Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Hạch to liệu có phải ung thư hạch không?

Trên cơ thể bạn đột nhiên xuất hiện một khối hạch to khiến bạn lo lắng liệu đó có phải là dấu hiệu của ung thư hạch? Những dấu hiệu để phân biệt ung thư hạch trong bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết đó có phải là u hạch ác tính hay không.

Hạch to liệu có phải ung thư hạch không? 1 

Hạch hình thành trên cơ thể là biểu hiện đầu tiên hoặc thứ phát của nhiều bệnh lý. Với độ tuổi dưới 30 tuổi thì 80% là hạch lành tính, 15% lymphô tức rối loạn tăng sinh ác tính của một loại tế bào bạch cầu và 5% là ung thư. Đối với người dưới 50 tuổi thì 40% là hạch lành tính,16% lymphô, và 44% là ung thư.

Hạch bình thường thường có kích thước nhỏ hơn 1cm, hạch to kích thước lớn hơn 1cm. Trong một số trường hợp đặc biệt hạch nổi ở ròng rọc cẳng tay lớn hơn 0,5cm, hạch ở bẹn có thể lớn hơn 1,5cm, hạch ở trẻ em từ 1,5 – 2cm. Bạn theo dõi nếu thấy hạch phát triển, tăng kích thước dần thì cần đi khám ngay vì đây là dấu hiệu của sự bất thường.

Hạch to liệu có phải ung thư hạch không? 2

Cổ là một trong những vị trí hạch nổi phổ biến

Ban đầu hạch nổi ít, càng về sau hạch càng nhiều và lan rộng, đó là biểu hiện của hạch Hodgkin, u lymphô ác tính. Còn nếu ngay từ đầu hạch đã nổi nhiều thì đó là bệnh bạch cầu lymphô cấp hoặc mãn tính.

Hạch cứng, chắc thường là dấu hiệu của ung thư hạch ác tính, bạch cầu mãn. Hạch mềm, di động có thể là dấu hiệu của hạch viêm mãn, hạch thể bạch cầu, thể tạng. Hạch kém di động do dính vào da là biểu hiện của bệnh lymphô, do dính vào tổ chức dưới da là hạch ung thư di căn, do dính vào nhau thành một khối là hạch Hodgkin, lymphô, hạch lao…

hotline

Hạch to liệu có phải ung thư hạch không? 3

Khi có dấu hiệu nổi hạch, bạn nên đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác đó là u hạch lành tính hay ác tính

Phần lớn hình thành hạch ở cổ là do nhiễm trùng. Hạch trên vai có thể là dấu hiệu của ung thư vú, ống tiêu hoá, bệnh ác tính phổi, bệnh lao và nhiễm nấm mạn. Hạch ở nách có thể là dấu hiệu của một số bệnh Hodgkin, ung thư da. Hạch ở bẹn có thể là do nhiễm trùng chân, những cũng có thể là ung thư dương vật, âm hộ, hay các bệnh lây qua đường tình dục. Hạch ở khuỷu tay có thể có tiền sử liên quan đến các bệnh lý như giang mai, rubella, phong, và cũng có thể có liên quan đến bệnh HIV giai đoạn sớm. 

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop