Chỉ điểm những nguyên nhân gây ung thư phổi

Là một căn bệnh ác tính gây tử vong hàng đầu, ung thư phổi luôn là nỗi ám ảnh cho bệnh nhân có bệnh phổi đang hoặc từng hút thuốc lá. Bệnh nhân rất lo sợ bác sĩ sẽ kết luận bệnh phổi của mình là ung thư vì đối với nhiều người ung thư là dấu chấm hết.

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng chỉ có những người hút thuốc lá mới phải đối mặt với căn bệnh ung thư phổi, nhưng thực tế căn bệnh này cũng xảy ra ở cả những người không hút thuốc. Vậy đâu là những nguyên nhân gây nên căn bệnh này?

                                                      CÁC YẾU TỐ GÂY UNG THƯ PHỔI

Thuốc lá: 90% bệnh nhân ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá.

Giới tính: Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi.

Địa lý: Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất 10-15%.

Nghề nghiệp: Công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, những ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

Các bệnh ở phế quản phổi: Ung thư phổi xảy ra trên những sẹo xơ, các sẹo xơ thường là do lao, nhồi máu phổi, viêm phổi hoặc bệnh bụi phổi. Cơ chế gây bệnh chưa rõ nhưng người ta cho rằng sự xơ hóa làm tắc nghẽn mạch bạch huyết gây tích tụ các chất sinh ung có thể dẫn đến ung thư.

Ô nhiễm không khí: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

Di truyền: đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư phổi.

                                               CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH UNG THƯ PHỔI

  • Không hút thuốc, cai thuốc lá, tránh xa nơi có khói thuốc để không bị khói thuốc lá lan truyền sang
  • Chú ý tới môi trường làm việc an toàn.
  • Nên ăn những đồ ăn dinh dưỡng, vitamin A, D, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
  • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên rất hữu ích trong phòng ngừa ung thư phổi.
  • Giảm thiểu khói dầu nhà bếp, ngoài khói thuốc lá, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, bạn nên cố gắng đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Đồng thời, luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực để có một cuộc sống vui vẻ và mạnh khỏe nhất.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top