Người phụ nữ thoát án tử u hạch ác tính

Chuyến phà vượt qua sông Trà Ôn cập bến đưa chúng tôi tới thăm nhà bà Nguyễn Thị Dần (80 tuổi) ở Lục Sỹ Thành (Trà Ôn, Vĩnh Long) - người mà cách đây không lâu, tưởng đã có thể phải lìa xa cuộc sống vì căn bệnh u hạch ác tính.

Tháng 7 năm 2016, sau khi đi khám tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, gia đình đã phát hiện bà mắc căn bệnh u hạch ác tính. Nhớ lại về quãng thời gian đó, anh Nguyễn Văn Thành – con trai thứ 5 của bà Dần chia sẻ:

“Mẹ của anh đầu tiên là bị bệnh đau bụng, đau một bên vậy này, nhưng mà không phải là đau bao tử (dạ dày), không biết đau gì nên phải đi nằm viện. Rồi sau đó bắt đầu sốt, ho, ho nhiều lắm, ho đờm. Mẹ lên bệnh viện Đại học Y Dược ở thành phố Hồ Chí Minh khám rồi nằm bệnh viện đó hết 1 tuần. Nhưng mà chỉ giảm thôi chứ không hết hẳn. Ở đó, bác sĩ khám xét nghiệm rồi nói là viêm phổi, với cả bị suy thận. Nằm viện một tuần rồi xuất viện về nhưng mà cũng giảm chứ chưa hết. Về nhà vài bữa là mẹ bị sốt nhiều, bệnh nhiều lên rồi mới đi lên Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ. Bác sĩ xét nghiệm bệnh là mẹ có nhiều hạch, khối u.”

Quãng thời gian bà Dần nằm điều trị tại bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ cũng là lúc các khối hạch xuất hiện nhiều trên cơ thể bà.

Bà Dần nhớ lại: “Hồi nằm ở bệnh viện thành phố chưa có, nằm ở trên này (BV Đa khoa Cần Thơ) rồi nó mới có. Hạch mọc tùm lum hết trơn mấy cái ở cổ. Bác sĩ mổ lấy một cục để xét nghiệm, người ta siêu âm người ta thấy trong bụng cũng có nữa.”

Người phụ nữ thoát án tử ung thư hạch ác tính 1

hotline

Phiếu xét nghiệm ngày 25/11/2016 tại bệnh viện Ung bướu Cần Thơ

Khi được hỏi về quá trình phát hiện bệnh, anh Thành - người đã luôn bên cạnh mẹ trong suốt quá trình điều trị vẫn không giấu nổi sự lo lắng của mình như những ngày đầu tiên:

“Khi ở trên đó, mẹ bị suy thận nữa, cho nên cũng không điều trị gì. Lúc đó chủ yếu là điều trị bệnh viêm phổi cho nó hết. Sau đó, Ở Đa khoa Cần Thơ làm xét nghiệm, kết quả khối u ác tính cho nên mới chuyển qua bên Ung bướu Cần Thơ để làm xét nghiệm lại xem kết quả có chính xác không. Chuyển qua Ung bướu Cần Thơ thì kết quả xét nghiệm cũng là dương tính. Ở Đa khoa TW Cần Thơ, họ nói giờ cũng có thể vào thuốc (hóa trị) được, nhưng mà người nhà mình không yên tâm cho nên mới đi lên bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh làm xét nghiệm lại lần nữa coi sao. Bởi vì mẹ bị suy thận nữa, nếu không phải mà làm (hóa trị) thì nguy hiểm lắm. Lúc đó là mẹ không ăn được, rồi ngủ không được, tay chân run. Ở nhà, người nhà ai cũng sợ, nói có thể mẹ không thể qua khỏi được. Lúc đó là buồn dữ lắm, lo lắm luôn. Hồi nằm ở Cần Thơ mà mẹ không ăn được, thấy mẹ run tay, đi không được là nói có thể là mẹ không qua khỏi rồi đó. Lo sợ lắm chứ.”

Người phụ nữ thoát án tử ung thư hạch ác tính 2

Anh Thành - con trai thứ 5 của bà Dần vẫn còn nhớ rất rõ giai đoạn khó khăn mà mẹ và gia đình đã trải qua

Lo lắng khi mẹ mắc đồng thời nhiều căn bệnh của tuổi già, đặc biệt là căn bệnh suy thận độ 3, nếu hóa trị sẽ rất nguy hiểm. Các con của bà Dần đã quyết tâm đi tìm giải pháp để điều trị cho mẹ. Và rồi cả nhà vui mừng khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm không còn tế bào ung thư của mẹ. Anh Thành kể:

“Nếu mà tính từ hồi bắt đầu bệnh cho tới khi mẹ uống Ancan ăn được là cũng khoảng 2 tháng. Mình lên mạng, mình phát hiện rồi mình xem. Mình xem thành phần, xem cách sử dụng như nào, rồi những người đã có dùng rồi. Xem được mừng lắm.

Thuốc tây nó có tác dụng phụ. Nó có tác dụng phụ bởi vì mẹ nhiều thứ bệnh chứ không phải một thứ. Nếu như mẹ có một chứng bệnh có thể dùng thuốc tây, nhưng mà mẹ nhiều thứ bệnh rồi nên không dùng được. Mẹ dùng cái này nó vừa tốt, mà không có tác dụng phụ, nó không ảnh hưởng đến những cái bộ phận khác. Cho nên mẹ mình bị suy thận, bị tăng huyết áp, bị cao huyết áp rồi bị khối u đó mà dùng cái này thôi là vẫn tốt rồi.

Mình tìm được là mình chia sẻ trên Facebook cho nhỏ em. Nó coi rồi mình điện nói nó là đặt mua ngay. Mua về rồi, có rồi là chuyển lên Cần Thơ, đem lên Cần Thơ cho mẹ dùng liền. Mừng lắm luôn á. Sau 3 ngày, khi mà mẹ dùng được 3 ngày là mẹ ăn được, mừng lắm luôn. Trước khi mẹ mình đi lên thành phố Hồ Chí Minh làm xét nghiệm này thì ở bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ, mẹ mình đã dùng cái này rồi. Dùng được một thời gian khoảng 10 ngày, mẹ lên trên đó xét nghiệm lại là viêm hạch thôi. Bệnh viện ung bướu thành phố Hồ Chí Minh kết luận là viêm hạch thôi khi mẹ mình dùng cái này 10 ngày rồi. Khi mà chưa uống, lúc mà ở Đa khoa TW Cần Thơ á, là không ăn được. Nhưng khi mà dùng cái này trong 3 ngày là ăn được.”

Người phụ nữ thoát án tử ung thư hạch ác tính 3

Kết quả khám ngày 14/12/2016: Viêm hạch, không còn tế bào ung thư

Cứ thế, sau một thời gian sử dụng Ancan, bà Dần bắt đầu hồi phục và khỏe dần lên. Không còn những cơn đau, khó chịu khiến bà thức giấc hằng đêm. Nhớ lại thời điểm đó, bà chia sẻ:

Tôi khỏe, hai cái giò này nó đi được. Hồi còn ở trên Cần Thơ, uống cái này 2-3 ngày mới về nhà, xong rồi mới ăn được, chứ hồi chưa có uống cái này là không ăn được.”

Người phụ nữ thoát án tử ung thư hạch ác tính 4

Giờ đây, sức khỏe của bà Dần đã hồi phục, cân nặng tăng lên, da dẻ hồng hào hơn nhiều

Anh Thành cũng không giấu được niềm vui, hạnh phúc của mình khi đã lựa chọn đúng giải pháp điều trị giúp mẹ vượt qua được bệnh tật và vui vầy bên con cháu vào những năm tháng tuổi già.

“Những người khi đã bị bệnh như mẹ của mình thì có thể dùng cái loại này rất là tốt. Mình nói nó mắc tiền (đắt tiền) nhưng mà nó lại không mắc (đắt). Nó không mắc (đắt) vì trị đúng bệnh. Nếu mà mẹ mình không dùng đúng thuốc, thì cái bệnh của mẹ mình không hết mà lại càng ngày càng tốn tiền nhiều hơn, mà bệnh lại không hết. Mẹ mình dùng đúng loại, đúng bệnh, ngược lại nó lại rất là rẻ tiền.”

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop