Tổng đài tư vấn
0899181998

U nang tuyến giáp là gì?

U nang tuyến giáp hay còn gọi là nang tuyến giáp, u nang giáp là một bệnh lý phổ biến thường gặp của tuyến giáp. Bệnh có những đặc điểm ra sao? Có gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này

U nang tuyến giáp là gì?

Đây là khối u nang phát triển trong tuyến giáp của bạn – một  tuyến hình bướm ở cổ sản xuất ra hormone, để lại các tế bào phụ trong khi nó hình thành trong quá trình phát triển của bạn trong bụng mẹ. Những tế bào phụ có thể trở thành u nang.

Loại u nang này là bẩm sinh, có nghĩa là chúng có mặt trong cổ của bạn từ khi bạn sinh ra. Trong một số trường hợp, các u nang nhỏ đến mức chúng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nếu u nang phát triển tới kích thước lớn có thể cản trở việc bạn thở hoặc nuốt bình thường và có thể cần phải được loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 40-60 và thường là lành tính, chỉ một số rất ít có khả năng phát triển thành ung thư tuyến giáp.  Đa số các trường hợp u lành tính nếu không gây ra các triệu chứng như khó nuốt, khó thở…thì sẽ không cần điều trị. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi định kỳ thường xuyên để xem sự phát triển của khối u.

Trường hợp ung thư chiếm tỉ lệ rất thấp, chỉ 4-7% mắc bệnh với tỉ lệ nữ mắc nhiều hơn nam. Như vậy, nếu không phải là những tế bào ác tính thì u nang không gây nguy hiểm đến sức khỏe của người mắc phải.

Các triệu chứng của u nang tuyến giáp là gì?

Triệu chứng dễ thấy nhất của u nang tuyến giáp là sự hiện diện của một cục ở giữa trước cổ giữa quả táo Adam ( từ ngữ chuyên ngành ám chỉ lồi thanh quản ở cổ ) và cằm của bạn. Khối u thường di chuyển khi bạn nuốt hoặc lè lưỡi.

hotline

Khối u có thể không rõ ràng cho đến một vài năm hoặc hơn sau khi bạn được sinh ra. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể không nhận thấy một khối u hoặc biết u nang ở đó cho đến khi bạn bị nhiễm trùng khiến u nang bị sưng lên.

Các triệu chứng phổ biến khác của u nang tuyến giáp bao gồm:


⦿ Nói với giọng khàn khàn
⦿ Khó thở hoặc khó nuốt
⦿ Một lỗ ở cổ của bạn gần u nang nơi chất nhầy chảy ra
⦿ Cảm thấy mềm gần khu vực của u nang
⦿ Đỏ da xung quanh khu vực của u nang

Đỏ và đau chỉ có thể xảy ra nếu u nang bị nhiễm trùng.

U nang tuyến giáp có thể gây ra biến chứng gì? Có nguy hiểm không?

Hầu hết các u nang là vô hại và sẽ không gây ra bất kỳ biến chứng lâu dài nào. Bác sĩ vẫn có thể khuyên bạn nên loại bỏ u nang vô hại nếu điều đó khiến bạn cảm thấy khó chịu khi nó xuất hiện ở cổ. Các u nang có thể phát triển trở lại ngay cả sau khi chúng đã được loại bỏ hoàn toàn, nhưng điều này xảy ra trong ít hơn 3 % của tất cả các trường hợp . Phẫu thuật u nang cũng có thể để lại vết sẹo rõ ràng trên cổ của bạn.

Nếu u nang phát triển hoặc bị viêm do nhiễm trùng, bạn có thể không thể thở hoặc nuốt bình thường, điều này có thể gây hại. Ngoài ra, nếu một u nang bị nhiễm trùng, nó có thể cần phải được loại bỏ,  thường xảy ra sau khi nhiễm trùng đã được điều trị.

Trong một số ít trường hợp, những u nang này có thể trở thành ung thư và có thể cần phải được loại bỏ ngay lập tức để ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan. 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop