Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng?

Bệnh ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư về đường ruột phổ biến hiện nay. Tuy nhiên cơ hội điều trị khỏi bệnh cao nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Vậy ai có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng?

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng

  1. Người cao tuổi

Mọi độ tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh, tuy nhiên, những người ngoài 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao, chiếm 90% trong số các trường hợp mắc bệnh.

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng 1

Độ tuổi ngoài 50 tuổi chiếm phần lớn trong số những bệnh nhân mắc bệnh

  1. Tiền sử bản thân

Những người từng có tiền sử bị K đại tràng có nguy cơ cao tái phát bệnh. Hoặc những bệnh nhân từng bị ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng,... cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

  1. Mắc bệnh viêm nhiễm đường ruột

Những bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn cũng dễ mắc phải căn bệnh này hơn.

  1. Di truyền trong gia đình

Những người có lịch sử gia đình có thành viên từng mắc bệnh (bố mẹ, anh chị em ruột,...) thì cũng có nguy cơ di truyền bệnh, nhất là những người bỗng dưng xuất hiện trên màng ruột hàng trăm polyp. Các polyp  ấy sẽ có nguy cơ cao tiến triển thành các tế bào ung thư.

Do đó, với các thành viên có tiền sử các thành viên trong gia đình có hàng trăm polyp ở đại tràng, trực tràng nên đi khám tầm soát ung thư ngay từ khi còn nhỏ đồng thời cần phải khám sức khỏe định kỳ và khám khi có những dấu hiệt bất thường về đường tiêu hóa để đề phòng khả năng mắc bệnh.

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng 2

Hình ảnh Polyp đại tràng

  1. Chế độ ăn uống thiếu chất xơ thừa chất béo

Chế độ ăn uống hàng ngày thiếu chất xơ, thừa chất béo sẽ tạo cơ hội hình thành và tiến triển bệnh, đặc biệt là đối với những người có thói quen ăn nhiều các loại thịt đỏ hay thịt chế biến ở nhiệt độ cao, nướng, hun khói,... Thói quen ăn nhiều chất béo, chất chứa nhiều cholesterol, không ăn chất xơ như rau tươi, trái cây trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột già.

  1. Lối sống sinh hoạt lười vận động

Những người ít hoặc không vận động sẽ có nhiều khả năng hình thành bệnh. Thường xuyên luyện tập, vận động cơ thể đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đi mối đe dọa đối diện với căn bệnh ung thư đại tràng.

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng 3

Những người lười vận động có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

  1. Những người bị thừa cân, béo phì

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người có trọng lượng bình thường.

  1. Những người có thói quen hút thuốc lá, rượu bia

Thuốc lá được biết đến là một trong những tác nhân hàng đầu gây hình thành nên các khối u và ung thư. Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi, mà nó còn ảnh hưởng đến các cơ quan đường tiêu hóa như vòm họng, dạ dày, đại tràng,...

Rượu khi đi vào các cơ quan tiêu hóa sẽ làm nóng, bỏng, gây viêm loét thành ruột, dạ dày, đại tràng,...

Ai có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng 4

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, bạn hãy tránh xa bia rượu và thuốc lá
  1. Tác dụng phụ của quá trình xạ trị trong điều trị ung thư

Quá trình xạ trị ở vùng bụng để điều trị bệnh ung thư trước đó có thể gây tổn thương các tế bào lành xung quanh, làm tăng nguy cơ gây ung thư đại tràng.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top