Triệu chứng ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Nhưng thực tế số đông bệnh nhân phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn, việc điều trị rất khó khăn. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về triệu chứng ung thư đại tràng di căn cùng với các biện pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn 1

Ở giai đoạn cuối, ung thư vượt ra khỏi phạm vi đại tràng, di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể

Các triệu chứng thường gặp khi ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng có thể khởi phát từ bất kỳ vị trí nào trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột, rồi xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp của thành ruột, gây phá vỡ thành ruột, sau đó lan đến các mô xung quanh khối u. Sau đó tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể (hay còn gọi là di căn xa). K đại tràng thường di căn tới các cơ quan, bộ phận như gan, phổi, xương, não, đặc biệt là gan. Khi di căn tới từng bộ phận, cơ thể bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đặc trưng.

Di căn gan

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn 2

Tế bào ung thư đã di căn gan

Các biểu hiện sau cho thấy K đại tràng đã di căn sang gan: Bệnh nhân bị sút cân, cơ thể gây gò, sốt, đau đầu, buồn nôn, chán ăn. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu điển hình khác như vàng da, đau bụng hoặc sưng bụng do dịch tích tụ ở bụng, sưng chân. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành làm các xét nghiệm, chụp chiếu sau: chụp CT, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu nhằm đánh giá chức năng gan và xác định chính xác vị trí di căn.

Di căn phổi

Khi tế bào ung thư di căn đến phổi, bệnh nhân thường có triệu chứng khó thở, ho khan, ho có đờm (có thể có lẫn máu), đau ngực. Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại tràng di căn phổi, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp X-quang và CT scan để quan sát rõ, kiểm tra sự lây lan của bệnh tới phổi.

Di căn não

Ung thư đại tràng di căn não chiếm khoảng 5%. Bệnh nhân thường có biểu hiện tầm nhìn mờ, đau đầu, chóng mặt. Cộng hưởng từ (MRI) và chụp CT sẽ giúp chẩn đoán chính xác nhất.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn 3

Tế bào ung thư xâm lấn, di căn tới các hạch lân cận và các cơ quan trong cơ thể

Di căn xương

Ung thư đại tràng di căn xương không phải là loại phổ biến nhưng nó thường xảy ra khi ung thư đã lan rộng ra khắp cơ thể. Khi các tế bào ung thư di căn đến xương, bệnh nhân có thể bị đau xương, cảm thấy đau ở lưng hoặc sườn. Bệnh nhân dễ bị gãy xương do những chất thương dù rất nhỏ thậm chí không do chấn thương nào. Để khẳng định chính xác ung thư đã di căn tới xương hay chưa, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang và chụp CT.

Ngoài những triệu chứng đặc trưng theo vị trí di căn ở trên, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng khác như:

  • Thay đổi thói quen tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón đột ngột, bị trướng bụng, đầy hơi. Thường xuyên bị chuột rút và trung tiện.
  • Chảy máu và đau sau khi đại tiện, phân có thể dính kèm máu có thể nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng cũng có thể chỉ phát hiện thấy khi được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Điều trị ung thư đại tràng di căn

Khi tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì lúc này bệnh đã ở giai đoạn cuối, khi đó việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển thêm của bệnh, chứ không còn khả năng điều trị dứt điểm. Cách chữa trị chủ yếu ở giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị. Phẫu thuật ở giai đoạn di căn là một điều vô cùng khó khăn, ít khi được lựa chọn, tuy nhiên đôi khi cũng được chỉ định để loại bỏ các khối u gây biến chứng tắc ruột hoặc cắt bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp. Việc phẫu thuật cần được xem xét dựa trên nhiều yếu tố: vị trí khối u, mức độ di căn, thể trạng và tinh thần của bệnh nhân.

Khi ung thư đại tràng chưa di căn, sau phẫu thuật và sử dụng các biện pháp bổ trợ, tiên lượng bệnh rất cao. Nhưng khi đã di căn vào nội tạng (như gan, phổi) thì không quá 10% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm.

Thời gian kéo dài sự sống của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Thể trạng của bệnh nhân
  • Các bệnh lý đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,…
  • Chế độ dinh dưỡng
  • Tâm lý của người bệnh

Do đó, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất có thể, người nhà bệnh nhân nên động viên bệnh nhân đi khám, điều trị theo lời khuyên của bác sĩ cũng như tuân thủ theo đúng quy trình điều trị mà bác sĩ hướng dẫn. Ngoài ra, nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày và tạo cho bệnh nhân cảm giác thoải mái, yên tâm khi điều trị, tránh tình trạng lo lắng, sợ hãi sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Xem thêm:

>>> Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu

>>> Các nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top