Những tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp

Các biện pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay đều ít nhiều để lại những tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Tác dụng phụ của điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sức khỏe của bệnh nhân, mức độ bệnh, phương pháp điều trị,...

Mặc dù khó tránh khỏi nhưng bệnh nhân cần hiểu và nắm rõ các tác dụng phụ này để có biện pháp phòng tránh và cải thiện cuộc sống sau điều trị.

Những tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp 1

Bệnh nhân nên nắm bắt các tác dụng phụ có thể gặp phải trong quá trình điều trị để có biện pháp đề phòng và hạn chế các tác dụng phụ đó

Phương pháp phẫu thuật

Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái trong những ngày đầu sau điều trị. Tuy nhiên, bệnh có nhân có thể dùng thuốc để làm giảm các triệu chứng đau nhức. Bệnh nhân có thể hỏi ý kiến tư vấn của các bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau.

Người bệnh cũng thường cảm thấy mệt mỏi và yếu. Thời gian hồi phục sau mổ của từng bệnh nhân khác nhau.

Những tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp 2

Phương pháp phẫu thuật

Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, các mô và các cơ quan lân cận, chẳng hạn như các tuyến cận giáp, bệnh nhân có thể dùng hormone tuyến giáp hoặc vitamin và các chất bổ sung muối khoáng (canxi và vitamin D) cho cơ thể. Trong một số ít trường hợp, các dây thần kinh và cơ có thể bị tổn thương hoặc cắt bỏ đi trong khi phẫu thuật. Khi đó, bệnh nhân có thể bị biến đổi giọng hoặc một bên vai có thể bị thấp hơn so với vai còn lại.

Điều trị iod phóng xạ (I-131)

Bệnh nhân có thể gặp phải triệu chứng nôn và buồn nôn vào những ngày đầu điều trị. Mô tuyến giáp còn lại ở cổ sau phẫu thuật có thể sưng và gây đau. Nếu khối u tuyến giáp đó lây lan sang các phần khác của cơ thể, I-131 tập trung ở đây có thể gây sưng và đau, bởi khi đó I-131 phá hủy các tế bào ác tính nên gây phản ứng viêm tại chỗ.

Bệnh nhân cũng có thể gặp phải triệu chứng khô miệng, mất vị giác hoặc khứu giác trong một thời gian ngắn sau khi điều trị bằng I-131.

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên cố gắng uống nhiều nước hoặc sử dụng các loại dịch khác, để giúp I-131 đi qua cơ thể nhanh hơn, hạn chế việc tiếp xúc của bàng quang với I-131, giúp cho bàng quang ít chịu ảnh hưởng có hại của I-131.

Việc điều trị bằng iod phóng xạ thường gây nên tác dụng phụ làm phá hủy các tế bào sản xuất hormone tuyến giáp, do đó bác sĩ thường kê thêm cho bệnh nhân dùng viên hormone tuyến giáp để thay thế cho hormone tự nhiên.

Ở nam giới, khi điều trị bằng I-131 liều lớn có thể làm mất khả năng sinh sản. Ở phụ nữ, I-131 không gây mất khả năng sinh sản, tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nữ nên tránh mang bầu trong vòng một năm sau khi điều trị bằng I-131.

Điều trị hormone (nội tiết tố)

Thông thường các viên hormone tuyến giáp thường không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể gặp triệu chứng nổi mụn hoặc rụng tóc ở những tháng đầu của quá trình điều trị. Khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng hormone, bác sĩ cần phải theo dõi chặt chẽ mức hormone tuyến giáp trong máu thường xuyên. Bởi quá nhiều hormone tuyến giáp có thể gây sốt cao, bệnh nhân cảm thấy nóng và toát mồ hôi. Ngoài ra, nó còn có thể gây chuột rút, đau ngực và ỉa chảy. Các biểu hiện đó được gọi là cường giáp. Còn đối với trường hợp mức hormone tuyến giáp quá thấp, người bệnh có thể cảm thấy lạnh, da khô, đó là các biểu hiện của thiểu năng tuyến giáp. Do đó, bác sĩ cần phải luôn theo dõi và điều chỉnh liều cho bệnh nhân nếu cần.

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài có thể khiến cho bệnh nhân rất mệt mỏi khi điều trị tiếp tục. Việc nghỉ ngơi quan trọng nhưng bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên cố gắng duy trì hoạt động đến mức có thể được. Ngoài ra, khi bệnh nhân xạ trị ngoài, biểu hiện thường gặp là da trở nên đỏ, khô và văng tại vùng điều trị. Bệnh nhân có thể cảm thấy khản giọng hoặc khó nuốt khi xạ trị ngoài tại vùng cổ. Các biểu hiện khác phụ thuộc vào vùng cơ thể được điều trị. Nếu bệnh nhân được tiến hành điều trị đồng thời với hóa trị, các tác dụng phụ có thể nặng hơn.

Những tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp 3

Khi điều trị bằng xạ trị ngoài, bệnh nhân có thể gặp phải triệu chứng khản giọng hoặc khó nuốt

Hóa trị

Tác dụng phụ bệnh nhân gặp phải khi điều trị bệnh ung thư tuyến giáp bằng hóa trị phụ thuộc vào các thuốc đặc hiệu được sử dụng điều trị. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là buồn nôn, đau miệng, rụng tóc.

Việc bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ trong quá trình điều trị là điều khó tránh khỏi. Biện pháp hạn chế các tác dụng phụ đó là điều cần thiết để giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe tiếp tục điều trị nhằm ngăn chặn, tiêu diệt các tế bào ác tính trong cơ thể.

Những tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp 4

Ancan - thực phẩm bảo vệ sức khỏe được bào chế hoàn toàn từ thiên nhiên

Xem thêm:

>>> Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên và không nên ăn gì?

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top