Triệu chứng của bệnh suy giáp.

Bệnh suy giáp có biểu hiện như thế nào? Người mắc bệnh suy giáp có chữa được không và điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết  để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh trước căn bệnh đang có xu hướng ngày càng gi tăng này.

1. Biểu hiện của bệnh suy giáp

Tuyến giáp nằm dưới thanh quản là một tuyến nội tiết quan trọng có vai trò điều khiển quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Vì thế, khi mắc phải những bệnh về tuyến giáp như suy giáp, hoạt động của nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Bất kỳ bệnh nào cũng vậy, khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khả năng chữa trị, tiên lượng bệnh sẽ cao hơn hẳn khi phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn hơn. Khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng sau, bạn nên đi khám bác sĩ để được xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình vì rất có thể đó là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị suy giáp:

 • Thay đổi giọng nói, giọng khàn đi: Thanh quản và tuyến giáp nằm ở vị trí gần nhau. Vì thế, khi tuyến giáp bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến thành quản và làm cho giọng nói của người bệnh bị biến đổi.
 • Đổ nhiều mồ hôi bất thường: Nếu như không hoạt động nhiều hoặc thời tiết không nóng nực nhưng bạn vẫn tiết rất nhiều mồ hôi thì có thể là do bệnh suy giáp gây ra. Khi mắc suy giáp, quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ tăng cao đột ngột do hàm lượng các hormon tuyến giáp tiết ra nhiều hơn bình thường. 
 • Mất tập trung, suy giảm trí nhớ: Việc tuyến giáp hoạt động không hiệu quả do bệnh suy giáp gây ra có thể khiến bạn khó tập trung, kém minh mẫn, đãng trí và hay quên.
 • Hay bồn chồn, căng thẳng, lo lắng: Người bệnh suy giáp sẽ gặp phải những trạng thái trên do tuyến giáp hoạt động quá mức và sản sinh ra nhiều hormone T4 khiến vùng não bị tăng kích thích.
 • Tăng cân, gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng: Những bệnh nhân bị suy giáp thường có xu hướng tăng cân và khó giảm cân vì hoạt động trao đổi chất bị rối loạn.
 • Da khô, rụng tóc, mặt sưng húp

Tuy bệnh suy giáp đa phần xảy ra ở phụ nữ trung niên và cao tuổi, nhưng trẻ em và thanh thiếu niên cũng là những người có nguy cơ mắc bệnh. Những dấu hiệu chứng tỏ có thể bị suy giáp ở lứa tuổi này bao gồm:

 • Trì hoãn tuổi dậy thì
 • Phát triển trí tuệ kém, chậm phát triển răng vĩnh viễn
 • Tăng trưởng kém, dẫn đến tầm vóc ngắn, trì hoãn tuổi dậy thì

2. Bệnh suy giáp có chữa được không?

 

 

Suy giáp được coi là một bệnh lành tính. Vì thế khả năng chữa trị bệnh suy giáp rất khả quan, nhất là với những người phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Việc chữa trị bệnh suy giáp sẽ nhằm làm ổn định chức năng của tuyến giáp và duy trì tình trạng ổn định đó. 

Việc chữa khỏi suy giáp hay không phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây suy giáp. Một số bệnh như viêm tuyến giáp hậu sản, thường xuất hiện ở những chị em trong 3 tháng sau sinh được gọi là tự giới hạn và có khả năng tự hết sau một thời gian. Trường hợp bệnh nhân bị suy giáp do kháng thể tấn công và phá hủy chức năng tuyến giáp, còn gọi là viêm tuyến giáp Hashimoto có thể được chữa trị bằng cách dùng thuốc để điều chỉnh chức năng tuyến giáp về mức bình thường nhưng không tác dụng đến kháng thể phá hủy tuyến giáp.

3. Lưu ý phòng bệnh

Lưu ý về chế độ ăn uống và sinh hoạt có thể giúp bạn phòng bệnh suy giáp hiệu quả:

 • Về chế độ ăn uống: Cần đảm bảo cung cấp hàm lượng i-ốt đầy đủ cho cơ thể. Cơ thể con người không thể tổng hợp được i-ốt mà phải bổ sung qua con đường ăn uống.  Những thực phẩm giàu i-ốt mà bạn nên bổ sung hàng ngày là cá mòi, tôm biển, ngao biển, ốc biển… Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa các chất kích thích, có chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh.
 • Về chế độ sinh hoạt: Tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tránh xa các căng thẳng, mệt mỏi sẽ giúp bạn phòng ngừa suy giáp. Những người có nguy cơ dễ mắc suy giáp như phụ nữ trung niên, người có người nhà từng mắc suy giáp, những người đã điều trị xạ trị vùng cổ… nên đi khám định kỳ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top