Tổng đài tư vấn
0899181998

Các loại bệnh u tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở phía trước cổ, có hình con bướm, là tuyến nội tiết quan trọng và lớn nhất trong cơ thể. Đây là vị trí thường xuyên xuất hiện các khối u, bướu tuyến giáp, trong đó có bệnh nhân tuyến giáp. Vậy u tuyến giáp có mấy loại? Đâu là những dấu hiệu của bệnh, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Các loại u tuyến giáp 

U tuyến giáp có 2 loại: U tuyến giáp đơn nhân và u tuyến giáp đa nhân

Thông thường bệnh nhân chỉ sờ thấy các nhân lớn, nằm ở gần bề mặt, còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1cm rất khó để phát hiện khi khám bằng tay, phải chẩn đoán bằng siêu âm. Đa số bướu nhân tuyến giáp là lành tính tiến triển rất chậm nên khó phát hiện.

Đây là bệnh lý thường gặp, qua khám lâm sàng phát hiện bệnh ở khoảng 4 - 7% dân số, tỷ lệ mắc phải ở nữ cao gấp 5 lần so với nam giới. Tỷ lệ phát hiện bệnh qua siêu âm cao hơn rất nhiều, từ 19 - 67%. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.

Bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Mặc dù hai chữ "lành tính" đã khiến người bệnh yên tâm phần nào, tuy nhiên khối u khi phát triển mang lại rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ khiến cổ bị phù, khối u phát triển to còn gây rất nhiều phiền phức như:

  • Khó nuốt: Khối u to lên sẽ chèn ép thực quản, làm cản trở việc tiêu hóa thức ăn bình thường. Ngoài ra, khối u có thể gây đau khi nuốt hay thậm chí là ko thể nuốt, hoặc có cảm giác thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
  • Khó thở: cảm thấy nghẹn ở cổ họng, khó thở là biểu hiện thường gặp ở những người bệnh tuyến giáp có khối u kích thước lớn gây chèn ép lên khí quản
  • Thay đổi giọng nói: không chỉ khó nuốt, khó thở người bệnh còn có thể bị khàn giọng, nói không ra hơi do u phát triển chèn ép thanh quản

Ngoài ra trong một số ít trường hợp, u tuyến giáp tăng hoạt động, sản xuất quá nhiều hormone, khiến người bệnh có các triệu chứng cường giáp như: hồi hộp, lo lắng, khó ngủ, giảm cân không rõ nguyên nhân, đổ mồ hôi quá nhiều, yếu cơ.

 Đối với thể ác tính, nếu bệnh nhân không điều trị sớm sẽ dẫn đến tử vong. Ở giai đoạn muộn, người bệnh ung thư tuyến giáp có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: nổi hạch quanh vùng cổ và có thể di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể

hotline

Như vậy với câu hỏi u tuyến giáp có nguy hiểm không thì câu trả lời là tùy từng trường hợp. Điều quan trọng là khối u đó là lành tính hay ác tính để có phương án điều trị phù hợp.

 

 

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop