Các biện pháp phòng tránh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong các loại ung thư về đường tiêu hóa thường gặp, bệnh nếu không điều trị sớm sẽ có khả năng di căn cao và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh có thể phòng tránh được thông qua thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo Tiến sĩ Bùi Chí Viết, Trưởng khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung bướu TP HCM: Nếu loại trừ yếu tố tính di truyền, phần lớn nguyên nhân mắc bệnh ung thư đại tràng xuất phát từ các thói quen sinh hoạt và cách ăn uống.

Các biện pháp phòng tránh ung thư đại tràng 1

Hình ảnh khối u đại tràng

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh trong thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày

  • Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng. Các thức ăn chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây sẽ giúp làm giảm các yếu tố gây hại vì chất xơ giúp gia tăng quá trình tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư. Ngoài ra, chất xơ làm giảm độ pH trong lòng đại tràng và thúc đẩy tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa.
  • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu... được xem là những loại thực phẩm có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư đại tràng. Những người ăn khoảng 160g thịt đỏ mỗi ngày hoặc có chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với người khác. Ngoài ra, khi chế biến thịt bằng cách chiên, nướng, chế biến thịt xông khói, dăm bông, xúc xích,... sẽ làm tăng nguy cơ sinh tế bào ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi các vi khuẩn trong lòng ruột, làm gia tăng việc sản sinh các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành khối ung thư.

Các biện pháp phòng tránh ung thư đại tràng 2

Thường xuyên ăn thịt xông khói, xúc xích, dăm bông... sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh K đại tràng

  • Béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở cả nam giới và nữ giới, nhưng biểu hiện rõ hơn ở nam giới. Ở nam giới có chỉ số BMI cao, nguy cơ mắc K đại tràng sẽ tăng gấp 2 lần, còn ở phụ nữ béo phì thì nguy cơ này sẽ cao hơn 1,5 lần.
  • Các loại nước uống chứa cồn là một trong những tác nhân nguy hiểm hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thuốc lá là những yếu tố nguy cơ rất quan trọng gây ung thư đại tràng, nhất là khi kết hợp với rượu bia.
  • Tuy nhiên cũng có yếu tố không thể kiểm soát được, chẳng hạn như yếu tố tuổi tác. Hơn một nửa các ca mắc bệnh xảy ra ở những người lớn tuổi.

Triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm

Các triệu chứng bệnh nhân thường gặp là xuất huyết tiêu hóa dưới, đau bụng, sút cân, thay đổi thói quen đường ruột, chán ăn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể và đặc biệt là tắc ruột.

Các biện pháp phòng tránh ung thư đại tràng 3

Sút cân bất thường là một trong những dấu hiệu của bệnh

Tùy theo vị trí của khối u xuất hiện ở phần nào của đại tràng mà bệnh có những triệu chứng riêng. Nếu ở đại tràng bên phải, bệnh nhân thường có biểu hiện tiêu chảy, kèm theo táo bón. Nếu ở bên trái thì dễ có triệu chứng tắc ruột.

Lưu ý để phòng tránh ung thư đại tràng

  • Không ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật.
  • Bổ sung chất xơ có trong lúa mạch, rau tươi, trái cây… Những chất này sẽ giúp làm loãng chất sinh ung thư có trong phân, làm giảm thời gian ứ đọng phân trong lòng ruột, đồng thời giúp sinh ra những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Các biện pháp phòng tránh ung thư đại tràng 4

Bổ sung các loại rau tươi, trái cây mỗi ngày sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc ung thư đại tràng

  • Bổ sung thêm các vitamin như E, C, và A. Bổ sung thêm canxi qua đường uống.
  • Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học, tích cực luyện tập thể dục, vận động thường xuyên.
Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top