Phòng ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào?

Ung thư vòm họng là căn bệnh cực kì nguy hiểm. Chúng được hình thành khi một hoặc một vài tế bào biểu mô bên trong vòm họng bị biến đổi gen tạo nên. Ban đầu bệnh không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết. Vì vậy đa số bệnh nhân phát hiện ra căn bệnh này vào giai đoạn muộn. Do đó, tìm hiểu về những biểu hiện của bệnh và cách phòng ngừa ung thư vòm họng sẽ giúp mọi người chủ động hơn trong việc phát hiện sớm và có cách điều trị kịp thời.

Những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Giai đoạn đầu, bệnh thường phát triển âm thầm nhưng cũng có các biểu hiện khiến người bệnh nhầm tưởng với một số bệnh thông thường khác như cảm cúm, đau đầu,...tuy nhiên khi uống thuốc điều trị các bệnh đó thì không đỡ mà bệnh ngày càng nặng hơn. Dưới đây, chuyên gia Ancan sẽ đưa ra những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn sớm để mọi người có thể lưu ý khi mắc phải các dấu hiệu này:

 • Thường xuyên đau đầu: Ban đầu người bệnh thường xuyên thấy đau đầu âm ỉ kéo dài hoặc đau theo từng cơn.
 • Ù tai: Người mắc bệnh thường bị ù một bên tai và cảm thấy ong ong như tiếng ve kêu trong tai.
 • Ngạt mũi một bên kèm theo dấu hiệu chảy máu mũi cũng là triệu chứng mọi người cần hết sức lưu ý.
 • Khó nuốt, khàn tiếng: Nếu hiện tượng này kéo dài trên 1 tháng thì bạn cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ khám và chẩn đoán kịp thời.

Những dấu hiệu giai đoạn muộn của bệnh ung thư vòm họng:

 • Đau đầu dữ dội: Các cơn đau đầu dữ dội, liên tục lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia khiến người bệnh khó chịu, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng.
 • Ù tai: Thính lực suy giảm, khả năng nghe kém thậm chí nhiều người bị điếc nhẹ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.
 • Ngạt mũi: Ngạt mũi kèm chảy mủ mũi. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.

Phòng ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào?1

Chảy máu cam là biển hiện quan trọng nhận biết ung thư vòm họng

 • Nổi hạch ở góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch thường gặp nhất, ban đầu hạch nhỏ, rắn, sau đó to lên và lan sang các vị trí khác. Nhiều trường hợp, bệnh nhân bị nổi hạch góc hàm trước khi xuất hiện các dấu hiệu khác.
 • Liệt các dây thần kinh sọ não: Khi khối u phát triểm to sẽ chèn ép vào các dây thần kinh gây ra các hiện tượng như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc, bị câm,...

Cách phòng ngừa ung thư vòm họng

Hiện nay, chưa có biện pháp phòng tránh triệt để căn bệnh này nhưng các nhà khoa học luôn khuyên mọi người nên có lối sống sinh hoạt và ăn uống khoa học để phòng tránh những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng, cụ thể:

 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc từ bỏ thuốc lá giúp làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp nhiều lần so với những người không hút.

Phòng ngừa ung thư vòm họng bằng cách nào?2

Phòng ngừa ung thư vòm họng bằng cách từ bỏ thuốc lá

 • Không nên lạm dụng quá nhiều rượu bia và các đồ uống có cồn, có ga
 • Hạn chế ăn các món chứa hàm lượng muối cao như thịt muối, cá muối, các thức ăn muối chua như dưa muối, cà muối.
 • Không ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì nó có thể gây tổn thương vùng hầu họng dẫn đến ung thư vòm họng.
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Nếu phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao, chính vì vậy nếu phát hiện mình có các dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng thì bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm, sinh thiết tế bào học từ đó có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top