Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2

Bệnh ung thư gan phát triển qua 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 2 được xem là giai đoạn sớm, vẫn có khả năng chữa trị khỏi. Do đó phát hiện sớm triệu chứng ung thư gan giai đoạn 2 và điều trị kịp thời sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị, tăng tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân.

Đặc điểm của bệnh ung thư gan giai đoạn 2

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2 1

Ở giai đoạn 2, bệnh vẫn có khả năng chữa khỏi

Ung thư gan giai đoạn 2 thường phát triển theo các hướng sau:

  • Chỉ có một khối u nằm đơn độc trong gan, khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm, đã xâm lấn vào mạch máu.
  • Có nhiều khối u nhỏ, đường kính đều dưới 2cm, nằm tập trung tại một thùy và chưa xâm lấn vào mạch máu.
  • Là một khối u đơn độc có đường kính trên 2cm, nằm trong gan nhưng chưa xâm lấn vào mạch máu.

Ở giai đoạn này, khối u ở gan không di căn sang vùng hạch và cũng không di căn sang các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2

Khi bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 nếu điều trị kịp thời, vẫn có khả năng chữa khỏi. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, khối u đã di căn hay chưa, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân,… Các biện pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2 bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan (phương pháp Hepatectomy): Phương pháp này thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu (giai đoạn 1, 2). Khi khối u còn nhỏ, chức năng gan vẫn tốt, bác sĩ thường cắt bỏ phần gan bị ung thư và một phần nhỏ những mô xung quanh.

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2 3

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u ở gan

  • Phẫu thuật cấy ghép gan: Đây là phương pháp hợp lý và tối ưu áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu. Bệnh nhân sẽ được cắt bỏ lá gan bị ung thư và cấy ghép một lá gan mới khỏe mạnh do người khác hiện tặng để thay thế.
  • Làm lạnh hoặc làm nóng tế bào ung thư, hay còn gọi là kỹ thuật nhiệt nội sinh. Ở phương pháp làm lạnh, sẽ đưa kim đông lạnh vào thẳng khối u, tác động làm nhiệt độ khối u hạ xuống còn -162 độ C trong khoảng 45 phút nhằm tiêu diệt khối u. Ngược lại, ở phương pháp làm nóng tế bào ung thư, bác sĩ sẽ đưa các cây kim có độ nóng 40 độ C tác động vào khối u, làm tăng nhiệt độ để phá hủy cấu trúc khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư.
  • Tiêm cồn: Đưa một lượng rượu nguyên chất có trong cồn vào khối u để làm khô, phá hủy, tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2 2

Phương pháp tiêm cồn

  • Hóa trị: Sử dụng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt hoặc ngăn chặn, làm cản trở sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư, từ đó tiêu diệt hoàn toàn khối u. Hóa chất sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng cách truyền vào tĩnh mạch hoặc dùng uống dưới dạng thuốc viên. Ngoài ra, có thể tiêm trực tiếp thuốc hóa trị vào khối u gan thông qua động mạch chủ để giúp tăng hiệu quả tiêu diệt khối u và ít gây nên các tác dụng phụ lên các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.
  • Xạ trị: Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành đưa các cây kim được cấy các hạt phóng xạ vào khối u, chúng sẽ phát ra tia xạ để tiêu diệt khối u. Tác dụng phụ thường gặp ở các bệnh nhân điều trị bằng phương pháp xạ trị là mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa.

Lưu ý trong quá trình điều trị ung thư gan giai đoạn 2

Khi gan bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, thể trạng của bệnh nhân bị yếu đi nhiều. Do đó để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân ung thư gan và tránh ăn các thực phẩm có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Ngoài ra, để giúp hạn chế các tác dụng phụ của các biện pháp điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng bổ sung các sản phẩm được bào chế từ thảo dược nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa các biểu hiện như chán ăn, mất ngủ, rụng tóc, buồn nôn, nôn,…

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2 4

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan được bào chế hoàn toàn từ các thảo dược quý như Nghệ vàng, Linh chi, Xạ đen, Thông đỏ, Trà xanh,… là sản phẩm đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân u bướu, ung thư từ năm 2012. Ancan có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng; giúp khử các gốc tự do, hỗ trợ giảm thiểu sinh ra khối u do tác nhân oxy hóa; thanh nhiệt, giải độc, tốt cho gan mật,… Do đó các bệnh nhân trước, trong, và sau điều trị bệnh ung thư gan có thể sử dụng Ancan để góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

Xem thêm:

>>> Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư gan

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top