da khô, sợ lạnh.

Triệu chứng bệnh nhân xơ tuyến giápTriệu chứng bệnh nhân xơ tuyến giáp

>>> U tuyến giáp

2. Nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Ở thời kì đầu, nhân xơ tuyến giáp nhỏ không gây ra bất cứ kì triệu chứng nào do đó, hầu hết các nhân tuyến giáp được phát hiện khi người bệnh đi kiểm tra sức khỏe tổng thể hoặc tình cờ siêu âm vùng cổ.

Nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm không? Đa phần, bệnh này lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng và thường không cần điều trị tây y nếu kích thước nhân nhỏ và vừa. Người bệnh có thể hoàn toàn chung sống với bệnh nếu nhân giáp không phát triển theo thời gian và không gây mất thẩm mĩ cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu chúng có xu hướng phát triển nhanh thì cần theo dõi tiến triển, và cần thiết phải làm sinh thiết hoặc điều trị bằng xạ trị để tiêu diệt nhân xơ.

Bệnh nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm khôngBệnh nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm không

>>>> Bướu tuyến giáp

Mặc dù tỉ lệ ung thư tuyến giáp khá hiếm, chỉ chiếm 4% trong tổng số các bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, người mắc nhân xơ tuyến giáp cũng không nên chủ quan mà cần phải tiến hành thăm khám định kì để có thể kịp thời phát hiện những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của mình.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top