Thực phẩm độc hại với người bệnh tuyến giáp

Nếu bạn đang mắc bệnh tuyến giáp – cho dù là suy giáp hay cường giáp, bệnh Hashimoto, Graves hoặc những tình trạng khác, thì chế độ ăn của bạn sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe. Để ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh nên cẩn trọng trong chế độ ăn uống. Dưới đây là các thực phẩm cần hạn chế

1. Thức ăn gây bướu giáp

Khi tuyến giáp to lên được gọi là bướu giáp. Những loại thức ăn gây bướu giáp cũng có chức năng giống như thuốc kháng giáp và làm giảm hoạt động của tuyến giáp khiến tuyến giáp bị suy.

Thực phẩm gây bướu giáp thuộc họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, bắp cải và những thực phẩm họ đậu.

Nếu bạn bị bệnh cường giáp, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn về việc kết hợp chặt chẽ nhiều loại thức ăn gây bướu giáp vào bữa ăn,

Nếu bị suy giáp bạn không cần tránh những thực phẩm gây bướu giáp. Enzyme tham gia tạo nên chất gây bướu giáp ở thực vật có thể bị phá hủy bởi nhiệt, cho phép bạn thưởng thức đồ ăn ở mức trung bình nếu chúng được ninh hoặc nấu chín. Nhưng nếu bạn bị cường giáp, một chế độ ăn nhiều chất gây bướu giáp có thể giúp bạn làm chậm hoạt động của tuyến giáp, và giúp bạn làm giảm lượng thuốc kháng tuyến giáp.

2. Các thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành là một trong những thực phẩm người bệnh tuyến giáp cần kiêng. Nguyên nhân là bởi trong đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành…) có chứa chất isoflavone – chất có khả năng gây cản trở quá trình tạo hormone tuyến giáp.

Nếu bạn bị cường giáp, bạn có thể nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về dùng nhiều đậu nành trong thực đơn hơn.

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa calo rỗng và chất phụ gia không tốt cho tuyến giáp.  Hơn nữa trong các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa hàm lượng chất béo cao, sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất thyroxin của tuyến giáp, thậm chí có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị suy giáp. Vì vậy, bạn cần nói không với khoai tây chiên, bơ thực vật, thịt, sốt mayonnaise và bơ.

4. Hãy loại bỏ hoàn toàn Glutein trong bữa ăn

Glutein là loại protein được tìm thấy nhiều trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, banh quy, bánh mì, bánh ngọt….Protein này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, cụ thể là ở đường ruột, gây ra phản ứng miễn dịch tự động, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh cường giáp hoặc suy giáp. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn không có glutein có thể giúp ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top