Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Phình tuyến giáp là bệnh gì?

Phình tuyến giáp là hiện tượng mô tuyến giáp phát triển vượt quá mức cho phép, khiến vùng cổ bệnh nhân phình to bất thường, gây khó chịu, vướng víu cổ họng, khó thở, khó nuốt,...ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như thẩm mĩ của người bệnh.

1. Phân loại phình tuyến giáp

Bệnh phình tuyến giáp được phân thành 3 loại chính sau: phình giáp đơn thuần, phình giáp nhân, phình giáp lan tỏa,…

a. Phình giáp đơn thuần

Đây là loại phổ biến nhất và hầu hết là lành tính. Bệnh lí này khiến tuyến giáp phình to nhưng không gây rối loạn chức năng hoạt động của tuyến giáp. Phình giáp đơn thuần thường gặp nhất ở giới nữ mà nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hàm lượng i-ốt.

b. Phình giáp lan tỏa

Là giai đoạn đầu tiên của phình giáp đơn thuần, đây là tình trạng tuyến giáp phình to đều ra cả hai bên. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phình giáp lan tỏaPhình giáp lan tỏa

c. Phình giáp nhân

Phình giáp nhân là giai đoạn phát triển muộn của phình giáp đơn thuần. Lúc này, tuyến giáp xuất hiện một khối u, thông thường khối u đó chỉ nằm ở một bên cổ. Nhân giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân, lành tính hoặc ác tính. Đa số phình giáp nhân không gây triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm vùng cổ.

2. Triệu chứng bệnh phình tuyến giáp

Phình tuyến giáp hay bất kì một bệnh lí nào liên quan đến tuyến giáp đều có những triệu chứng cơ bản sau:

hotline

a. Cổ sưng

Nếu bạn cảm thấy cổ mình có hiện tượng bị sưng lên, giọng nói thay đổi, nuốt thấy mắc,...đó có thể là dấu hiệu của phình tuyến giáp hoặc bệnh lí liên quan đến tuyến giáp.

b. Thay đổi về da, tóc

Khi bị phình tuyến giáp bệnh nhân sẽ nhận thấy da và tóc có sự thay đổi rõ rệt. Da trở nên nhạy cảm hơn, tóc gãy rụng rất nhiều.

c. Rối loạn kinh nguyệt

Phình giáp là bệnh liên quan đến vấn đề nội tiết chính vì vậy khi mắc bệnh này nội tiết tố của phụ nữ không ổn định gây hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

d. Hồi hộp, lo âu

Người mắc các bệnh lí về tuyến giáp thường trong tâm trạng hồi hộp, lo âu, sợ hãi, vã mồ hôi, tim đập nhanh, xuất hiện tình trạng đánh trống ngực,... khiến cơ thể rơi vào trạng thái suy kiệt, mệt mỏi.

triệu chứng phình tuyến giápTriệu chứng phình tuyến giáp

3. Cách chữa bệnh phình tuyến giáp

Hầu hết khối u gây ra bệnh phình tuyến giáp là u lành tính không gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên các khối u này cần được thăm khám, kiểm tra theo định kỳ. Nếu u có dấu hiệu phát triển to ra, gây ảnh hưởng đến vấn đề về hô hấp, giọng nói, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị phình tuyến giáp là: laser bướu cổ, điều trị bằng sóng cao tần, phẫu thuật nội soi hay phẫu thuật mở. Bên cạnh đó, nếu khối u tuyến giáp sản xuất quá nhiều lượng hormon tuyến giáp có thể được điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ. I-ốt phóng xạ có tác dụng thu nhỏ tuyến giáp giảm thiểu lượng hormon dư thừa. I-ốt phóng xạ chỉ được hấp thụ bởi tuyến giáp, nên sẽ không gây ra tác hại gì cho các tế bào khác trong cơ thể.

Điều trị phình tuyến giáp bằng sóng cao tầnĐiều trị phình tuyến giáp bằng sóng cao tần

>> Video chia sẻ kinh nghiệm của những bệnh nhân đã vượt qua ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop