U tuyến giáp có nên mổ không?

U tuyến giáp có nên mổ hay không? Đây là điều băn khoăn của rất nhiều người mắc bệnh lý này và người nhà của họ. Phẫu thuật tuyến giáp có thể gây ra nhiều tai biến khá nguy hiểm. Vì vậy cần phải cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích và nguy cơ của việc mổ u tuyến giáp.

1. U tuyến giáp là gì

U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc chất lỏng hình thành trong tuyến giáp - một tuyến nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính (ung thư tuyến giáp). Tỉ lệ mắc bệnh về tuyến giáp tăng lên theo tuổi và thường gặp nhiều ở phụ nữ (5 nữ/1 nam).

Các khối u tuyến giáp được phân làm 2 loại đơn nhân và đa nhân. Đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân cả lớn cả nhỏ, rất khó thấy bằng mắt thường, phải nhờ đến siêu âm mới phát hiện được. Bên trong nhân có thể là dịch lỏng hoặc đặc.

2. Nguyên nhân gây u tuyến giáp

Nguyên nhân hình thành u tuyến giáp phần lớn là do viêm tuyến giáp Hishimoto, bướu tuyến giáp đa nhân hoặc thiếu hụt iod. Các triệu chứng của u tuyến giáp không rõ ràng ngay từ khi mới mặc bệnh, vì vậy rất ít trường hợp được phát hiện sớm, đa phần phát hiện bệnh khi kích thước khối u lớn, nhìn thấy được, phát hiện qua thăm khám định kỳ hoặc siêu âm vùng đầu, cổ.

3. U tuyến giáp có nên mổ không?

Trong các phương pháp điều trị u tuyến giáp, bác sĩ sẽ phải rất thận trọng khi lựa chọn phẫu thuật cho người bệnh. Tùy thuộc vào u tuyến giáp cụ thể và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Mổ u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Biến chứng phẫu thuật tuyến giáp được chia làm 2 loại: đó là các biến chứng chung và riêng

Cũng giống như các phẫu thuật khác, mổ u tuyến giáp cũng gặp các biến chứng chung như:

  • Nhiễm trùng: Các dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng vết mổ đó là sung, đỏ, đau nhức và sốt. Nếu nhẹ người bệnh chỉ cần dùng kháng sinh để điều trị, tuy nhiên trường hợp nặng cần kết hợp cả hút dịch
  • Chảy máu: Khi không được cầm máu tốt, người bệnh có thể bị chảy máu nhiều, nếu nặng vết mổ ở cổ có thể chèn ép đường thở, gây khó thở.

Ngoài các biến chứng chung như trên, mổ u tuyến giáp còn có thể có các biến chứng riêng như:

  • Suy giáp: Xảy ra hầu hết với các trường hợp mổ u tuyến giáp, bởi khi tuyến giáp bị cắt bỏ sẽ không thể sản xuất hoormon, khiến cơ thể rơi vào tình trạng suy giáp. Dấu hiệu nhận biết suy giáp: mệt mỏi, tăng cân, sợ lạnh, da khô, tóc rụng….Người bệnh sau phẫu thuật mà bị suy giáp sẽ phải dùng thuốc thay thế hoormon tuyến giáp cả đời.
  • Suy tuyến cận giáp: tuyến cận giáp nằm ngay cạnh tuyến giáp, kích thước rất nhỏ, vì thế trong khi phẫu thuật bác sĩ cắt phải dẫn đến tổn thương hoặc bị loại bỏ. Tuyến cận giáp có vai trò quan trọng duy trì nồng độ canxi máu ổn định. Khi tuyến này bị tổn thương hoặc cắt bỏ, người bệnh sẽ có dấu hiệu giảm canxi máu như co quắp ngón tay, ngón chân, ngứa ran bàn tay, bàn chân
  • Khàn giọng, mất tiếng: Các dây thần kinh thanh quản điều khiển giọng nói nằm ngay cạnh tuyến giáp. Trong quá trình mổ u tuyến giáp các dây thần kinh này rất dễ bị tổn thương. Khi đó người bệnh sẽ có tình trạng khàn giọng, mất tiếng, khó thở, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào số dây thần kinh thanh quản bị ảnh hưởng.

Khi nào nên mổ u tuyến giáp?

Người bệnh thường được chỉ định mổ trong các trường hợp sau đây:

  • Qua sinh thiết tế bào cho thấy khối u là ác tính (ung thư tuyến giáp): Nếu không cắt bỏ tuyến giáp, các tế bào ung thư này sẽ nhân lên nhanh chóng, thậm chí di căn tới các cơ quan lân cận hoặc xa hơn trong cơ thể
  • Người bệnh bị u tuyến giáp độc, không đáp ứng hoặc chống chỉ định với liệu pháp điều trị cường giáp khác như thuốc kháng giáp hay iod phóng xạ
  • U tuyến giáp lành tính lâu năm, trong đó khối bướu cổ to, gây chèn ép khí quản, thực quản, khiến người bệnh khó thở, khó nuốt. Hoặc khi khối u tuyến giáp có ảnh hưởng tới thẩm mỹ, người bệnh có nhu cầu phẫu thuật.

Phẫu thuật tuyến giáp có thể xảy ra những rủi ro, vì thế người bệnh cần tham khảo kỹ lưỡng chuyên gia, bác sĩ nội tiết.

Để tăng cường sức khỏe tuyến giáp, hỗ trợ điều trị u tuyến giáp, người bệnh có thể sử dụng kết hợp sản phẩm Ancan . Sản phẩm được chiết xuất từ những thảo dược quý như Curcumin, cao linh chi, cao xạ đen, cao rau má, thông đỏ….giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng cũng như hạn chế tác dụng phụ của phương pháp điều trị Tây y, hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u từ đó nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top