Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hạch
Đối với bệnh nhân ung thư hạch hầu như không phải kiêng cữ quá nhiều nhưng có một số thực phẩm tốt cho người bệnh trước và sau khi điều trị các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Đồng thời bệnh nhân nên kiêng cữ một số loại thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
Bệnh nhân ung thư hạch nên bổ sung các thực phẩm sau:
- Tinh bột: Tinh bột thường có trong những loại thực phẩm hàng ngày như gạo, lúa mì, khoai tây, sắn,… có thể chế biến thành nhiều món ăn để thay đổi khẩu vị như cơm, cháo, súp,… nhằm kích thích vị giác của bệnh nhân, giúp bệnh nhân có cảm giác ăn ngon miệng hơn.
- Chất đạm, chất béo: là những chất cần có để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn nữa nó đóng vai trò nâng cao hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Để cung cấp chất đạm, chất béo, bữa ăn hàng ngày của người bệnh phải có đầy đủ thịt, cá, đặc biệt là thịt gia cầm cùng với những loại dầu thực vật có chứa omega 3,6,9.
- Vitamin và khoáng chất: là những chất mà người bệnh cần phải bổ sung hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch cũng như chống oxy hóa cho cơ thể, chống lại các tác dụng phụ trong việc điều trị và thuốc uống hàng ngày. Hoa quả và rau xanh là những thực phẩm bệnh nhân ăn được càng nhiều càng tốt và không phải tránh bất kì loại rau củ quả nào.
Rau, củ, quả là nguồn cung cấp các vitamin cần thiết cho bệnh nhân
Tuy nhiên, bệnh nhân nên ưu tiên bổ sung các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa (vitamin A, C,…). Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên chọn các loại rau lá xanh, bông cải xanh, cà rốt, khoai lang, xoài, cam quýt… Có thể ăn những bữa ăn nhẹ với trái cây tươi, hoặc ăn các loại rau hấp, các món salad,… rất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý:
- Do khả năng tiêu hóa và hấp thu ban ngày cao hơn, nên người bệnh ung thư hạch cần tăng lượng ăn vào buổi sáng và trưa, hơn là vào buổi tối. Khẩu phần cần tăng protein so với người bình thường. Trứng, cá, thịt gà, vịt là những nguồn cung cấp protein tốt cho bệnh nhân ung thư, tránh các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt cừu,…).
- Nếu như người bệnh có dấu hiệu suy nhược, sút cân nhanh thì có thể cho uống thêm sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa bột, sữa chua, bánh sữa, váng sữa,…bổ sung nước trái cây để người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau điều trị.
- Nên chia nhỏ bữa ăn và nên ăn trước khi có cơn đói xuất hiện (người bệnh dễ bị nôn), uống đủ nước.
- Người bệnh cần vận động thể dục nhẹ mỗi ngày 15 – 30 phút, tinh thần phải thật thoải mái thì ăn uống mới ngon miệng và ngủ tốt.
Bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, vận động tay chân tại chỗ,...
Bệnh nhân ung thư hạch không nên ăn các thực phẩm sau:
- Bệnh nhân ung thư hạch cần tránh những thực phẩm có khả năng gây đầy hơi như đậu nấu tái, quá nhiều rau bắp cải.
- Hạn chế các thức ăn cay như ớt, hạt tiêu, thức ăn mặn, thức ăn nhiều dầu mỡ và các thức uống có chứa chất kích thích như cà phê,…
Cần kiêng các gia vị cay nóng như tiêu, ớt,...