Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Sau khi mổ u tuyến giáp nên ăn gì

Sau khi mổ u tuyến giáp nên ăn gì là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Bởi, sau mổ u tuyến giáp, ngoài việc nghỉ ngơi và uống thuốc thì chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sẽ giúp vết thương mau lành và giúp quá trình hồi phục nhanh chóng hơn. Bạn đọc quan tâm đến nội dung này hãy theo dõi bài viết sau.

1.Mổ u tuyến giáp thường được chỉ định trong trường hợp nào?

U tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến. Trong các phương pháp điều trị thì phẫu thuật thường được sử dụng nhiều nhất. Do có các biến chứng xảy ra trong quá trình phẫu thuật là khá nghiêm trọng, chính vì thế mà mổ u tuyến giáp thường được chỉ định trong các trường hợp như:

-U tuyến giáp lành tính: Trong trường hợp u lành tính thì phẫu thuật thường được chỉ định khi khối bướu phát triển lớn, gây chèn ép các cơ quan xung quanh như thực quản, khí quản, khiến người bệnh khó thở, khó nuốt hay gây mất thẩm mỹ.

-Ung thư tuyến giáp: Khi kết quả sinh thiết ở mô tuyến giáp nghi ngờ là ác tính, để ngăn ngừa khối ung thư gây di căn đến các cơ quan khác, người bệnh sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

-U tuyến giáp độc (kèm cường giáp): Khi người bệnh không đáp ứng hay không hiệu quả với các phương pháp điều trị cường giáp khác như thuốc kháng giáp, iod phóng xạ thì bác sĩ có thể chỉ định mổ u tuyến giáp.

2.Sau khi mổ u tuyến giáp nên ăn gì?

2.1.Thực phẩm giàu kẽm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng khoáng được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương, duy trì chức năng của hệ miễn dịch. Các thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, đậu xanh, ngũ cốc…là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Đối với người ăn chay thì có thể bổ sung kẽm qua các thực phẩm bổ sung.

                         

hotline

2.2.Ngậm đá

Sau khi phẫu thuật u tuyến giáp, cổ người bệnh thường bị đau cứng và khó nuốt do ống thở chèn vào cổ họng trong khi mổ. Để làm dịu họng, đỡ đau và đỡ khát thì người bệnh có thể ngậm một mẩu đá.

2.3.Ăn thức ăn mềm

Sau mổ u tuyến giáp, người bệnh sẽ cảm thấy rất đói vì đã phải nhịn ăn từ đêm hôm trước. Do cổ họng người bệnh thường bị đau và gây khó nuốt nên những đồ ăn dạng lỏng, súp như nước luộc thịt, canh, cháo, sinh tố sẽ là lựa chọn tốt nhất.

2.4.Rau quả xanh giàu vitamin C

Bệnh nhân u tuyến giáp sau khi được phẫu thuật có thể cung cấp một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể nhanh hồi phục. Đặc biệt, vitamin C được xem là rất cần thiết để làm lành vết thương, tăng cường đề kháng cho cơ thể. Chính vì vậy, người bệnh nên ăn nhiều trái cây hay rau xanh giàu vitamin C như dâu tây, việt quất, cam, nước ép cà chua…Người bệnh có thể dùng dạng sinh tố hay nước ép.

                     

3.Sau mổ u tuyến giáp nên kiêng ăn gì?

3.1.Đồ ăn cứng, rắn hay khó tiêu

Sau khi mổ u tuyến giáp, hệ tiêu hóa của người bệnh chưa thể hoạt động như bình thường, sự co bóp thức ăn còn yếu. Bên cạnh đó, do tuyến giáp nằm ở cổ vị cắt bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến thực quản, có thể gây tình trạng khó nuốt. Nên những đồ ăn cứng như cơm hạt cứng, cơm rang, cá khô, thịt bò khô…sẽ làm người bệnh bị khó tiêu hay thậm chí là đau bụng. Đồng thời, trong quá trình ăn, người bệnh nên ăn chậm rãi, nếu thức ăn dạng đặc thì có thể cho vào máy xay nhỏ cho dễ nuốt.

3.2.Các chất kích thích

Những đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê, nước ngọt có ga sẽ gây ra khó tiêu người bệnh sau mổ u tuyến giáp, rất không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, các chất kích thích này có thể làm cản trở sự sản xuất hormone tuyến giáp, khiến bệnh có thể tiến triển nặng hơn. Do đó, sau phẫu thuật, người bệnh không nên sử dụng các đồ uống này.

             

3.3.Đậu nành, rau cải

Trong đậu nành và các loại rau cải (như đậu đũa, đậu cove, bắp cải, cải đắng, cải ngọt…) có chứa nhóm chất goitrogens- chất này được biết đến là có thẻ làm cản trở sự sản xuất hormone của tuyến giáp. Người bệnh u tuyến giáp sau mổ sẽ thường bị suy giáp vì thế cần kiêng ăn đậu nành và rau cải. Nếu muốn ăn, người bệnh có thể nấu thật kỹ để giảm bớt hàm lượng goitrogens. Tuy nhiên cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ.

3.4.Đồ ăn nhiều đường và dầu mỡ

Các loại bánh kẹo chứa nhiều đường và đồ ăn chiên rán sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của người bệnh sau khi mổ u tuyến giáp, bởi chúng gây nên tình trạng khó tiêu. Ngoài ra, do hoạt động chuyển hóa trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật của người bệnh còn yếu, nên khó đốt cháy năng lượng từ mỡ, đường. Có thể gây tăng cân cho người bệnh.

3.5.Thực phẩm giàu iod

Với người bị u tuyến giáp mà được chỉ định liệu pháp iod phóng xạ sau phẫu thuật thì nên thực hiện chế độ ăn ít iod. Khi đó, người bệnh cần tránh ăn các thực phẩm giàu iod như sữa, phô mai, hải sản, cá, đậu nành…

4.Một số lưu ý cho người bệnh sau khi mổ u tuyến giáp

-Lưu ý về canxi và vitamin D

Trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp, có thể tuyến cận giáp cũng bị ảnh hưởng. Chính vì thế, khoảng vài tuần sau phẫu thuật, tuyến cận giáp có thể không hoạt động tốt. Trong khi đó, tuyến cận giáp lại giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể. Trong khoảng thời gian này, bạn nên theo dõi lượng canxi trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm thuốc bổ sung canxi và vitamin D. Tuy nhiên, điều này không cần thiết ở tất cả mọi người. Hãy trao đổi lại với bác sĩ xem mình có nhất thiết phải dùng đến loại thuốc bổ sung này không.

-Phẫu thuật u tuyến giáp bao lâu thì bạn có thể ăn uống bình thường? Tốc độ phục hồi sau phẫu thuật ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Một số người có thể ăn uống ngay sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp mà không gặp bất cứ vấn đề gì, nhưng cũng có một số khác lại gặp khó khăn. Tuy nhiên, để hạn chế gặp phải biến chứng không tốt cho sức khỏe thì bạn nên quay lại chế độ ăn bình thường trong vòng 72 giờ sau khi phẫu thuật.

Qua bài viết, các bạn đã biết được sau khi mổ u tuyến giáp nên ăn gì. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop