Bệnh ung thư gan thường hình thành và diễn biến âm thầm, khiến bệnh nhân khó nhận biết. Do đó, hầu hết bệnh nhân đều được chẩn đoán muộn, khối u đã phát triển đến giai đoạn cuối. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đọc các kiến thức về triệu chứng, các biện pháp điều trị cũng như những lưu ý trong điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.
Ở giai đoạn này, đa số bệnh nhân đều có các biểu hiện sau:
Ở giai đoạn cuối, chướng bụng là triệu chứng phổ biến
Bệnh nhân có biểu hiện vàng da, vàng mắt
Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không? Ung thư gan là bệnh lý khó điều trị và có tiên lượng thấp hơn so với những bệnh ung thư khác. Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối thì không có phương pháp nào có thể chữa khỏi bệnh. Vì khi này tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể như phổi, thận, xương, tuyến tụy, mạch máu, hạch bạch huyết,… Do đó chỉ có thể điều trị giảm nhẹ triệu chứng.
Mọi biện pháp đều hướng đến mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân bằng cách kiểm soát các cơn đau và các biến chứng khác gây ra bởi khối u, đồng thời cần cải thiện sức khỏe tinh thần cho bệnh nhân.
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mức độ lan rộng của khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối phù hợp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,… nhằm giảm nhẹ triệu chứng do khối u gây nên.
Chỉ có khoảng 3,5% bệnh nhân giai đoạn cuối có khả năng sống được 5 năm. Hầu hết bệnh nhân chỉ sống thêm được khoảng 6 tháng. Tuy nhiên tiên lượng giữa các bệnh nhân sẽ khác nhau, phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng thể chất và tinh thần, khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh nhân,…
Để giúp giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân giai đoạn cuối, cần có những lưu ý trong cách chăm sóc bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân cần chú ý đến 3 điểm quan trọng: dinh dưỡng, chăm sóc tinh thần và ngăn chặn các tác nhân có hại từ bên ngoài.
Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì? Người nhà cần lưu ý bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bệnh nhân, đặc biệt là vitamin từ các rau, củ, quả tươi. Đối với những bệnh nhân đang trong quá trình hóa xạ trị, thường có các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn,… thì người nhà cần lưu ý nên chế biến đa dạng món ăn, có màu sắc đẹp mắt và kích thích vị giác của bệnh nhân. Hoặc có thể chuẩn bị các món ăn thanh đạm, dễ nuốt như cháo, súp để người bệnh dễ ăn, dễ hấp thu.
Không nên bổ sung nhiều protein. Bổ sung tăng cường nhiều rau xanh kèm hoa quả để bổ sung chất xơ và đa dạng các vitamin cần thiết cho cơ thể.
Bệnh nhân nên ăn nhiều trái cây tươi để bổ sung đa dạng các loại vitamin cho cơ thể
Nên chế biến các đồ ăn nhạt để hạn chế lượng muối hấp thu vào cơ thể không tốt cho người bệnh.
Xem thêm: Ung thư gan nên ăn gì?
Đa số bệnh nhân khi biết tin mình mắc bệnh hiểm nghèo sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý, tuyệt vọng, suy nghĩ tiêu cực khiến bệnh tình ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó, sự an ủi, động viên tinh thần từ phía những người thân trong gia đình là hết sức quan trọng, giúp giải tỏa tâm lý cho họ, giúp họ có thái độ lạc quan và niềm tin để tiếp tục điều trị. Người nhà có thể khuyến khích bệnh nhân làm những gì họ thích hoặc làm cùng hay hỗ trợ họ mỗi khi họ cần.
Sự động viên từ phía người thân chính là "liều thuốc" tinh thần giúp nâng cao hiệu quả điều trị
Ngoài ra, có thể tạo môi trường tốt cho bệnh nhân. Bệnh nhân ung thư thường phải đối mặt với rất nhiều nỗi lo lắng, sợ hãi,… vì vậy nếu được gặp những người có cùng cảnh ngộ sẽ dễ khiến họ cảm thấy đồng cảm và cùng động viên nhau đứng lên đối mặt với bệnh tật. Người nhà nên tạo môi trường giao tiếp cho bệnh nhân, đó chính là cách giúp họ sống vui vẻ hơn, tiếp thêm sức mạnh để họ vượt lên những cơn đau về thể chất và những nỗi lo sợ về tinh thần, từ đó giúp cải thiện được mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Người chăm sóc bệnh nhân cần để ý đến môi trường xung quanh bệnh nhân, cần tránh tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm khói bụi, chứa các hóa chất độc hại,… Luôn nhắc nhở bệnh nhân thực hiện ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Kiểm soát chất lượng thực phẩm dùng để chế biến món ăn cho người bệnh, cần tránh các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể họ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.
Ở giai đoạn này, lá gan đã bị suy yếu nhiều, chức năng giải độc kém nên không thể lọc và đào thải các chất độc hại. Do đó, sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm nhanh, dẫn đến tử vong nhanh. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả điều trị, cần có biện pháp tăng cường chức năng gan, giúp giải độc gan, giảm thiểu các triệu chứng bệnh bằng cách sử dụng bổ sung các sản phẩm được bào chế từ thảo dược có tác dụng tăng cường sức đề kháng đồng thời làm giảm các triệu chứng, đặc biệt là các tác dụng phụ trong khi hóa xạ trị, ngăn ngừa các biến chứng do khối u gây nên.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch, đào thải độc tố, giảm các triệu chứng do khối u gan gây nên
Xem thêm: