Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Bướu nhân tuyến giáp vôi hóa và những điều cần biết

Bướu giáp nhân vôi hóa đơn nhân, đa nhân ngày càng phổ biến. Vậy, liệu nó có nguy hiểm không, có tiến triển thành ung thư không? Cách nào điều trị bướu giáp nhân vôi hóa tốt nhất? Hay chế độ ăn như thế nào để người vôi hóa nhân tuyến giáp vừa ăn ngon, vừa khỏe. Nếu bạn đang có cùng thắc mắc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bướu giáp nhân vôi hóa là gì?

Để hiểu được bướu giáp nhân vôi hóa là gì thì trước hết cần biết về “bướu nhân tuyến giáp”. Bướu nhân tuyến giáp là tình trạng xuất hiện 1 hoặc nhiều nhân bên trong tuyến giáp. Nhân này có thể là nhân đặc hoặc lỏng, kích thước to nhỏ khác nhau. Nếu có 1 nhân thì gọi là bướu giáp đơn nhân, còn từ 2 nhân trở lên gọi là bướu giáp đa nhân.

Vậy, bướu giáp nhân vôi hóa hay còn gọi là nhân tuyến giáp vôi hóa, bướu cổ vôi hóa, vôi hóa tuyến giáp. Đây là tình trạng đặc biệt của bướu giáp nhân. Các nhân tuyến giáp bị canxi dư thừa tích tụ bám vào, làm các nhân giáp cứng hơn rất nhiều.

Có 2 loại bướu giáp nhân vôi hóa. Đó là Microcalcification và Macrocalcification.

Nhân tuyến giáp vôi hóa nhỏ

Microcalcification (nhân tuyến giáp vôi hóa nhỏ). Các hạt canxi trong nhân tuyến giáp có kích thước nhỏ hơn 1mm

Bướu giáp nhân vôi hóa lớn

Macrocalcification (nhân tuyến giáp vôi hóa lớn). Các hạt canxi trong nhân tuyến giáp có kích thước > 1mm

Nguyên nhân gây bướu nhân tuyến giáp vôi hóa

Các nguyên nhân gây ra bệnh bướu giáp nhân vôi hóa phổ biến nhất phải kể đến như:

hotline
  • Rối loạn chuyển hoá canxi: Hàm lượng canxi trong máu tăng lên dẫn đến rối loạn chuyển hoá canxi tại tuyến giáp. Lắng động tạo thành vôi hóa nhân tuyến giáp. 
  • Di truyền: Những bệnh nhân có cha mẹ hoặc người thân cận huyết trong gia đình có tiền sử vôi hoá tuyến giáp thì cũng có nguy cơ mắc bệnh này khá cao. 
  • Bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp… ảnh hưởng đến xương và mô liên kết
  • Viêm tuyến giáp mãn tính

Triệu chứng của bướu nhân tuyến giáp vôi hóa

 

Đặc điểm chung của những người bị vôi hóa nhân tuyến giáp là hầu hết đều không nhận ra bệnh. Có thể là tình cờ đi khám sức khỏe hoặc người thân nhìn thấy cổ sưng to bất thường nên mới biết. Khi bướu nhân vôi hóa to thì sẽ có những triệu chứng rõ rệt hơn:

  • Nghẹn cổ, khó nuốt, vướng ở cổ.
  • Nhân di động ở cổ theo nhịp nuốt
  • Khó thở do nhân to chèn ép khí quản
  • Khàn tiếng, thậm chí là mất tiếng

Cách chẩn đoán bướu giáp nhân vôi hóa

Để chẩn đoán vôi hóa nhân tuyến giáp không quá khó khăn thông qua chụp X – quang. Bác sĩ có thể nhận thấy những dấu hiệu bất thường thông qua các hình ảnh sau khi chụp X-quang vùng tuyến giáp. Ví dụ như xuất hiện các điểm sáng trên X quang chính là các nốt vôi hóa. Nốt cứng < 1mm hoặc > 1mm. Để xác nhận chính xác u lành hay ác tính, bác sĩ có thể xem xét chỉ định người bệnh chọc sinh thiết.

Bên cạnh chụp X quang, thì xét nghiệm máu cũng giúp xác định nồng độ canxi máu tăng. Từ đó xác định có bị bướu giáp nhân vôi hóa không?

Vôi hóa tuyến giáp, bướu giáp nhân vôi hóa có nguy hiểm không

Nhiều người rất sợ không biết bướu giáp nhân vôi hóa có nguy hiểm lắm không? Liệu có phải ung thư, nguy hiểm tính mạng không? Với các nốt vôi hóa cứng nhỏ thì có nguy cơ cao là người bệnh đã bị ung thư tuyến giáp. Các nốt vôi hóa tuyến giáp lớn hơn 1mm có tiên lượng tốt hơn, thường là các u lành tính. Vì thế không nên chủ quan mà cần các bạn hãy chủ động trang bị thông tin để đẩy lùi căn bệnh này.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop