Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú là một trong những căn bệnh khá phổ biến và để lại nhiều di chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy ung thư tuyến giáp thể nhú là gì, đâu là dấu hiệu bệnh và phương pháp điều trị hiệu quả hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là căn bệnh xuất hiện khi tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi một cách bất thường và không tuân theo những sự kiểm soát của cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến chức năng tiết hormone tăng trưởng của cơ thể từ đó khiến cơ thể không phát triển một cách tốt nhất.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất, chiếm tới 85% tỷ lệ người mắc bệnh và hiện đang có xu hướng gia tăng nhiều hơn. Các tế bào ung thư thường bắt đầu trong tế bào nang, sau đó mới phát triển dần lên và lan ra ngoài. Bệnh thường chỉ phát triển ở 1 bên thùy của tuyến giáp 

 ung thư tuyến giáp thể nhú

2. Tiên lượng ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư tuyến giáp thể nhú thường phát triển khá chậm, ở giai đoạn muộn sẽ di căn lên vùng hạch cổ, phổi và xương. Tỷ lệ chữa thành công dạng ung thư này là khá cao, tuỳ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị đúng ngay khi bệnh đang trong giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi là 100%. Tỷ lệ này ở giai đoạn 2 cũng gần 100%, ở giai đoạn 3 là 93% và ở giai đoạn 4 là 51%. 

Có thể thấy, càng được phát hiện và điều trị sớm, tiên lượng bệnh càng khả quan hơn. Bởi thế, ngay khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, bạn cần đi khám ngay và điều trị kịp thời nếu cần thiết. 

hotline

3. Dấu hiệu, biểu hiện 

Ung thư tuyến giáp thể nhú hình thành do tế bào nang giáp bất thường. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện gì đáng chú ý. Các tế bào bất thường chỉ phát triển trong tuyến giáp chứ không hề lộ ra ngoài. 

Khi các tế bào ung thư phát triển và nhân lên mạnh hơn, chúng sẽ hình thành các khối u. Mới đầu, khối u chỉ nằm trong tuyến giáp nhưng dần dần sẽ phát triển ra ngoài, tạo thành các lồi trước cổ khi bệnh sang giai đoạn 2,3. Nếu khối u quá lớn, bạn có thể sờ nắn hoặc nhìn thấy các khối u này, nhưng sẽ không hề có biểu hiện đau đớn. Những người có thể trạng gầy thì thường dễ nhìn thấy khối u hơn, nên thường phát hiện bệnh sớm hơn. 

Khối u thường di chuyển theo nhịp nuốt của người bệnh. Hầu hết các khối u này đều có thể được phát hiện thông qua sự sờ nắn, thăm khám của các bác sĩ.  

Bên cạnh việc xuất hiện các khối u, người bệnh có thể thấy xuất hiện thêm một số dấu hiệu như đau cổ họng, khó nuốt, dễ bị nghẹn, khó thở, giọng nói hay khàn, các hạch bạch huyết ở cùng cổ thường sưng lên… 

4. Phác đồ điều trị

Để giúp quá trình điều trị bệnh ung thư tuyến giáp ở thể nhú thuận lợi và đạt hiệu quả cao bệnh nhân cần tuân theo phác đồ điều trị phổ biến

Phẫu thuật

Hiện nay để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú có nhiều kỹ thuật phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một thùy và eo giáp trạng hoặc cắt hoàn toàn tuyến giáp, ở một số trường hợp đã xuất hiện di căn thì bệnh nhân cần được loại bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Việc phẫu thuật bảo tồn sẽ đảm bảo được việc tuyến giáp vẫn tiết ra hormone tăng trưởng giúp cơ thể tuy nhiên để lại nhiều rủi ro của việc tái phát ung thư. Bên cạnh đó nếu cắt bỏ toàn bộ sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh nhưng bệnh nhân sau khi phẫu thuật cần bổ sung hormone thường xuyên nhằm duy trì sự phát triển của cơ thể.

Iốt phóng xạ

Đối với phương pháp điều trị này thì bệnh nhân sẽ được uống một lượng nhỏ Iốt phóng xạ từ đó các tế bào tuyến giáp kể cả lạnh hay ác tính đều sẽ bị tiêu diệt. Phương pháp này chỉ được thực hiện sau khi tiến hành cắt bỏ tuyến giáp.

Dùng thuốc hormone để thay thế

Sau khi quá trình cắt và loại bỏ hoàn toàn tiến giáp và điều trị Iốt phóng xạ thì bệnh nhân sẽ được bổ sung lượng hormone do tuyến giáp tiết ra, cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Điều này đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. .

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp hữu hiệu để điều trị ung thư tuyến giáp ở thể nhú sau phẫu thuật. Việc sử dụng các loại thuốc nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hiện đang được áp dụng rộng rãi và nhận được hiệu quả vô cùng cao.

Ngăn ngừa tái phát

Việc ngăn chặn việc tái phát của ung thư sau phẫu thuật loại bỏ khối u là vô cùng quan trọng. Hầu hết các bệnh nhân đều nên tái khám 3 tháng 1 lần trong 2 năm đầu tiến hành phẫu thuật sau đó là 1 lần mỗi năm để đảm bảo bệnh không quay lại. Các kiểm tra tổng quát, siêu âm, xét nghiệm sẽ giúp phát hiện và ngăn chặn kịp thời những triệu chứng của bệnh.

5. Biến chứng của Ung thư tuyến giáp thể nhú

Các biến chứng của ung thư tuyến giáp thể nhú thường gặp là

  • Khu trú: tình trạng tế bào ung thư tuyến giáp đi ra ngoài tuyến giáp, thường gặp với tỷ lệ 100%.
  • Di căn gần: tế bào ung thư đi ra ngoài tuyến giáp và lan sang các khu vực lân cận với tỷ lệ 100%.
  • Di căn xa: Các tế bào ung thư đi xa hơn xâm nhập vào các cơ quan, thậm chí là xương với tỷ lệ khoảng 78%. 

Nếu không được điều trị, ung thư tuyến giáp thể nhú có thể khiến người bệnh tử vong. 

6. Ung thư tuyến giáp thể nhú có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không và có thể chữa khỏi hoàn toàn không là điều mà nhiều bệnh nhân mắc bệnh thắc mắc trong quá trình điều trị. Hiện nay với các phương pháp điều trị hiện đại người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về việc loại bỏ dứt điểm ung thư tuyến giáp.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp cho mọi người hiểu thêm về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú từ đó sớm phát hiện và có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop