U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

U nang tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, nó có thể là các khối lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên trường hợp u ác rất ít gặp. U nang tuyến giáp có nguy hiểm không? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chuyên gia Ancan để biết thêm chi tiết.

u nang tuyến giáp có nguy hiểm không 1

U nang ở tuyến giáp có thể là lành tính hoặc ác tính

U nang tuyến giáp là bệnh gì?

U nang tuyến giáp được phân làm 2 loại cơ bản là u đơn nhân và đa nhân. Đa nhân chỉ những trường hợp u có nhiều nhân lớn và nhân nhỏ rất khó nhận biết bằng mắt thường mà phải nhờ đến phương pháp siêu âm mới phát hiện được. U nang có thể hình thành ở dạng chứa dịch ở trong hoặc đặc cứng (đặc chiếm 75 - 85%).

Hiện nay, chưa có kết luận chính xác nguyên nhân gây u nang tuyến giáp. Tuy nhiên có nhiều nghiên cứu chỉ ra các yếu tố nguyên nhân gây bệnh như:

  • Bệnh nhân từng tiếp xúc với hóa - xạ trị
  • Di chứng của viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật vùng cổ
  • Do hormone cơ thể biến đổi, miễn dịch yếu
  • Do yếu tố di truyền

U nang tuyến giáp có nguy hiểm không?

Hầu hết u nang tuyến giáp lành tính nhưng bệnh cũng có thể gây nên một số ảnh hưởng không nhỏ. Thứ nhất là về mặt thẩm mỹ, nếu u to ra sẽ khiến vùng cổ sưng to gây mất thẩm mỹ. Thứ hai, khối u kích thước lớn có khả năng chèn ép lên các cơ khác làm thay đổi giọng nói, bệnh nhân có triệu chứng khó thở. Thứ ba, nếu để lâu ngày khối u nang có thể biến chứng gây viêm giáp và rối loạn chức năng tuyến giáp.

u nang tuyến giáp có nguy hiểm không 2

Khối u phát triển to khiến bệnh nhân có cảm giác khó thở

Bệnh u nang tuyến giáp có nguy hiểm không? Tuy là khối u lành tính nhưng nó có thể biến chứng thành ác tính và gây tử vong nếu không điều trị sớm.

Do đó khi phát hiện thấy những triệu chứng của u nang tuyến giáp, người bệnh nên thăm khám, theo dõi theo định kỳ. Nếu có biểu hiện bất thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì cần điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

U nang tuyến giáp có nguy hiểm không 3

Bệnh nhân nên thăm khám định kỳ để theo dõi khối u thường xuyên

U nang tuyến giáp là bệnh lý khá nguy hiểm và có thể tiến triển thành ung thư, gây tử vong cho người bệnh. Do đó mọi người cần hết sức lưu ý khi mắc bệnh và tới ngay các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top