Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Suy giáp ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Suy tuyến giáp ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào là điều mà rất nhiều người bệnh quan tâm. Bệnh suy tuyến giáp nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho con người

  1. Bệnh suy giáp là gì?

Suy giáp xảy ra khi hormone tuyến giáp hoạt động kém. Nếu tuyến giáp không sản xuất đủ hormone thì sự cân bằng các phản ứng hóa học của cơ thể có thể bị phá vỡ. Một số nguyên nhân gây suy giáp là bệnh tự miễn điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp và một số loại thuốc điều trị các bệnh lý khác.  

Suy giáp là căn bệnh tiến triển âm thầm nhưng nguy hiểm

  1. Các triệu chứng của suy giáp

Hôn mê

Tuyến giáp tạo ra các kích thích tố để kiểm soát cơ thể trong quá trình sử dụng năng lượng. Việc sản xuất thiếu hormone có thể dẫn đến cảm giác chán nản, chậm chạp và hôn mê.

Thay đổi giọng nói

Tuyến giáp và thanh quản nằm rất gần nhau. Vì vậy, bất kỳ rối loạn chức năng nào của tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến thanh quản và gây ra vấn đề với giọng nói của bạn.

Da dày và lông mày mỏng

Suy giáp có thể dẫn đến vôi hóa da, điều này có thể khiến cho da tay bị dày, khô và có vảy từ kết cấu da. Suy giáp cũng có thể làm mỏng lông mày, đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của suy giáp.

Đau cơ và khớp

hotline

Suy giáp có thể gây đau ở cơ và khớp. Triệu chứng này thường biểu hiện ở xung quanh vùng mắt cá chân và bàn chân, cơn đau có thể trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất.

Nghe kém

Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân, nhưng một số nghiên cứu đã xác định rõ mối liên hệ giữa suy tuyến giáp và mất thính giác.

Suy giảm ham muốn tình dục

Suy giáp làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại, dẫn đến cơ quan sinh sản cũng bị ì chệ. Điều này dẫn đến việc cơ thể sản xuất ít hormone giới tính, do đó ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

  1. Suy giáp ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Suy giáp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh

Bướu cổ: Đây là biến chứng đầu tiên và phổ biến nhất của bệnh suy giáp. Sau một quá trình dài tuyến giáp phải cố gắng hoạt động để sản sinh ra các hormone bị thiếu hụt thì dễ dẫn đến hiện tượng tuyến giáp (cổ) bị sưng to.

Tim bị ảnh hưởng: Bệnh suy tuyến giáp ảnh hưởng không nhỏ tới tim mạch của người bệnh. Suy giáp làm tăng nồng độ cholesterol, giảm khả năng co bóp của tim. Do đó người bị suy giáp sẽ không sở hữu được một trái tim khỏe mạnh. Vậy bệnh suy giáp có nguy hiểm không?

Trí nhớ giảm sút: Vì sự thay đổi của các hormone trong cơ thể do đó trí nhớ của người bệnh bị giảm sút. Đây là biến chứng khá nguy hại đối với con người. Bệnh suy giáp kéo dài sẽ khiến người bệnh bị lẫn, thần kinh không còn tỉnh táo để chỉ đạo các sinh hoạt hàng ngày.

Vô sinh: Bệnh suy giáp có nguy hiểm không khi chúng có thể gây vô sinh ở người. Điều này thật đáng lo lắng nhất là người trong đối tượng đang sinh đẻ. Bệnh suy giáp làm giảm ham muốn tình dục, kinh nguyệt ở phụ nữ không đều. Lượng hormone thay đổi dễ tác động đến cơ quan sinh sản của con người. Đây là một trong những biến chứng đáng nguy hại nhất của bệnh suy giáp/

Dị tật bẩm sinh: Trên nhiều nghiên cứu trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị mắc bệnh suy giáp trong quá trình mang thai, đứa trẻ sinh ra có thể gặp một số dị tật bẩm sinh. Do lượng hormone bị biến đổi và giảm sút nên rất có thể có vài hormone đó.

Đau nhức tay chân, mỏi cơ: Bệnh suy tuyến giáp có nguy hiểm không khi nó gây lên những cơn đau nhức, tê cứng do quá trình trao đổi chất và tiết hormone bị đảo lộn làm tay chân tê cứng. Người bị suy giáp thường hay cảm thấy mệt mỏi, tay chân mỏi nên khó vận động, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop