Tổng đài tư vấn
0899181998

Bị u nang buồng trứng thì phải làm sao?

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp, chiếm tỷ lệ 3,6% các bệnh phụ khoa. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu có thể gây nhiều biến chứng như ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vậy  khi bị buồng trứng có những biểu hiện như thế nào và điều trị ra sao? 

1.U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là túi chứ đầy chấy lỏng phát triển trên buồng trứng của phụ nữ. Là bệnh lý phổ biến và không gây bất kỳ triệu chứng nào. Hầu hết u nang buồng trứng phát triển tự nhiên và có thể biến mất sau một vài tháng mà không cần điều trị.

                      

2.Triệu chứng khi bị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường chỉ gây ra một số triệu chứng nếu khối u bị vỡ, phát triển với kích thước lớn hay ngăn chặn việc cung cấp máu cho buồng trứng. Người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng lâm sàng như: -Đau dữ dội hay đau đột ngột vùng chậu -Đau khi quan hệ tình dục -Đi tiểu thường xuyên -Chu kỳ kinh nguyệt không đều -Bụng đầy hơi -Cảm thấy no dù ăn không nhiều -Khó thụ thai mặc dù khả năng sinh sản không bị ảnh hưởng.

3.Các loại u nang buồng trứng

U nang buồng chứng có 2 loại là: -U nang buồng trứng chức năng: là u nang phát triển như một phần của chu kỳ kinh nguyệt, thường vô hạn và tồn tại trong thời gian ngắn, đây cũng là loại u phổ biến nhất. -U nang buồng trứng bệnh lý: là loại u nang hình thành do sự phát triển của tế bào bình thường. Phần lớn u nang buồng trứng là lành tính, trong đó số ít là u ác tính và phổ biến ở phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh.

4.Chẩn đoán u nang buồng trứng 

U nang buồng trứng thường được chấn đoán bởi một số chỉ định như: -Siêu âm tử cung phần phụ nhằm xác định hình thái, kích cỡ, mật độ và vị trí của khối u. -Xét nghiệm máu nhằm loại bỏ khả năng mang thai. -Xét nghiệm mức độ hormone để kiểm tra nếu có vấn đề liên quan đến hormone. -Định lượng CA 125: dấu ấn ung thư buồng trứng

hotline

                       

5.Điều trị u nang buồng trứng 

Để chỉ định khi bị u nang buồng trứng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như kích thước khối u, các triệu chứng lâm sàng của bệnh, người bệnh đã qua thời kỳ mãn kinh chưa.

5.1.Thận trọng chờ đợi

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ không đưa ra chỉ định điều trị ngay lập tức mà sẽ tiến hành kiểm tra bằng siêu âm sau một vài tháng xem khối u có tự biến mất hay không. Trường hợp, phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân siêu âm tử cung phần phụ và làm xét nghiệm máu 4 tháng 1 lần trong một năm. Nếu kết quả cận lâm sàng chỉ ra rằng khối u đã biến mất thì người bệnh không cần làm các xét nghiệm hay cần điều trị gì thêm. Bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật nếu khối u không tự biến mất.

5.2.Phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng

Đối với người bệnh bị u nang buồng trứng to, gây các triệu chứng sẽ được bác sĩ khuyến cáo chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này thường được khuyến cáo nếu u nang có tính chất ung thư hoặc có thể phát triển thành ung thư. 

Có hai loại phẫu thuật cắt u nang buồng trứng bao gồm phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở bụng. Bác sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra chỉ định dựa vào tình trạng bệnh lý cũng như tính an toàn của người bệnh.

-Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng Đa số các u nang đều có thể cắt bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Trong phương pháp này, một vết rạcch nhỏ được thực hiện trên bụng và khí được thổi vào xương chậu giúp phẫu thuật viên tiếp cận buồng trứng của người bệnh.

Một ống nội soi có gắn camera và ánh sáng được đưa vào bụng nhằm cắt bỏ khối u thông qua vết rạch nhỏ trên bụng. Sau khi được loại bỏ, vết cắt được đóng lại bằng các mũi chỉ tự tiêu. Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng được sử dụng nhiều bởi ít gây đau đớn và thời gian phục hồi nhanh chóng.

-Phẫu thuật mở cắt u nang buồng trứng Đối với những khối u đặc biệt lớn, có khả năng tiến triển thành ung thư. Bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân thực hiện phẫu thuật mổ mở. Trong quá trình phẫu thuật, vết cắt lớn được thực hiện trên bụng để có thể tiếp cận với khối u. Toàn bộ khối u và buồng trứng có thể được cắt bỏ và đem giải phẫu để kiểm tra nguy cơ tiến triển thành ung thư. Các mũi khâu và ghim sẽ được sử dụng để đóng vết mổ.

6.Bị u nang buồng trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nào?

U nang buồng trứng thường sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai mặc dù tỷ lệ thụ thai khó hơn bình thường. Nếu có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u và giữ nguyên buồng trứng hoặc chỉ cắt bỏ một bên buồng trứng và giữ bên còn lại để giải phóng hormone và trứng.

                       

Trong một số trường hợp, phẫu thuật sẽ phải cắt bỏ cả hai bên buồng trứng và khi đó phụ nữ sẽ không còn khả năng sản sinh ra trứng. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn có khả năng mang bầu nếu trứng được đặt thụ động vào tử cung. Xem thêm https://ancan.com.vn/benh-u-nang-buong-trung-co-sinh-con-duoc-khong

Bị u nang buồng trứng không quá nguy hiểm nhưng nó gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ. Chính vì vậy, việc cập nhật những kiến thức để phòng tránh và có phương pháp điều trị ngay từ giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng.   

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop