6 bộ phận trên cơ thể có nguy cơ bị ung thư cao nhất

Nếu không duy trì một lối sống lành mạnh, tích cực thì căn bệnh ung thư có thể phát triển ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Tuy nhiên, có những bộ phận “mềm yếu” dễ bị ung thư tấn công nhất bạn cần chú ý.

Phổi

Đây là cơ quan thuộc hệ thống đường hô hấp, dễ bị tổn thương nhất. Phổi chịu tác động lớn của môi trường sống, và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Ung thư phổi là căn bệnh thường gặp nhất, đặc biệt là nam giới. Theo thông kê thì có tới 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá.

Ngoài thuốc lá thì tác động của môi trường sống cũng là một nguyên nhân lớn khiến bạn mắc ung thư phổi. Khói bụi, ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại cũng có tác động lớn đến phổi của bạn.

Do đó, hãy sử dụng đồ bảo hộ khi tiếp xúc với môi trường khói bụi, không hút thuốc lá, tránh xa khu vực có khói thuốc để bảo vệ phổi của bạn.

Gan

Ung thư gan được biết đến là 1 trong 8 loại ung thư thường gặp nhất trên thế giới, kèm theo đó là rất nhiều yếu tố gây ra bệnh như tuổi tác, giới tính, di truyền... Tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan sẽ tăng cao sau tuổi 60 và chủ yếu xảy ra ở nam giới. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do virus viêm gan B, độc tố aflatoxin... và cũng có thể do lượng thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Thông thường tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữa giới. Sở dĩ nam giới mắc ung thư gan nhiều hơn nữ giới là do chế độ ăn uống đặc thù nam giới sử dụng rượu bia nhiều hơn nữ giới gấp nhiều lần.

Theo đó là thói quen “ăn nhậu” tiêu thụ nhiều thực phẩm dầu mỡ, món ăn nướng, chiên rán nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi cho ung thư gan phát triển qua đường ăn uống.

Ung thư vú là căn bệnh thường xảy ra phổ biến trên cơ thể phụ nữ, có nhiều yếu tố gây ra bệnh ung thư vú như thói quen tiêu thụ nhiều chất béo, nạp nhiều thực phẩm chứa calories cao, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi...

Thực quản

Là căn bệnh đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở nam giới. Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn tới ung thư thực quản tiêu biểu như: Hút thuốc lá, rượu bia là 2 yếu tố quan trọng nhất.

Ngoài ra còn có những yếu tố như tuổi tác, chế độ ăn uống, vệ sinh khoang miệng không tốt, mắc một số bệnh về khoang miệng, nhất là những người đã từng bị nhiễm virus HPV thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao

Dạ dày

Mỗi ngày, chúng ta tiêu thụ rất nhiều loại thực phẩm vào trong cơ thể như các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ nướng, đồ ăn ướp muối... nên vô tình gây ra sự thay đổi của niêm mạc dạ dày và tăng cao nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày.

Ngoài ra các loại thức uống rượu bia, nước có gas,…cũng là những thực phẩm không có tác động xấu đến dạ dày, nếu thường xuyên ăn và ăn với số lượng lớn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cho bạn.

Tuyến tụy

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư tuyến tuỵ và căn bệnh này đang ngày càng lan rộng hơn. Ngoài ra, những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tuỵ cao hơn so với người bình thường. Bệnh này cũng thường phát triển và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top