Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Hạch ở cổ sau gáy là lành tính hay ác tính?

Phía sau gáy là một trong những vị trí phổ biến hình thành hạch. Nếu hạch lành tính thì sức khỏe của bạn không có gì đáng lo ngại. Ngược lại, nếu là hạch ác tính thì có thể là sự khởi đầu của những bệnh nguy hiểm. Do đó, khi xuất hiện hạch ở vùng cổ sau gáy, bạn cần theo dõi để xác định đó là u hạch lành tính hay ác tính.

Hạch ở cổ sau gáy là lành tính hay ác tính? 1

Phía sau gáy là vị trí phổ biến hình thành các hạch

  1. Kích thước khi hạch phát triển

Hạch lành tính thường có kích thước nhỏ hơn 1 cm. Trong trường hợp lao hạch, kích thước hạch có thể lớn hơn nhưng lớn hơn không quá nhiều. Ngược lại, kích thước của hạch ác tính ngày càng tăng và thay đổi rất nhanh sau những ngày hạch xuất hiện.

  1. Số lượng hạch

Ở cổ sau gáy thường sẽ là u hạch lành tính và chỉ có một số hạch nhỏ ở một vùng cơ thể. Trong trường hợp bệnh nhân bị lao hạch thì số lượng hạch có thể nhiều hơn bình thường và mọc thành chùm liền kề nhau. Do đó khi xuất hiện hạch, bạn cần theo dõi diễn biến của nó.

Trái với hạch lành tính, hạch ác tính thường có nhiều hạch, mọc thành chùm liền kề nhau và ở nhiều vị trí khác nhau, không chỉ sau gáy mà các khối hạch còn lan ra vùng cổ phải, cổ trái người bệnh, thậm chí lan sang những vùng lân cận.

  1. Ranh giới giữa khối hạch với các cấu trúc lân cận

Nếu là hạch lành tính thì ranh giới rất rõ ràng, di động với mô xung quanh, khiến người bệnh có cảm giác hạch đang chạy xung quanh cơ thể.

hotline

 Hạch ở cổ sau gáy là lành tính hay ác tính? 2

Hạch lành tính thường di động với các mô xung quanh

Nếu là hạch ác tính, khi hạch còn nhỏ, ranh giới rất rõ ràng, di động với các mô xung quanh khá nhiều và nhanh hơn so với hạch lành tính. Nhưng khi đã phát triển nhiều lên, mọi ranh giới biến mất, hạch sẽ dính cứng vào các tế bào gây bệnh, xâm nhiễm mô xung quanh. Lúc này nó rất nguy hiểm cho người bệnh.

  1. Mật độ hạch

Các hạch ở vị trí sau gáy, nếu là lành tính thì các hạch thường mềm. Ở các bệnh nhân bị lao hạch, có thể có nhiều hạch cổ với mật độ khác nhau, thậm chí có những hạch bị hoại tử, vỡ mủ. Trái lại, các hạch ác tính rất cứng, chắc và khó vỡ mủ ra được đồng thời mức độ nguy hiểm cao hơn nhiều.

  1. Sự phát triển theo thời gian

Trừ hạch do lao, các hạch lành tính do viêm hoặc nhiễm trùng không đặc hiệu thường ít khi phát triển thêm về kích thước cũng như số lượng. Bệnh nhân thường phát hiện hạch đã có từ lâu và không phát triển thêm theo thời gian.

Ngược lại, hạch ác tính chắc chắn sẽ to thêm và gia tăng số lượng hạch nếu bệnh nhân không điều trị.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các hạch ở cổ sau gáy, bạn có thể dựa vào những yếu tố trên để phân biệt đó là hạch ác tính hay lành tính. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ thăm khám để xác định chính xác loại hạch mà mình đang mắc phải.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop