Tổng đài tư vấn
0899181998

Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang là một trong 2 loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Bệnh dễ di căn nên cần được điều trị đúng cách sớm nhất có thể. Cụ thể bệnh có gì cần lưu ý và điều trị như thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi dưới đây nhé. 

1. Ung thư tuyến giáp thể nang là gì

Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm từ 10-15% tổng số ca mắc ung thư tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở các đối tượng bị thiếu iod, chủ yếu là người sống ở các vùng bị thiếu iod. 

Các tế bào ung thư đầu tiên có nguồn gốc từ tế bào nang giáp. Khi bệnh phát triển, biểu hiện lâm sàng có các hạt giáp, thường là đơn ổ với vỏ bao rõ. Ung thư tuyến giáp thể nang có thể thâm nhập vào máu và di căn ra sang các cơ quan, tạo ra nhiều biến chứng phức tạp và khó kiểm soát rất nguy hiểm. Loại ung thư này có tiên lượng xấu hơn ung thư tuyến giáp thể nhú nhưng nhìn chung vẫn có thể điều trị được, tiên lượng bệnh khả quan hơn so với các dạng ung thư tuyến giáp hiếm khác như ung thư tuyến giáp thể tủy,... 

Các tế bào ung thư tuyến giáp nang nang thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, tỷ lệ nữ - nam mắc bệnh tương đương 3-1, xuất hiện nhiều ở các bệnh nhân trên 50 tuổi. Bệnh nhân có độ tuổi từ 40 trở ra có tiên lượng tốt hơn bệnh nhân trẻ. 

2. Dấu hiệu, triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể nang

2.1. Triệu chứng

Khi mắc ung thư tuyến giáp dạng nang, nếu bệnh mới phát sinh và ở giai đoạn đầu, người bệnh hầu như không thể cảm nhận thấy điều gì bất thường. Khi bệnh đã phát triển ra tới các giai đoạn sau, có khối u rõ ràng, người bệnh thường gặp một số triệu chứng tiêu biểu như: 

hotline
 • Khó thở do khối u tuyến giáp chèn ép lên khí quản
 • Khó nuốt do các khối u trong tuyến giáp chèn ép vùng thực quản gây ảnh hưởng tới việc ăn uống. 
 • Có thể khàn giọng khi tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng khiến các tế bào ung thư di căn ra ngoài tuyến giáp, sang các cơ quan khác làm tổn thương dây thần kinh thảnh quản gây biến đổi giọng nói. 
 • Ngoài ra, một số triệu chứng mà người bị ung thư tuyến giáp có thể gặp phải bao gồm ho nhiều, ho khan, cảm sốt.... 

Tuy nhiên các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp thể nang lại thường khá giống với các bệnh lý cảm sốt thông thường nên nhiều người thường khá chủ quan, không đi khám bệnh dẫn tới tình trạng bệnh nguy hiểm hơn. Vì vậy, ngay khi cảm thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường thường lặp lại bạn nên đến ngay các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để được điều trị phù hợp. 

2.2. Dấu hiệu

Các dấu hiệu đặc trưng dễ nhận thấy khi bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp dạng nang như 

 • Có các nhân cứng, bướu giáp có thể sưng to nằm trước cổ. 
 • Khối u thường nằm ở vị trí trước cổ, dưới yết hầu hoặc bất kỳ vị trí nào vùng cổ. Khối u gồ lên, có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy được. 
 • Người bệnh có thể ốm sốt, giảm sút cân nặng vì cơ thể không thể hấp thụ dưỡng chất do tác động của tế bào ung thư và do cổ đau khi nuốt nên không thể đưa thức ăn vào dạ dày. 
 • Đối với ung thư tuyến giáp dạng nang là khối u lành tính nên sẽ chuyển động nhịp nhàng theo nhịp nuốt của người bệnh. 

Các dấu hiệu này khá dễ nhận biết vì thường khi trang điểm phụ nữ cần ngẩng cổ lên, tương tự với nam giới khi cạo râu. Đây là lúc mà bạn có thể nhìn rõ các dấu hiệu bất thường trên cổ và phát hiện các hạch, khối u bất thường trên cổ. Ngay khi thấy các dấu hiệu này, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín gần nhất để có thể khám và điều trị kịp thời. 

3. Cách phát hiện ung thư tuyến giáp thể nang

Tuỳ vào sự chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân thường được làm một số xét nghiệm nhằm khẳng định chính xác tình trạng ung thư tuyến giáp thể nang của người bệnh. Các xét nghiệm thường được chỉ định để phát hiện ung thư tuyến giáp thể nang là 

 • Xét nghiệm máu: 

Đây là phương pháp xét nghiệm thông dụng và thường được dùng nhất, có tính chính xác cao trong xác định tình trạng ung thư cả người bệnh. Xét nghiệm máu sẽ đưa ra các chỉ số về nồng độ Calcitonin trong máu, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp được chính xác. 

Định lượng T3 và TSH sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán phân biệt xác định người bệnh bị ung thư tuyến giáp hay bị bệnh bướu cổ, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu cũng là phương pháp cho phép phát hiện ra nhiều bệnh hơn trên cơ thể người mà bạn có thể ưu tiên sử dụng.

 • Siêu âm màu: 

Siêu âm cũng thường được chỉ định trong xét nghiệm ung thư tuyến giáp nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ một cách chính xác hơn. Trong trường hợp người bệnh được đi siêu âm và phát hiện ra các “hạt giáp” quanh vùng cổ thì khả năng cao là người đó đã bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, phương pháp này mới chỉ có thể xác định người bệnh có bị ung thư tuyến giáp hay không chứ không thể nhận biết nó là loại ung thư nào, u lành tính hay ác tính. Vì vậy mà vẫn phải sử dụng thêm các phương pháp xét nghiệm khác

 • Sinh thiết tế bào: 

Lấy mẫu sinh thiết là phương pháp sẽ có kết quả cực kỳ chính xác trong việc xác định tình trạng bệnh và biết đó là u lành tính hay ác tính. Với phương pháp này, bác sĩ tiến hành gây tê vùng trên cổ rồi dùng một cây kim rất nhỏ để chọc vào tuyến giáp lấy ra một số tế bào và dịch trong nhân đem đi soi dưới tế bào hiển vi để xác định các dấu hiệu bất thường. Qua đó có thể xác định chính xác người bệnh có bị ung thư tuyến giáp không cũng như tình trang, tiến triển bệnh hiện tại. Sinh thiết tế bào sử dụng phù hợp cho người bệnh có nhân giáp kích thước >1cm hoặc các nhân giáp bất thường trên hình ảnh xạ hình hoặc siêu âm tuyến giáp.

4. Cách điều trị thể nang của ung thư tuyến giáp 

Tùy theo từng bệnh nhân và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho phù hợp. Dưới đây mà một số cách điều trị tiêu biểu nhất mà người bệnh có thể sẽ trải qua. 

4.1. Phẫu thuật 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nang thường được chỉ định cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu nhưng cũng có thể được áp dụng ở những giai đoạn sau nếu cần thiết. 

Bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ một phần của tuyến giáp, loại bỏ thùy giáp hoặc eo giáp khi các khối ung thư chưa di căn đi quá xa. Nếu phát hiện hạch tại cổ đã có ung thư, người bệnh sẽ được chỉ định vét hạch cổ. Nếu khối ung thư quá lớn, người bệnh có thể sẽ phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Trong các trường hợp này, bệnh nhân sẽ phải uống hormone suốt đời để bù lại lượng hormone do tuyến giáp tiết ra. 

4.2. Xạ trị

Xạ trị cũng là phương pháp điều trị thường xuyên được sử dụng trong điều trị ung thư, bao gồm điều trị ung thư tuyến giáp thể nang. Xạ trị bao gồm chiếu tia xạ và sử dụng Iod phóng xạ I-131. 

Tế bào ung thư tuyến giáp thể nang có phản ứng tích cực với cách điều trị bằng iod phóng xạ. Do đó, sau khi phẫu thuật, để đảm bảo ung thư không quay trở lại và tiếp tục phát triển, người bệnh sẽ được sử dụng Iod phóng xạ I-131 thay vì được chiếu tia xạ ngoài như một số thể ung thư khác. 

Đồng vị phóng xạ I-ốt 13 phóng xạ ngăn ngừa và kìm hãm sự lây lan của các tế bào ung thư sang các cơ quan khác. Đồng thời xạ trị cũng làm giảm các tác dụng của ung thư tuyến giáp trên cơ thể người như giảm đau họng, dễ nuốt hơn...

Phương pháp xạ trị thường được dùng khi tính trạng lây lan các tế bào ung thư đã khá mạnh để kìm hãm sự phát triển của nó hoặc dùng sau phẫu thuật ngăn ngừa tình trạng tái phát. Xạ trị có thể gây một số tác động xấu cho cơ thể trong lần đầu sử dụng, hoặc nặng hơn có thể làm tổn thương vùng thanh quản.

Xạ trị không tác động và tiêu diệt các tế bào ung thư ngay lập tức mà thường phải mất một thời gian dài mới đủ làm tổn thương DNA cũng như tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Sau xạ trị, người bệnh sẽ phải tiếp tục dùng thêm một số loại thuốc hay hormone để đảm bảo sức khỏe. 

4.3. Hoá trị

Nếu việc sử dụng phương pháp phẫu thuật hay xạ trị không hiệu quả thì người bệnh sẽ được chỉ định hoá trị. Đây cũng là phương pháp được dùng trong trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở những giai đoạn cuối, cần sử dụng hoá trị để ngăn ngừa nhanh chóng sự lây lan của các tế bào ung thư ra ngoài tuyến giáp. 

Hoá trị giúp làm chậm sự phát triển của khối u, có thể làm giảm kích thước u cũng như các tác động có hại của nó lên cơ thể. Sử dụng hoá trị có thể theo dạng uống hoặc tiêm. Tuy nhiên, hoá trị thường gây nhiều tác động xấu cho cơ thể khiến tinh thần sa sút, cơ thể suy yếu nên cần phải chú ý tới bệnh nhân trong trường hợp này. 

5. Tiên lượng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang thường gặp nhiều ở phụ nữ. Số lượng bệnh nhân nữ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với bệnh nhân nam. Ung thư thể nang có xu hướng xâm lấn nhanh hơn so với ung thư dạng nhú và có thể lan đến hạch vùng hoặc theo dòng máu di căn xa đến xương và phổi. 

So với ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang khó điều trị hơn và di căn mạnh hơn. Tuy nhiên so với các thể hiếm khác như ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư tuyến giáp thể nang vẫn có tiên lượng khả quan hơn. 

Nếu tế bào ung thư không xâm lấn vào thành mạch, tỷ lệ sống thêm 10 năm của người bệnh là 97%. Nếu tế bào ung thư có xâm lấn, tỷ lệ sống thêm 10 năm sẽ giảm xuống còn 34%. 

Nếu người bị bệnh này có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách công thêm tinh thần điều trị luôn lạc quan, vui vẻ thì hoàn toàn có thể kéo dài cuộc sống thêm từ 5-20 năm.  

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop