Tổng đài tư vấn
0899181998

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nang

Tùy theo từng bệnh nhân và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cho phù hợp. Dưới đây mà một số cách điều trị tiêu biểu nhất mà người bệnh có thể sẽ trải qua. 

Phẫu thuật 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp thể nang thường được chỉ định cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu nhưng cũng có thể được áp dụng ở những giai đoạn sau nếu cần thiết. 

Bệnh nhân có thể được chỉ định cắt bỏ một phần của tuyến giáp, loại bỏ thùy giáp hoặc eo giáp khi các khối ung thư chưa di căn đi quá xa. Nếu phát hiện hạch tại cổ đã có ung thư, người bệnh sẽ được chỉ định vét hạch cổ. Nếu khối ung thư quá lớn, người bệnh có thể sẽ phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Trong các trường hợp này, bệnh nhân sẽ phải uống hormone suốt đời để bù lại lượng hormone do tuyến giáp tiết ra. 

Xạ trị

Xạ trị cũng là phương pháp điều trị thường xuyên được sử dụng trong điều trị ung thư, bao gồm điều trị ung thư tuyến giáp thể nang. Xạ trị bao gồm chiếu tia xạ và sử dụng Iod phóng xạ I-131. 

Tế bào ung thư tuyến giáp thể nang có phản ứng tích cực với cách điều trị bằng iod phóng xạ. Do đó, sau khi phẫu thuật, để đảm bảo ung thư không quay trở lại và tiếp tục phát triển, người bệnh sẽ được sử dụng Iod phóng xạ I-131 thay vì được chiếu tia xạ ngoài như một số thể ung thư khác. 

Đồng vị phóng xạ I-ốt 13 phóng xạ ngăn ngừa và kìm hãm sự lây lan của các tế bào ung thư sang các cơ quan khác. Đồng thời xạ trị cũng làm giảm các tác dụng của ung thư tuyến giáp trên cơ thể người như giảm đau họng, dễ nuốt hơn...

hotline

Phương pháp xạ trị thường được dùng khi tính trạng lây lan các tế bào ung thư đã khá mạnh để kìm hãm sự phát triển của nó hoặc dùng sau phẫu thuật ngăn ngừa tình trạng tái phát. Xạ trị có thể gây một số tác động xấu cho cơ thể trong lần đầu sử dụng, hoặc nặng hơn có thể làm tổn thương vùng thanh quản.

Xạ trị không tác động và tiêu diệt các tế bào ung thư ngay lập tức mà thường phải mất một thời gian dài mới đủ làm tổn thương DNA cũng như tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Sau xạ trị, người bệnh sẽ phải tiếp tục dùng thêm một số loại thuốc hay hormone để đảm bảo sức khỏe. 

Hoá trị

Nếu việc sử dụng phương pháp phẫu thuật hay xạ trị không hiệu quả thì người bệnh sẽ được chỉ định hoá trị. Đây cũng là phương pháp được dùng trong trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở những giai đoạn cuối, cần sử dụng hoá trị để ngăn ngừa nhanh chóng sự lây lan của các tế bào ung thư ra ngoài tuyến giáp. 

Hoá trị giúp làm chậm sự phát triển của khối u, có thể làm giảm kích thước u cũng như các tác động có hại của nó lên cơ thể. Sử dụng hoá trị có thể theo dạng uống hoặc tiêm. Tuy nhiên, hoá trị thường gây nhiều tác động xấu cho cơ thể khiến tinh thần sa sút, cơ thể suy yếu nên cần phải chú ý tới bệnh nhân trong trường hợp này. 

Bên cạnh những phương pháp điều trị phổ biến trên, người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang nên sử dụng những sản phẩm thảo dược tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa sự phát triển và phòng ngừa bệnh tái phát. Một trong những sản phẩm được nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp lựa chọn là sản phẩm Ancan. Ancan được chiết xuất từ những loại thảo dược quý như Curcumin, cao xạ đen, cao thông đỏ, cao linh chi, cao rau má, nguyên tố vi lượng selen....có tác dụng hỗ trợ điều trị hữu hiệu với các bệnh nhân ung bướu.

Tiên lượng đối với người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang

Ung thư tuyến giáp thể nang thường gặp nhiều ở phụ nữ. Số lượng bệnh nhân nữ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với bệnh nhân nam. Ung thư thể nang có xu hướng xâm lấn nhanh hơn so với ung thư dạng nhú và có thể lan đến hạch vùng hoặc theo dòng máu di căn xa đến xương và phổi. 

So với ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang khó điều trị hơn và di căn mạnh hơn. Tuy nhiên so với các thể hiếm khác như ung thư tuyến giáp thể tủy, ung thư tuyến giáp thể nang vẫn có tiên lượng khả quan hơn. 

Nếu tế bào ung thư không xâm lấn vào thành mạch, tỷ lệ sống thêm 10 năm của người bệnh là 97%. Nếu tế bào ung thư có xâm lấn, tỷ lệ sống thêm 10 năm sẽ giảm xuống còn 34%. 

Nếu người bị bệnh này có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách công thêm tinh thần điều trị luôn lạc quan, vui vẻ thì hoàn toàn có thể kéo dài cuộc sống thêm từ 5-20 năm.  

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop