Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Bệnh Basedow và những triệu chứng thường gặp

Basedow là một trong những bệnh lý tuyến giáp phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người mắc. Vậy các triệu chứng thường gặp của bệnh Basedow là gì? Làm thế nào để khắc phục và cải thiện tình trạng bệnh? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh Basedow

Bệnh Basedow xuất hiện là do hệ thống miễn dịch bị rối loạn, tuy nhiên lý do chính xác tại sao điều này xảy ra vẫn chưa được xác định rõ ràng. Bình thường, hệ miễn dịch sản xuất các kháng thể để tiêu diệt virus, vi khuẩn hoặc yếu tố gây hại nào đó tác động đến cơ thể. Trong bệnh basedow, hệ thống miễn dịch bị rối loạn đã tạo ra một kháng thể bất thường gọi là globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSIs). Những kháng thể này làm cho tuyến giáp của bạn sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn nhu cầu của cơ thể.

TSI gắn vào các thụ thể kích thích tế bào tuyến giáp (TSH). TSH là một hormone tuyến giáp quan trọng. Nó có trách nhiệm nói với tuyến giáp để tạo ra hormone tuyến giáp. Nhưng khi bạn mắc bệnh Basedow, thì TSIs đã lừa tuyến giáp thành hormone sản xuất quá mức, gây ra chứng cường giáp.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu những gì gây ra phản ứng tự miễn dịch này, một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng nguyên nhân gây ra bệnh Basedow có thể gắn liền với lịch sử gia đình của bạn.

Bởi vì bệnh Basedow có thể có liên kết di truyền, điều đó có nghĩa là nếu bạn có một thành viên gia đình mắc bệnh Basedow, thì bạn cũng có khả năng mắc bệnh.

Một nhân tố rủi ro khác khiến bạn dễ mắc bệnh Basedow, đó là giới tính của bạn. Cũng như các tình trạng tự miễn dịch khác, bệnh Basedow có nhiều khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ hơn nam giới.

hotline

Bệnh Basedow, phổ biến nhất ở phụ nữ trên 20 tuổi. Tuy nhiên, mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả nam giới đều có thể mắc bệnh Basedow.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh Basedow

☑️ Nhãn cầu lồi ra (lồi mắt). Người mắc thường gặp vấn đề về thị giác như mờ mắt hoặc bị chứng song thị (nhìn thấy hai hình ảnh của cùng 1 vật).
☑️ Hay bồn chồn, lo lắng, dễ cáu gắt, có thể dẫn đến trầm cảm.
☑️ Nam giới gặp phải tình trạng gynecomastia (hiện tượng vú to ở nam giới), hói đầu sớm, rối loạn cương dương,… Đây có thể là kết quả của việc tuyến giáp hoạt động quá mức.
☑️ Rối loạn kinh nguyệt: Khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, một loạt các hiệu ứng trên hệ thống sinh sản có thể xảy ra. Nữ giới ở tuổi dậy thì sẽ bị chậm có kinh nguyệt. Trong đó, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản bị basedow thường có biểu hiện chậm kinh, lượng kinh nguyệt ít.
☑️ Bướu cổ: Xuất hiện bướu lớn, lan tỏa khắp vùng tuyến giáp. Đồng thời, khối bướu mềm và đàn hồi, có thể chèn ép, gây rối loạn mạch vùng cổ.
☑️ Luôn cảm thấy nóng, tăng tiết mồ hôi: Đặc điểm của bệnh basedow là tăng chuyển hóa, năng lượng được sinh ra từ thức ăn bị dùng để tạo nhiệt nên cơ thể người bệnh thường rất nóng, hay vã mồ hôi.
☑️ Ngứa da, rối loạn sắc tố da, tóc khô, dễ rụng.
☑️ Ăn nhiều mà vẫn sút cân, uống nước nhiều và tiểu nhiều, do đó, thường bị nhầm với bệnh tiểu đường.
☑️ Nhịp tim nhanh, trên 100 lần/phút, thay đổi tùy thời điểm trong ngày, thường tăng lên khi xúc động hoặc làm việc gắng sức.
☑️ Tiêu hóa: Tăng nhu động ruột, dẫn đến tiêu chảy 5 - 10 lần/ngày mà không kèm theo đau quặn bụng.
☑️ Teo cơ, đặc biệt là vùng quanh vai làm bệnh nhân khó khăn khi đứng lên, run tay khi cầm nắm đồ vật.

Bệnh bướu cổ basedow có nguy hiểm không?

Basedow là bệnh rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, suy kiệt và đặc biệt là trong tình trạng cơn bão giáp, một biến chứng rất nặng của bệnh. Khi bị cơn bão giáp, bệnh nhân sẽ sốt cao 40 – 41 độ C, tinh thần hoảng loạn, lo lắng hoặc kích thích dữ dội, tim đập rất nhanh...

 

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop