Chữa ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào?

Ung thư phổi giai đoạn cuối xảy ra khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển nhanh ra khỏi phạm vi phổi để đến các cơ quan khác ở xa. Hiện vẫn chưa có phương pháp nào có thể giúp điều trị bệnh khỏi hoàn toàn trong giai đoạn này mà chỉ có thể làm giảm bớt các triệu chứng bệnh và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Vậy các phương pháp chữa ung thư phổi giai đoạn cuối gồm những gì?

 

Ung thư phổi giai đoạn cuối lây lan như thế nào?

Ung thư xảy ra khi các tế bào trong cơ thể phát triển bất thường, nhân lên mất kiểm soát và hình thành nên khối u ác tính trong phổi. Những tế bào đó tiếp tục phát triển và đi theo hệ thống hạch bạch huyết lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của cơ quan nó di căn đến.

             

Các tế bào ung thư phát triển có thể làm tổn thương đến phổi, khiến chúng không thể cung cấp đủ lượng oxy đi khắp cơ thể hoặc khối u lớn phát triển khiến người bệnh khó thở hoặc thở khò khè. Trong nhiều trường hợp, khối u ung thư phát triển có thể làm tắc nghẽn mạch máu, làm chậm hoặc hạn chế mạch máu chảy đến các phổi và các bộ phận khác trên cơ thể.

Vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư phổi di căn đến gan khiến gan không thể thực hiện được chức năng đào thải độc tố, dự trữ năng lượng, sản xuất cholesterol và protein. Từ đó khiến người bệnh ăn kém, giảm khả năng tiêu hóa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt, nếu tế bào ung thư phổi di chuyển lên não, tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa bởi não là cơ quan điều khiển và kiểm soát tất cả các chức năng của cơ thể con người.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối có khả năng sống được 5 năm chỉ chiếm khoảng 6%. Tuy nhiên, diễn tiến bệnh ở mỗi người là khác nhau nên thời lượng sống của người bệnh ung thư rất khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, sức khỏe tổng quát, khả năng tiếp nhận điều trị và các phương pháp chữa bệnh đã được sử dụng trước đó.

hotline

Các phương pháp chữa ung thư phổi giai đoạn cuối

1) Chữa ung thư phổi giai đoạn cuối bằng xạ trị

Xạ trị là phương pháp chữa ung thư phổi giai đoạn cuối bằng cách sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn không cho chúng phát triển. Có hai loại xạ trị:

  • Xạ trị bên ngoài sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để gửi bức xạ đến vùng cơ thể bị ung thư.

  • Xạ trị bên trong sử dụng một chất phóng xạ được niêm phong trong kim tiêm, hạt giống , dây điện hoặc ống thông được đặt trực tiếp vào hoặc gần khối ung thư.

Xạ trị toàn thân lập thể là một loại xạ trị bên ngoài. Thiết bị đặc biệt được sử dụng để đặt bệnh nhân ở cùng một vị trí cho mỗi lần xạ trị. Mỗi ngày một lần trong vài ngày, một máy bức xạ nhắm một liều lượng bức xạ lớn hơn bình thường trực tiếp vào khối u. Bằng cách để bệnh nhân ở cùng một vị trí cho mỗi lần điều trị, sẽ ít làm tổn thương các mô khỏe mạnh lân cận. 

       

Xạ phẫu lập thể là một loại xạ trị bên ngoài được sử dụng để điều trị ung thư phổi đã di căn đến não. Khung đầu cứng được gắn vào hộp sọ để giữ cho đầu nằm yên trong quá trình xạ trị. Một máy nhắm một liều lượng lớn bức xạ trực tiếp vào khối u trong não. Quy trình này không liên quan đến phẫu thuật. 

Cách xạ trị được thực hiện tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị. Nó cũng phụ thuộc vào nơi ung thư được tìm thấy. Xạ trị bên ngoài và bên trong được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

2) Hóa trị liệu

Phương pháp chữa ung thư phổi giai đoạn cuối bằng liệu pháp hóa trị sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách giết chết tế bào hoặc ngăn chúng phân chia. Khi hóa trị liệu được thực hiện bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ, thuốc sẽ đi vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể (hóa trị toàn thân). 

3) Chữa ung thư phổi giai đoạn cuối bằng liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là một loại điều trị sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tấn công các tế bào ung thư cụ thể. Các liệu pháp nhắm mục tiêu thường ít gây hại cho các tế bào bình thường hơn so với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị. Kháng thể đơn dòng, các chất tyrosine kinase và mục tiêu của động vật có vú rapamycin (mTOR) ức chế ba loại điều trị nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị tiên tiến, di căn hoặc tái phát ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

4) Liệu pháp miễn dịch

Cách chữa ung thư phổi giai đoạn cuối này sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Các chất do cơ thể tạo ra hoặc được tạo ra trong phòng thí nghiệm được sử dụng để thúc đẩy, chỉ đạo hoặc khôi phục khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư. Phương pháp điều trị ung thư này là một loại liệu pháp sinh học . Thuốc ức chế miễn dịch trạm kiểm soát điều trị là một loại liệu pháp miễn dịch dùng để điều trị một số bệnh nhân bị tiên tiến ung thư phổi không tế bào nhỏ.

5) Liệu pháp laser

Liệu pháp laser là phương pháp điều trị ung thư sử dụng chùm tia laser (một chùm ánh sáng cường độ hẹp) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với bệnh nhân giai đoạn cuối, phương pháp này hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng bệnh hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

6) Liệu pháp quang động (PDT)

Liệu pháp quang động (PDT) là một phương pháp chữa ung thư phổi giai đoạn cuối bằng thuốc và một loại ánh sáng laser nhất định để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách tiêm tĩnh mạch. Thuốc thu thập nhiều hơn trong tế bào ung thư so với tế bào bình thường. Sau đó, các ống sợi quang được sử dụng để truyền ánh sáng laser đến các tế bào ung thư, nơi thuốc trở nên hoạt động và giết chết các tế bào. Liệu pháp quang động ít gây ra tổn thương cho các mô khỏe mạnh. 

Hiện nay chưa có phương pháp chữa ung thư phổi giai đoạn cuối giúp người bệnh khỏi hoàn toàn. Các biện pháp này chỉ có thể giúp người bệnh giảm bớt đau đớn, thuyên giảm các triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ của người bệnh. Bên cạnh đó, nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, vận động phù hợp và giữ cho tinh thần lạc quan, thoải mái sẽ làm tăng hiệu quả điều trị nhanh chóng.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop