Ung thư gan sống được bao lâu?

Khi chính bản thân hoặc người thân mắc bệnh ung thư gan, bạn thường muốn biết “ung thư gan sống được bao lâu?”. Tuy nhiên để giải đáp được câu hỏi này thì rất khó, vì tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ung thư gan là bệnh ung thư có nguy cơ tử vong cao hàng đầu hiện nay. Bệnh tiến triển nhanh chóng và âm thầm, do đó, rất nhiều bệnh nhân không kịp phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chỉ khi các triệu chứng đã xuất hiện rõ rệt, bệnh nhân mới đi khám thì khối u đã phát triển lớn, bệnh nhân đã ở giai đoạn nguy hiểm.

Ung thư gan sống được bao lâu 1

Hình ảnh mô phỏng khối u ở gan

Xem thêm: Ung thư gan là gì?

Ung thư gan sống được bao lâu?

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư gan tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, mức độ bệnh, cơ địa, tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi người,… Hơn nữa, con số tiên lượng đó cũng chỉ tương đối, không hoàn toàn chính xác. Tỷ lệ sống có thể cao hơn hoặc thấp hơn phù thuộc vào khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Những bệnh nhân phát hiện bệnh từ giai đoạn đầu, kích thước khối u còn nhỏ, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần lá gan ở vùng chứa khối u cùng với một phần nhỏ các mô xung quanh. Sau khi phẫu thuật thành công, nếu bệnh nhân duy trì tốt chế độ ăn uống, luyện tập, sinh hoạt khoa học, khả năng chữa khỏi bệnh khá khả quan. Tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 50%. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, nếu được ghép gan, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân là 60-70%.

Ung thư gan sống được bao lâu 2

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ở giai đoạn đầu, khi khối u chưa phát triển to

Nếu phát hiện bệnh càng muộn, thời gian sống sẽ càng rút ngắn. Khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, thời gian sống rất ngắn, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị xơ gan. Thường bệnh nhân chỉ có thể kéo dài thêm 3-6 tháng.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên lo lắng nhiều vì yếu tố tinh thần cũng ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả điều trị. Tâm lý chán nản, bi quan, suy nghĩ tiêu cực có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị. Do đó, nếu có người thân bị ung thư gan, bạn nên quan tâm, động viên, giúp họ giữ vững tinh thần, có thêm động lực và niềm tin để tiếp tục điều trị. Yếu tố tinh thần sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp bệnh nhân tiếp tục chiến đấu vượt lên bệnh tật, thậm chí có thể chiến thắng ung thư gan ngay cả khi bệnh đã tái phát.

Ung thư gan sống được bao lâu 3

Người nhà nên thường xuyên động viên tinh thần, để tiếp thêm động lực cho bệnh nhân

Ung thư gan chữa được không?

Hiệu quả điều trị ung thư gan còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u. Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, 2, khả năng chữa khỏi vẫn cao, nhưng nếu đã ở giai đoạn cuối, mọi biện pháp điều trị gần như không còn hiệu quả, chỉ có tác dụng kéo dài thời gian sống của bệnh nhân thêm một thời gian ngắn.

Đánh giá về hiệu quả điều trị bệnh ung thư gan, PGS.TS Phạm Duy Hiển – nguyên Phó Giám đốc bệnh viện K trung ương cho biết, nếu bệnh ung thư gan được phát hiện sớm, hiệu quả điều điều trị có thể lên đến 80%. Tuy nhiên có rất ít bệnh nhân có thể phát hiện ung thư gan ngay từ giai đoạn đầu.

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân phát hiện sớm bệnh vẫn còn khá thấp và tỷ lệ tái phát bệnh sau điều trị vẫn còn cao. Do đó, để nâng cao hiệu quả điều trị, bệnh nhân cần đi khám sớm khi có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, đặc biệt là với những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh lý về gan (viêm gan B, C, xơ gan,…). Sau khi phát hiện bệnh, bệnh nhân cần tiến hành điều trị ngay theo chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh tiến triển nặng hơn. Trong và sau điều trị, người bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, nên kiêng kị các thực phẩm có hại cho sức khỏe, kết hợp với lối sống sinh hoạt khoa học.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế nguy cơ tái phát bệnh, bệnh nhân có thể tìm hiểu, tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao thể trạng của bệnh nhân và ngăn ngừa khối u tái phát.

Ung thư gan sống được bao lâu 4

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan có tác dụng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư gan

Xem thêm:

>>> Các bài thuốc nam chữa ung thư gan

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top