Tổng đài tư vấn
0899181998

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang là một trong 2 loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Bệnh dễ di căn nên cần được điều trị đúng cách sớm nhất có thể.

1. Ung thư tuyến giáp thể nang là gì

Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm từ 10-15% tổng số ca mắc ung thư tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở các đối tượng bị thiếu iod, chủ yếu là người sống ở các vùng bị thiếu iod. 

Các tế bào ung thư đầu tiên có nguồn gốc từ tế bào nang giáp. Khi bệnh phát triển, biểu hiện lâm sàng có các hạt giáp, thường là đơn ổ với vỏ bao rõ. Ung thư tuyến giáp thể nang có thể thâm nhập vào máu và di căn ra sang các cơ quan, tạo ra nhiều biến chứng phức tạp và khó kiểm soát rất nguy hiểm. Loại ung thư này có tiên lượng xấu hơn ung thư tuyến giáp thể nhú nhưng nhìn chung vẫn có thể điều trị được, tiên lượng bệnh khả quan hơn so với các dạng ung thư tuyến giáp hiếm khác như ung thư tuyến giáp thể tủy,...

2. Dấu hiệu, triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nang

 2.1. Triệu chứng

 Khi mắc ung thư tuyến giáp dạng nang, nếu bệnh mới phát sinh và ở giai đoạn đầu, người bệnh hầu như không thể cảm nhận thấy điều gì bất thường. Khi bệnh đã phát triển ra tới các giai đoạn sau, có khối u rõ ràng, người bệnh thường gặp một số triệu chứng tiêu biểu như: 

  • Khó thở do khối u tuyến giáp chèn ép lên khí quản. 
  • Khó nuốt do các khối u trong tuyến giáp chèn ép vùng thực quản gây ảnh hưởng tới việc ăn uống. 
  • Có thể khàn giọng khi tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng khiến các tế bào ung thư di căn ra ngoài tuyến giáp, sang các cơ quan khác làm tổn thương dây thần kinh thảnh quản gây biến đổi giọng nói. 
  • Ngoài ra, một số triệu chứng mà người bị ung thư tuyến giáp có thể gặp phải bao gồm ho nhiều, ho khan, cảm sốt.... 

Tuy nhiên các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp thể nang lại thường khá giống với các bệnh lý cảm sốt thông thường nên nhiều người thường khá chủ quan, không đi khám bệnh dẫn tới tình trạng bệnh nguy hiểm hơn. Vì vậy, ngay khi cảm thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường thường lặp lại bạn nên đến ngay các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để được điều trị phù hợp. 

hotline

 2.2. Dấu hiệu

 Các dấu hiệu đặc trưng dễ nhận thấy khi bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp dạng nang như 

  • Có các nhân cứng, bướu giáp có thể sưng to nằm trước cổ. 
  • Khối u thường nằm ở vị trí trước cổ, dưới yết hầu hoặc bất kỳ vị trí nào vùng cổ. Khối u gồ lên, có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy được. 
  • Người bệnh có thể ốm sốt, giảm sút cân nặng vì cơ thể không thể hấp thụ dưỡng chất do tác động của tế bào ung thư và do cổ đau khi nuốt nên không thể đưa thức ăn vào dạ dày. 
  • Đối với ung thư tuyến giáp dạng nang là khối u lành tính nên sẽ chuyển động nhịp nhàng theo nhịp nuốt của người bệnh. 

Các dấu hiệu này khá dễ nhận biết vì thường khi trang điểm phụ nữ cần ngẩng cổ lên, tương tự với nam giới khi cạo râu. Đây là lúc mà bạn có thể nhìn rõ các dấu hiệu bất thường trên cổ và phát hiện các hạch, khối u bất thường trên cổ. Ngay khi thấy các dấu hiệu này, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín gần nhất để có thể khám và điều trị kịp thời. 

 

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop