Tổng đài tư vấn
0812 903 903

U nang buồng trứng phải - triệu chứng và cách điều trị

U nang buồng trứng phải là tình trạng xuất hiện khối u nang ở buồng trứng phải, khối u ầm thầm phát triển, nếu không phát hiện và có biện pháp điều trị sớm, khối u có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Để hiểu rõ hơn về triệu chứng và cách điều trị u nang buồng trứng phải, bạn có thể tham khảo cụ thể trong bài viết dưới đây.

cách điều trị u nang buồng trứng phải 1

U nang buồng trứng dễ biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản của chị em nếu không được điều trị sớm

Hiện nay, u nang buồng trứng là căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, khối u có thể xuất hiện ở buồng trứng bên phải hoặc trái. Bệnh u nang buồng trứng phải là tình trạng xuất hiện bao nang chứa đầy dịch ở buồng trứng bên phải của phụ nữ, gây nên các triệu  chứng sau:

  • Đau tức vùng bụng dưới, đau mơ hồ ở vùng thắt lưng và lan xuống đùi, đau khi quan hệ tình dục, nhạy cảm ở vú.
  • Tăng cân bất thường không rõ nguyên nhân.
  • Buồn nôn, nôn.
  • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng dưới và vùng chậu trước và trong những ngày “đèn đỏ”.
  • Có những trường hợp u nang buồng trứng phải bị xoắn sẽ gây nên cơn đau bụng dữ dội, bệnh nhân bị đau mắt, chóng mặt.

cách điều trị u nang buồng trứng phải  2

Khối u nang phát triển dần gây nên triệu chứng đau bụng, đặc biệt là khi nang bị xoắn

hotline

Dù khối u nang buồng trứng bên phải hay bên trái thì nó cũng có 2 dạng: u nang cơ năng và u nang thực thể.

  • Nguyên nhân hình thành u nang cơ năng là do rối loạn hoạt động nội tiết. Loại u này thường tồn tại trong khoảng vài tháng rồi tự hết. Nếu khối u có kích thước nhỏ hơn 6cm thì thường là u nang cơ năng. Nếu bị u nang này thì chị em phụ nữ không cần lo lắng nhiều và theo dõi thêm diễn biến của khối u.
  • Nếu khối u tồn tại lâu và có kích thước lớn hơn 6cm thì đó có thể là u nang thực thể. Chúng hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. U nang thực thể có 3 loại: u nang nước, u nang bì, u nang nhầy.

U nang ở buồng trứng thường tiến triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng. Rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng biến chứng xoắn nang, vỡ nang, chảy máu trong nang, ngoài ra còn có một số ít trường hợp khối u bị ung thư hóa.

Làm thế nào để phát hiện u nang buồng trứng phải?

Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh như đau bụng dữ đội, rối loạn kinh nguyệt, đau lưng và vùng chậu, có cảm giác chướng bụng,… thì nên đi kiểm tra chuyên khoa càng sớm càng tốt.

cách điều trị u nang buồng trứng phải 3

Bệnh nhân có triệu chứng đau tức ở vùng bụng dưới bên trái

Ngoài ra, phòng bệnh hơn chữa bệnh, chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để theo dõi và phát hiện những bất thường trong cơ thể, giúp điều trị kịp thời.

Việc chẩn đoán các khối u nang ở buồng trứng chủ yếu dựa vào các xét nghiệm, chụp chiếu như chụp X-quang ổ bụng, nội soi ổ bụng, siêu âm phụ khoa,…

Cách điều trị u nang buồng trứng phải

Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của khối u: kích thước, vị trí, tính chất của khối u và nguyện vọng, mong muốn sinh đẻ của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu là u nang cơ năng thì chỉ cần theo dõi và không cần điều trị, vì chúng thường tự mất đi sau vài vòng kinh.

Đối với những bệnh nhân đang còn nguyện vọng sinh con, sẽ áp dụng biện pháp phẫu thuật bóc tách khối u, tuy nhiên khả năng tái phát khối u cao.

Đối với những bệnh nhân không còn nhu cầu sinh con hoặc có tế bào ung thư thì sẽ phẫu thuật cắt bỏ triệt để khối u và buồng trứng bên phải để phòng các biến chứng nguy hiểm hoặc ung thư hóa.

cách điều trị u nang buồng trứng phải 4

Bệnh nhân nên đi khám khi cơ thể có các triệu chứng của u nang buồng trứng

Ngoài các biện pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể tham khảo và lựa chọn hướng điều trị theo Đông y. Đó là điều trị khối u không cần phẫu thuật, bằng cách sử dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm có thành phần chiết xuất từ thảo dược có tác dụng làm tiêu khối u mạnh như Xạ đen, Linh chi, Thông đỏ,… đặc biệt là các hoạt chất có trong xạ đen, nó rất tốt cho bệnh nhân u nang buồng trứng. Ancan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ thảo dược quý của Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, là sản phẩm được nhiều bệnh nhân u bướu tin tưởng và lựa chọn hiện nay bởi những hiệu quả mà nó mang lại cho bệnh nhân trong quá trình điều trị u bướu, ung thư.

Xem thêm:

>>> Bệnh u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop