Những triệu chứng của bệnh phình tuyến giáp

Triệu chứng phình tuyến giáp có thể khá rõ ràng và dễ dàng phát hiện được nếu bạn chịu khó chú ý tới cơ thể. Nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc những người xung quanh đang có bệnh, hãy cùng so sánh ngay với các triệu chứng tiêu biểu dưới đây nhé.

Phình tuyến giáp là tình trạng mô tuyến giáp phát triển quá mức cho phép, khiến vùng cổ bệnh nhân phình to bất thường, gây ra các triệu chứng khó chịu như vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt....ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như thẩm mỹ của người bệnh. Dưới đây là những triệu chứng điển hình của bệnh phình tuyến giáp.

1. Sưng cổ

Cổ bị sưng phình to bất thường gần như là biểu hiện đầu tiên của các bệnh liên quan đến tuyến giáp, bao gồm cả phình tuyến giáp. Sưng cổ là dấu hiệu khá nổi bật và dễ phát hiện vì cổ là khu vực khá lộ. Người bệnh có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi soi gương hoặc khi sờ nắn cổ hàng ngày.

 

Sưng phình tuyến giáp diễn ra do cơ thể bị thiếu I-ốt (Iod.) Iod là một trong những chất cần thiết cho sự hoạt động và sản sinh các hooc-môn của tuyến giáp. 

 

Khi bị thiếu Iod này, tuyến giáp buộc phải tăng cường hoạt động mạnh hơn để sản xuất ra hooc-môn, nhằm duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Do đó, kích thước của tuyến giáp gia tăng đột biến quá mức bình thường. 

 

Sưng cổ có thể đi kèm tình trạng khó nuốt, có cảm giác bị chèn ở cổ họng, nghẹn và khó thở. Một số bệnh nhân cũng có thể có cảm giác hơi đau rát và khó chịu. 

Sưng cổ là một trong những triệu chứng của bệnh phình tuyến giáp

 

2. Thay đổi bất thường về cân nặng 

 

Người bệnh mắc bệnh tuyến giáp thường có sự thay đổi bất thường về cân nặng. Việc hormone tuyến giáp tiết ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường đều gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể, thay đổi nồng độ insulin và leptin, và làm thay đổi cân nặng. 

 

Trong trường hợp phình giáp do cường giáp, người bệnh thường có cảm giác thèm ăn, ăn rất nhiều nhưng vẫn gầy hoặc bị sụt cân nhanh chóng. Ngược lại, người bị bệnh suy giáp thường có cảm giác chán ăn, không muốn ăn uống nhưng lại bị lên cân bất thường. 

 

3. Thay đổi về da và tóc 

 

Người bệnh phình tuyến giáp cũng gặp một số thay đổi về da và tóc do tình trạng rối loạn hormone gây nên. 

 

Hooc-môn tuyến giáp thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) có mối liên hệ trực tiếp đến việc tăng trưởng của tóc. Vì vậy, khi bị thiếu các hormone này tóc rất dễ bị rụng, thậm chí có thể rụng thành từng mảng lớn. Ngoài ra, người bệnh phình tuyến giáp thường mang tâm lý căng thẳng mệt mỏi, stress kéo dài nên càng dễ rụng tóc hơn. 

 

Cũng do nồng độ hooc-môn trong cơ thể, da dẻ cũng sẽ có sự thay đổi nhất định. Bệnh phình tuyến giáp có thể khiến làn da người bệnh bị sạm đen hơn, nám da xuất hiện, da trở nên nhạy cảm và dễ bị mụn. Tình trạng này rất thường gặp hơn ở nữ giới, những người vốn có làn da mỏng manh hơn. 

 

4. Rối loạn kinh nguyệt ở nữ

 

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết chính của cơ thể. Do đó, bệnh phình tuyến giáp sẽ dẫn tới rối loạn hooc-môn (nội tiết tố), bao gồm cả rối loạn nội tiết tố nữ, gây giảm hormone progesterone và tăng hormone estrogen, làm chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. 

 

Phụ nữ khi bị mắc bệnh tuyến giáp thường có kỳ kinh nguyệt không ổn định, có thể đến sớm hoặc muộn hơn bình thường. Lượng máu ra mỗi kỳ cũng bất thường và gây ra rất nhiều bất tiện cho người bệnh. 

 

5. Thay đổi nhịp tim gây ra hồi hộp lo âu

 

Sự thay đổi của hooc-môn tuyến giáp có thể gây ra rối loạn nhịp tim. Những người có nồng độ FT4 tăng thường có nhịp tim nhanh hơn bình thường. Ngược lại, một số rối loạn hormone tuyến giáp lại khiến nồng độ leptin tăng lên, khiến nhịp tim chậm lại còn rất thấp. 

 

Tình trạng này gây nên sự thay đổi nhịp tim bất thường và kéo theo các triệu chứng hồi hộp, lo âu, mệt mỏi. Các dấu hiệu này kéo dài rất dễ khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể, suy kiệt về sức khỏe, ảnh hưởng đến tâm lý tính cách. Thậm chí, một số bệnh nhân nếu không điều trị tình trạng này kịp thời còn có thể sinh ra trầm cảm, vô cùng nguy hiểm. 

Phình tuyến giáp là bệnh không quá nguy hiểm, vì hầu hết là các u lành tính và có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên chỉ thông qua các triệu chứng lâm sàng thì rất khó để xác nhận đấy có phải bệnh phình tuyến giáp không. Vì vậy nếu người bệnh có từ 2, 3 triệu chứng phình tuyến giáp kể trên nên đến bệnh viện kiểm tra về tuyến giáp để có thể phát hiện sớm bệnh và có phương án điều trị phù hợp ở giai đoạn sớm nếu mắc bệnh.Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top