Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng là bệnh dễ có biến chứng di căn sang các cơ quan, bộ phận khác. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân vẫn có thể được điều trị khỏi. Phương pháp điều trị ung thư đại tràng phụ thuộc và vị trí, kích thước, phạm vi của khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Các biện pháp điều trị ung thư đại tràng hiện nay

  1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị căn bệnh này. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần đại tràng quanh khối u và các hạch lân cận. Sau đó, bác sĩ sẽ nối lại các phần còn lành của đại tràng.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng 1

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị căn bệnh này

Với những trường hợp không thể nối lại những phần còn lành, bệnh nhân cần phải được tiến hành phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mở thông đại tràng là ca phẫu thuật tạo lối thông từ đại tràng ra thành bụng để tạo thành một con đường mới dẫn chất thải ra ngoài. Với những bệnh nhân này, sau phẫu thuật cần mang một túi đặc biệt để chứa chất thải.

Những bệnh nhân cần phẫu thuật mở thông đại tràng tạm thời là nhằm mục đích để đại tràng dưới và trực tràng có thể liền lại sau khi phẫu thuật. Có khoảng 15% bệnh nhân ung thư đại - trực tràng cần phải phẫu thuật mở thông đại tràng vĩnh viễn.

Xem thêm: 8 nguyên nhân gây ung thư đại tràng

  1. Hóa trị

Hóa trị là cách chữa ung thư đại tràng bằng cách sử dụng các loại thuốc chống ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này còn được sử dụng để tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật, nhằm kiểm soát sự tiến triển của khối u hoặc để giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, các loại thuốc sẽ được tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc ung thư ở dạng viên, sử dụng theo đường uống.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị căn bệnh này 2

Các loại thuốc sẽ được tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch

  1. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ, sử dụng tia X có năng lượng cao chiếu tới vùng cần điều trị. Bác sĩ có thể tiến hành xạ trị trước khi phẫu thuật nhằm làm khối u co lại và dễ dàng cắt bỏ hơn, hoặc tiến hành sau phương pháp phẫu thuật để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Ngoài ra, tia xạ trị liệu còn được sử dụng để làm giảm triệu chứng.

các loại thuốc sẽ được tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch 3

Xạ trị trong điều trị K đại tràng

Tia phóng xạ có thể do một máy chiếu từ ngoài (chiếu xạ ngoài) hoặc từ một vật được đưa vào trong cơ thể và chiếu tia trực tiếp lên khối u (chiếu xạ trong). Có một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được điều trị kết hợp cả chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài.

  1. Liệu pháp sinh học

Đây là cách điều trị ung thư đại tràng bằng cách sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào khối u. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tìm kiếm các tế bào ung thư có trong cơ thể và tiêu diệt chúng. Phương pháp này được sử dụng để sửa chữa và kích thích chức năng chống lại ung thư tự nhiên của hệ thống miễn dịch. Có thể tiến hành điều trị bằng liệu pháp sinh học trước khi phẫu thuật, tiến hành đơn độc hoặc phối hợp với hóa trị hoặc xạ trị. Hầu hết các loại thuốc sử dụng trong liệu pháp sinh học sẽ được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Tác dụng phụ của các biện pháp điều trị ung thư đại tràng

  • Phẫu thuật sẽ gây đau và nhạy cảm tạm thời tại vùng phẫu thuật, đồng thời có thể gây đại tiện lỏng hoặc táo bón tạm thời. Ngoài ra, với những bệnh nhân phẫu thuật mở thông đại tràng thông thường sẽ bị kích thích ở vùng da quanh lỗ mở. Do đó, sau khi mổ thông ruột, các bác sĩ và y tá cần hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh tại chỗ để phòng tránh các hiện tượng kích thích và nhiễm khuẩn.
  • Hóa trị: hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, do đó sẽ tác dụng lên cả tế bào lành và tế bào ung thư. Tác dụng phụ của quá trình hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng điều trị. Thông thường, khi điều trị bằng phương pháp hóa trị, bệnh nhân sẽ gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rụng tóc, viêm loét miệng, đại tiện lỏng, mệt mỏi, thậm chí có thể xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn hoặc chảy máu.
  • Xạ trị: Giống như phương pháp hóa trị, xạ trị cũng tác động lên cả tế bào ung thư và tế bào lành. Các tác dụng phụ của xạ trị thường gặp là mệt mỏi, màu da vùng chiếu xạ thay đổi, bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, đại tiện lỏng, đôi khi có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu đại tràng.
  • Liệu pháp sinh học thường gây ra các triệu chứng giống cảm cúm như sốt, rét run, mệt mỏi, buồn nôn.

Biện pháp hỗ trợ điều trị và hạn chế các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư

Như đã chỉ ra ở trên, các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp sinh học đều gây nên những tác dụng phụ, khiến cơ thể bệnh nhân trở nên suy yếu, mệt mỏi hơn. Để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục hơn sau quá trình điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng bổ sung các thực phẩm chức năng có tác dụng thải độc đồng thời nâng cao sức đề kháng, bảo vệ hệ miễn dịch.

các loại thuốc sẽ được tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch 4

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Xem thêm:

>>> Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top