Tổng đài tư vấn
0899181998

Bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không?

Bướu cổ đơn thuần là tình trạng phình to của tuyến giáp dưới dạng bướu lan tỏa hoặc bướu nhân. Vậy bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều người băn khoăn bởi khi mắc phải bệnh bướu cổ sẽ gặp nhiều phiền phức trong sinh hoạt.

Bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không?

Bướu giáp đơn thuần hoặc bướu cổ đơn thuần là bệnh phì đại tuyến giáp còn được gọi là bướu giáp bình giáp. Đây là bệnh được các bác sĩ định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn chứ không phải phát sinh từ nguyên nhân gây ung thư hay viêm tuyến giáp như nhiều người lo lắng. Bệnh không làm ảnh hưởng tính năng của tuyến giáp, tuy nhiên vẫn khiến nhiều người gặp khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt và là căn bệnh thường gặp nhất đối với những người thiếu i-ốt.

Đây là bệnh có biểu hiện khi khám tuyến giáp thấy tuyến giáp lớn ở giữa cổ, ranh giới rõ, không dính vào da. Bệnh bướu cổ có tuyến giáp lớn lan tỏa hoặc dạng nốt, di động theo nhịp nuốt, bệnh không gây ra cảm giác đau. Đây là điểm khác biệt so với những người có tuyến giáp bình thường. Tuyến giáp có thể tích bình thường không bao giờ sờ thấy dù người bệnh rất gầy.

Bệnh nếu không để ý sẽ khó phát hiện, vì khi mắc bệnh thường thì bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau đớn hay sưng lên bất thường. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị và không quá nguy hiểm.

Phương pháp điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần

  • Trường hợp khối bướu nhỏ, không có triệu chứng lâm sàng, người bệnh chỉ cần khám định kỳ kết hợp siêu âm tuyến giáp để đánh giá mức độ phát triển của bướu. Sự phát triển kích thước khối bướu khác nhau ở mỗi người. Do đó, ở một số người, kích thước khối bướu ổn định trong nhiều năm, nhưng cũng có trường hợp khối bướu phát triển nhanh, gây chèn ép các cơ quan vùng cổ.
  • Ức chế hormone kích thích tuyến giáp TSH từ tuyến yên bằng thyroxine có thể giúp làm giảm kích thước tuyến giáp trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, khi ngừng sử dụng liệu pháp này, người ta thấy kích thước của tuyến giáp phát triển trở lại như trước lúc điều trị. Vì vậy, muốn duy trì việc giảm thể tích bướu giáp, người bệnh cần tiếp tục điều trị lâu dài.
  • Việc điều trị bằng thyroxine ở những bệnh nhân trẻ bị bướu cổ nhưng kích thước khối bướu không quá lớn và bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thường có kết quả tốt hơn so với các đối tượng khác. Một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị bướu cổ đơn thuần bằng thyroxine lâu dài có thể là loãng xương và rối loạn nhịp tim.
  • Liệu pháp sử dụng levothyroxine có thể được chỉ định đối với bướu giáp đơn rải rác với nồng độ TSH > 1mU/L để làm giảm TSH huyết tương xuống mức dưới bình thường (0,5 – 1,0mU/L). Lưu ý là không nên giảm thấp hơn mức này. Nếu tuyến giáp giảm kích thước hoặc ổn định có thể tiếp tục điều trị và theo dõi hormone kích thích tuyến giáp TSH định kỳ. Liều levothyroxine hiệu quả nhất trong điều trị bướu giáp đơn thuần thường là 1,5 – 2,0µg/kg trọng lượng cơ thể/ngày. Trong khi sử dụng loại thuốc này, cần theo dõi nồng độ TSH và hormone T3 (triiodothyronine) tự do trong máu để điều chỉnh liều khi cần thiết nhằm giảm thiểu tác dụng không mong muốn.
  • Phương pháp phẫu thuật thường chỉ sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không mang lại tác dụng và khối bướu to gây chèn ép dẫn tới khó nuốt, khó thở. Một biến chứng lớn nhất của mổ bướu cổ là gia tăng nguy cơ bị suy giáp. Tỷ lệ tái phát bướu cổ đơn thuần sau phẫu thuật chiếm khoảng 10 – 20%. Tỷ lệ gặp biến chứng do phẫu thuật chiếm khoảng 7 – 10%.
  • Liệu pháp iốt phóng xạ I-131 có thể được chỉ định để giảm thể tích bướu trong trường hợp bướu giáp đơn thuần quá to ở người lớn nhưng bị chống chỉ định phẫu thuật hoặc những trường hợp bị tái phát sau mổ. Phương pháp này thường không được chỉ định cho những người trẻ, cũng như trường hợp bướu giáp chìm sau xương ức có kích thước lớn, có thể làm sưng cấp tính tuyến giáp gây chèn ép khí quản nặng hơn. Liệu pháp I-131 sẽ hiệu quả và an toàn đối với những trường hợp bướu cổ đơn thuần thể nhiều nốt. Tuy nhiên, tỷ lệ suy giáp khá cao: 22 – 40% trong 5 năm.
  • Phương pháp sử dụng các dòng sản phẩm từ thảo dược: đây là phương pháp được nhiều người bệnh bướu cổ lựa chọn bởi nó mang lại hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng lâu dài không gây tác dụng phụ. Ancan là một trong số những sản phẩm tốt cho bệnh bướu cổ, bởi được chiết xuất từ những loại dược liệu quý như Curcumin, thông đỏ, trà xanh, xạ đen, linh chi.....giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, và hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u hiệu quả 

Sau 7 năm có mặt trên thị trường, Ancan tự hào trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu và mang lại niềm vui sống khỏe cho hàng nghìn bệnh nhân u bướu.

hotline

Lắng nghe sự hài lòng của các bệnh nhân bướu tuyến giáp sau khi dùng Ancan tại đây 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop