U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là một trong những loại u phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Vậy, u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Tuy là u lành tính, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không 1

Hình ảnh buồng trứng đa nang

U nang buồng trứng là túi chứa đầy dịch phát triển ở buồng trứng. Ở giai đoạn đầu, chúng thường không gây đau và không gây nên triệu chứng gì. Khi khối u lớn có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

  • Trướng bụng, có cảm giác bụng sưng lên và nặng nề hơn.
  • Đau bụng, đau vùng chậu, đặc biệt là trước hoặc trong khi có kinh.
  • Đau khi giao hợp.
  • Đau ở vùng thắt lưng, có thể lan xuống đùi.
  • Buồn nôn, nôn.

Bạn cần đi khám ngay nếu những triệu chứng nặng như đau vùng chậu nhiều hoặc dữ dội, sốt, thở nhanh, chóng mặt. Bởi những triệu chứng này có thể là dấu hiệu báo hiệu u nang buồng trứng bị vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Cả 2 biến chứng này đều rất nguy hiểm, có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng nếu không có biện pháp điều trị sớm.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không 2

Đau vùng chậu là một trong những triệu chứng cảnh báo bệnh

hotline

Phân loại u nang:

U nang buồng trứng được phân loại thành 2 loại chính là u nang cơ năng và u nang thực thể.

Dạng 1: U nang cơ năng

Loại u nang này hình thành xuất phát từ các nang noãn do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển. Chúng thường tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định rồi biến mất. Có 3 loại  u cơ năng: nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến.

Dạng 2: U nang thực thể

U nang thực thể xuất hiện từ các tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng. Loại u này thường tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm, chúng bao gồm 3 loại chính: u nang bì, u nang nước, u nang nhầy.

U nang thực thể thường phát triển âm thầm, gần như không có triệu chứng, bệnh thường được phát hiện tình cờ khi chị em phụ nữ đi khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm vùng bụng. Thông thường bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi khối u đã lớn, gây xoắn cuống nang, hoặc khối u chèn ép các vùng lân cận gây đau kèm theo một số triệu chứng khác như bí tiểu, táo bón,…

Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang ở buồng trứng là u lành tính nên nhiều chị em phụ nữ thường có tâm lý chủ quan, không đi khám và điều trị sớm, làm tăng tình trạng bệnh và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xoắn nang, chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng,… thậm chí các khối u có thể gây hiếm muộn, sảy thai, sinh non.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không 3

U nang buồng trứng có nguy hiểm không

Vỡ nang: Nguyên nhân gây nên biến chứng này là do vỏ nang quá mỏng nên dễ bị vỡ khi có áp lực đè mạnh lên bụng. Nếu ở vỏ nang có chứa các mạch máu thì dễ gây nên hiện tượng chảy máu trong tử cung, kèm theo triệu chứng đau bụng, mức độ đau phụ thuộc vào tình trạng chảy máu nhiều hay ít. Một số bệnh nhân do máu chảy nhiều phải tiến hành mổ cấp cứu để tránh nguy cơ nhiễm trùng, nguy hiểm đe dọa đến tính mạng.

Xoắn buồng trứng: Khi u nang lớn sẽ khiến buồng trứng bị xoắn hoặc di động khỏi vị trí ban đầu. Nguồn cung cấp máu tới buồng trứng bị cắt đứt, do đó nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây tổn thương hoặc thậm chí có thể gây hoại tử mô buồng trứng, người bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Chèn ép các cơ quan xung quanh: Khi khối u đã phát triển lâu, có kích thước lớn, nó có thể chèn ép bàng quang gây tiểu dắt, chèn ép trực tràng gây táo bón,…

Xem thêm:

>>> Bệnh u nang buồng trứng là gì?

>>> Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop