Bệnh ung thư tuyến giáp có lây không?

Số lượng bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp đang ngày càng tăng. Trước nguy cơ đó, có rất nhiều người băn khoăn rằng liệu bệnh ung thư tuyến giáp có lây không? Bài viết sau sẽ giải đáp cụ thể câu hỏi trên giúp bạn.

Hiện nay rất nhiều người đang có cách hiểu sai rằng bệnh ung thư tuyến giáp có thể lây qua tiếp xúc như ăn uống chung, ngủ chung,… dẫn đến sự kỳ thị, xa lánh với bệnh nhân.

Bệnh ung thư tuyến giáp có lây không 1

Sự xa lánh, thiếu quan tâm từ phía người thân ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bệnh nhân trong quá trình điều trị

Ung thư thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm, bệnh hoàn toàn không lây từ người này qua người khác qua đường tiếp xúc. Do đó, ung thư tuyến giáp không có nguy cơ lây từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn có người từng mắc K tuyến giáp thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bởi vì ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy có thể gây nên do một số biến đổi hoặc tổn hại trong 1 gen gọi là RET. Gen RET bị tổn hại có thể được truyền từ bố mẹ sang con. Đa số những người mang gen RET bị tổn hại sẽ phát sinh K tuyến giáp thể tủy. Ngoài ra, nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh bướu giáp thì bạn sẽ có nguy cơ phát sinh K tuyến giáp thể tủy.

Như vậy bạn đã có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến giáp có lây không? Đó là bệnh hoàn toàn không thể lây lan qua tiếp xúc. Giải đáp được câu hỏi này chính là giúp bạn xóa đi mặc cảm đối với bệnh nhân ung thư. Hơn khi nào hết, trong quá trình điều trị, bệnh nhân rất cần sự quan tâm, động viên từ phía những người thân trong gia đình và cả những người xung quanh.

Bệnh ung thư tuyến giáp có lây không 2

Bệnh hoàn toàn không lây nhiễm qua tiếp xúc

Để giúp bệnh nhân đạt hiệu quả điều trị cao nhất, yếu tố tinh thần cũng vô cùng cần thiết. Người nhà nên luôn bên cạnh khích lệ người bệnh có niềm tin rằng họ sẽ vượt qua được bệnh tật bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học; tuân theo phác đồ điều trị; luôn vui vẻ, lạc quan, tránh những suy nghĩ tiêu cực, bi quan… Ngoài ra, nên tạo môi trường để bệnh nhân được tiếp xúc với các bệnh nhân ung thư khác để họ được chia sẻ, được thấu hiểu, và tiếp thêm động lực cho nhau, cùng nhau vượt qua bệnh tật.

Bệnh ung thư tuyến giáp có lây không 3

Yếu tố tinh thần được xem là "liều thuốc" tinh thần giúp bệnh nhân điều trị bệnh hiệu quả

Trên đây là những lý do khẳng định, chứng minh cho câu trả lời “ung thư tuyến giáp không thể lây nhiễm”. Do đó, nếu bạn có người thân, bạn bè hay những người xung quanh bạn mắc ung thư tuyến giáp, bạn tuyệt đối không được kỳ thị họ, ngược lại cần trấn an tâm lý và động viên họ rằng “ung thư không phải là dấu chấm hết”.

Xem thêm:

>>> Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nên ăn gì

>>> 7 nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top