Tổng đài tư vấn
0899181998

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần

Điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay, thực hiện bằng cách sử dụng dòng điện tần số cao để giảm kích thước các khối u tuyến giáp không cần phẫu thuật.

Đốt sóng cao tần điều trị u lành tuyến giáp là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh. Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u.

Bác sĩ chọc một mũi kim vào khối u để đốt bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm. Khi can thiệp đốt sóng cao tần, bác sĩ chỉ cần gây tê vùng điều trị, không cần rạch da, bác sĩ vừa làm vừa nói chuyện với bệnh nhân để biết không có biến chứng dây thần kinh. Thời gian đốt chỉ khoảng 10 – 30 phút, bệnh nhân gần như không có cảm giác đau. Như vậy là bệnh nhân không cần phẫu thuật, cảm giác đau ít hơn và có thể xuất viện ngay sau khi điều trị.

Kỹ thuật rất mới này cũng được sử dụng trong việc đốt các khối u gan, u vú, u phổi, u xương, u thận và u cơ dựa trên các hướng dẫn của siêu âm, CT Scanner, và X quang tăng độ sáng.

Các ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đốt sóng cao tần

Ưu điểm:

hotline
  • Bảo tồn tối đa chức năng tuyến giáp (vô cùng quan trọng).
  • Không phải gây mê, thủ thuật chỉ cần gây tê tại chỗ khoang quanh tuyến giáp.
  • Bệnh nhân giao tiếp với bác sỹ trong quá trình làm thủ thuật.
  • Không để lại sẹo.
  • Bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính, không gây suy giáp (phải uống thuốc thay thế, nhiều ảnh hưởng tiếp theo).
  • Tỷ lệ biến chứng rất ít, không đau và hiệu quả điều trị cao.

Nhược điểm:

Chi phí cho mỗi lần thực hiện khá cao.

 Những trường hợp nào có thể điều trị bằng sóng cao tần

 Phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao tần được chỉ định trong một số trường hợp sau:

  • U tuyến giáp lành tính kích thước >1,5cm
  • U tuyến giáp có triệu chứng: đau vùng cổ, cảm giác khó chịu, nuốt vướng, khó nói, ho, ảnh hưởng thẩm mỹ.
  • Nhân độc tuyến giáp
  • Ung thư tuyến giáp tái phát tại vị trí đã phẫu thuật

Nhưng phương pháp cắt sóng cao tần không được khuyến cáo thực hiện cho các trường hợp ung thư tuyến giáp nguyên phát hoặc ung thư dạng túi tuyến. Thận trọng khi áp dụng phương pháp này cho phụ nữ có thai, người có vấn đề tim mạch nghiêm trọng và bệnh nhân bị liệt dây thanh quản đối bên.

Biện pháp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp thảo dược

Hiện nay xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao. Trong xu hướng này, thực phẩm bảo vệ sức khỏe AnCan được đánh giá cao trong việc tăng cường chức năng tuyến giáp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tuyến giáp như: cường giáp, suy giáp, ung thư tuyến giáp…Sản phẩm được nhiều người tin tưởng sử dụng và mang lại hiệu quả điều trị cao.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop