Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Bướu cổ lành tính - khi nào cần mổ?

Bướu cổ lành tính có nên mổ không? Đó là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu bạn có cùng thắc mắc đó cùng chuyên gia Ancan tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân của bệnh bướu cổ?

Bướu cổ là sự phì đại của tuyến giáp. Tuy không gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Bướu cổ lành tính là dạng bướu cổ thường gặp nhất, kích thước từ vài gam đến vài kg. Đây là tình trạng sưng lên của tuyến giáp, mà nguyên nhân không phải do ung thư, viêm nhiễm. 

Bướu cổ lành tính thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó chủ yếu là do thiếu i - ốt. Cơ thể cần i -ốt để sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu không bổ sung đủ i - ốt trong chế độ ăn uống, tuyến giáp sẽ phát triển lớn hơn để tạo ra lượng hormone cần thiết. Các nguyên nhân khác của bướu cổ bao gồm:

  • Rối loạn nội tiết tố nữ xảy ra ở tuổi dậy thì
  • Phụ nữ có thai hoặc trong thời kỳ tiền mãn kinh
  • Do sự bất thường trong tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp
  • Mất i -ốt do tiêu chảy kéo dài, hội chứng thận hư...

Bệnh bướu cổ lành tính thường gặp ở nữ nhiều hơn nam. 

2. Triệu chứng của bệnh bướu cổ

Bướu cổ hầu như không gây nên những triệu chứng cụ thể vì bướu thường nhỏ người bệnh không cảm nhận được, thường được phát hiện qua khám, chụp CT, siêu âm… Tuy nhiên, có thể nhận biết sự có mặt của bướu cổ qua các biểu hiện:

- Có bướu phình trên cổ.

- Cảm thấy đau cổ họng hoặc luôn cảm giác cổ họng bị vướng.

- Khó nuốt, khó thở, khàn tiếng.

- Cảm thấy hồi hộp, có những cơn đau vùng tim thoáng qua, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân hay có các biểu hiện của thừa hoóc môn.

hotline

- Mệt hoặc căng thẳng, trí nhớ giảm sút, bị táo bón, da khô, cảm thấy lạnh… 

3. Bướu cổ lành tính - Khi nào cần mổ?

Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc bướu cổ lành tính có cần mổ không và nếu mổ thì khi nào sẽ mổ. Việc phẫu thuật bướu giáp là lựa chọn cuối cùng trong điều trị, khi các phương pháp bảo tồn khác không có tác dụng. Sau khi mổ, đa phần sẽ dẫn đến suy giáp và người bệnh phải sử dụng thuốc nội tiết bổ sung hormone tuyến giáp cả đời. Việc dùng hormone đưa vào từ bên ngoài sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và gây ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Rất có khả năng, thai nhi bị suy giáp bẩm sinh nếu liều thuốc đưa vào cơ thể thiếu hụt hoặc ngược lại, có thể gây cường giáp nếu lượng thuốc đưa vào quá lớn.

Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật sẽ tiềm ẩn các nguy cơ như: Cắt nhầm tuyến cận giáp, tổn thương dây thanh quản, dẫn đến biến chứng sau phẫu thuật như: Khàn tiếng, mất tiếng, rối loạn sử dụng canxi trong cơ thể,… Do đó, chỉ nên mổ khi bướu lành tính đã phát triển kích thước lớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, xuất hiện biến chứng chèn ép như: Khó thở, khàn tiếng, khó nuốt, đau họng,… hoặc trường hợp bướu phát triển nhanh và có nguy cơ chuyển sang ác tính.

Phẫu thuật tuyến giáp cần xem xét đến độ tuổi và giới tính của bệnh nhân. Do đó người bệnh cần đến chuyên khoa để bác sĩ tư vấn trực tiếp để có giải pháp đúng đắn và hiệu quả

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop