K tuyến giáp là bệnh gì?

K tuyến giáp hay còn gọi là ung thư tuyến giáp. Đây là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Bất kì ai cũng có thể mắc bệnh này tuy nhiên nữ giới ngoài 30 tuổi chiếm tỉ lệ cao hơn cả.

Bệnh k giápBệnh k giáp

1. Nguyên nhân gây bệnh k giáp

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh k giáp chưa được xác định rõ ràng. Theo các chuyên gia y tế, một số yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hệ miễn dịch bị rối loạn.

Hệ miễn dịch rối loạn được coi là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh k giáp. Vì khi chức năng này bị suy giảm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn có hại tấn công vào mọi cơ quan trong cơ thể trong đó có tuyến giáp.

Thiếu hàm lượng I ốt.

Chế độ ăn uống không cung cấp đủhàm lượng iot cho cơ thể cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh k giáp. Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát về hàm lượng i ốt trong cơ thể đối với những người dân sống ở vùng núi và vùng biển. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người sống ở miền núi có nguy cơ mắc bệnh k giáp cao hơn rất nhiều so với những người dân sống ở vùng biển.

Phơi nhiễm bức xạ.

Phơi nhiễm bức xạ không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tuyến giáp mà nó còn là nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh và các bệnh ung thư nguy hiểm. Ban đầu, người bệnh sẽ không nhận thấy luôn những tác động xấu của tia bức xạ, mà phải đến nhiều năm sau các tác đống xấu đó mới rõ ràng. Việc chụp X-Quang, CT cắt lớp, siêu âm thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ mắc k giáp. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với các tia phóng xạ do đó cha mẹ nên hạn chế việc cho con mình tiếp xúc với các nguồn phóng xạ trên để đảm bảo sức khỏe và tránh nguy cơ mắc các bệnh lí nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh K giáp

hotline

Nguyên nhân gây bệnh k giáp

Tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc i ốt phóng xạ trong một thời gian dài sẽ ngăn không cho cơthể tổng hợp hoocmon T4 khiến cho chức năng tuyến giáp ngày càng bị suy giảm. Đối với những bệnh nhân tuyến giáp được chỉ định sử dụng hooc môn thay thế thông thường phải sử dụng suốt đời nên có nguy cơ mắc k giáp rất cao.

Người có tiền sử mắc các bệnh về tuyến giáp.

Những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tuyến giáp như bướu cổ, basedow, suy giáp, phình giáp, suy giáp,.... có nguy cơ mắc k giáp cao hơn những người bình thường.

2. Những triệu chứng của bệnh k giáp

Ở giai đoạn sớm, bệnh k tuyến giáp thường không biểu hiện các triệu chứng rõ ràng. Đến các giai đoạn sau, khối u phát triển lớn, gây xâm lấn và có các triệu chứng rõ ràng hơn. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh k tuyến giáp:

Xuất hiện khối u ở cổ

Người bệnh có thể dễ dàng sờ thấy khối u xuất hiện ở cổ của mình. Đa số các khối u này đều lành tính, tuy nhiên bạn cũng cần theo dõi nếu phát hiện chúng có những biến đổi bất thường như gây đau đớn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính thẩm mĩ thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được làm xét nghiệm vì rất có thể u ở cổ là dấu hiệu của bệnh k giáp – một bệnh lí ác tính rất nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh k giáp

Giọng nói khàn

Các dây thần kinh thanh quản có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay ở phía sau tuyến giáp. Chính vì vậy khi bị k giáp, các khối u phát triển to dần gây chèn ép vào dây thanh quản khiến giọng nói bị thay đổi. Hầu hết người bệnh đều thấy tiếng của mình bị khàn đi thậm chí mất tiếng.

Ho mạn tính

Một phần nhỏ trong số những người bị k giáp sẽ xuất hiện triệu chứng ho mà không có bất kì biểu hiện nào liên quan tới viêm. Ho do ung thư tuyến giáp không lây tuy nhiên dấu hiệu này khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lí thông thường khác.

Ho mãn tính, nguyên nhân gây k giáp

Nuốt vướng

Khối u phát triển to lên khiến bệnh nhân cảm thấy vướng mắc dẫn đến việc nuốt hoặc thở gặp nhiều khó khăn.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản của k giáp. Nếu các bạn nhận thấy mình có các biểu hiện này thì nên đến các bệnh viện có uy tín để kiểm tra, xét nghiệm vì rất có thể các triệu chứng này đang báo hiệu cơ thể mắc bệnh k giáp.

Tag: K giáp là gì,  bệnh k giáp là gì, k tuyến giáp là gì, bệnh k tuyến giáp là gì,  nguyên nhân bệnh k giáp, triệu chứng bệnh k giáp

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop