Tổng đài tư vấn
0899181998

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp thể tủy có tỷ lệ chữa thấp hơn nhiều so với ung thư tuyến giáp thể nang và ung thư tuyến giáp thể nhú, nhưng tỷ lệ chữa bệnh cao hơn so với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. 

Nếu như ung thư tuyến giáp thể nang và nhú phát sinh từ các tế bào sản xuất hocmon tuyến giáp thì ung thư tuyến giáp thể tủy bắt nguồn từ các tế bào parafollicular còn gọi là tế bào C của tuyến giáp. 

Ung thư tuyến giáp thể tủy có tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn thấp hơn. Tuỳ vào thời điểm phát hiện và chữa bệnh thì tỷ lệ kéo dài tuổi thọ sống của người bệnh khác nhau. 

  • Trong trường hợp tế bào ung thư chỉ nằm giới hạn trong khu vực tuyến giáp thì tỷ lệ người bệnh có thể sống kéo dài thêm 10 năm lên đến 90%
  • Khi tế bào ung thư đã lan  hạch bạch huyết và cổ tử cung thì tỷ lệ người bệnh có thể kéo dài thời gian sống lên 10 chỉ còn 70%.
  • Trong trường hợp tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác thì tỷ ệ người bệnh có thể kéo dài thời gian sống lên 10 chỉ còn khoảng 20% mà thôi.

Bởi thế cần phát hiện nhanh chóng các biểu hiện bệnh để có thể được điều trị kịp thời. 

Người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy thường được chỉ định phẫu thuật 

Trên thực tế, ung thư tuyến giáp thể tủy phát triển khá chậm và đa phần người bệnh không cảm nhận được dấu hiệu ban đầu khi mắc bệnh nên các dấu hiệu để chẩn đoán bệnh sớm là không có. 

hotline

Ung thư tuyến giáp dạng tủy thường phát sinh đầu tiên ở khu vực thuỳ trên tuyến giáp, gây ra các triệu chứng đau nhức, khó thở, khó nuốt. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể gây nhầm lẫn vì khá giống với biển hiện của một số bệnh lý khác như cảm, sốt.. Vì vậy, khi cảm thấy có các dấu hiệu không ổn ở khu vực tuyến giáp bạn cần đến ngay các cơ sở gần nhất để được điều trị kịp thời. 

Khi tình trạng bệnh nặng hơn, người bệnh có thể bị khàn giọng, khó nói do các tác động chèn ép dây thanh quản. Các u hạch trên cổ ngày càng có dấu hiệu phình to, đứng yên không chuyển động. 

Vì ung thư tuyến giáp thể tủy quá hiếm gặp nên các bác sĩ có khá ít kinh nghiệm trong điều trị thể ung thư này. Phương pháp điều trị chính là phẫu thuật cắt bỏ khối u và loại bỏ các hạch đã bị tế bào ung thư di căn tới.  

Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ phải sử dụng các loại hormone thay thế do tuyến giáp đã bị loại bỏ. 

Quy trình phẫu thuật chính xác sẽ phụ thuộc vào kích thước và sự di căn của bệnh, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Khi khối u tuyến giáp thể tủy nhỏ phẫu thuật không chỉ là phương pháp điều trị đầu tiên mà còn là điều trị duy nhất cần thiết. 

Mặc dù các tế bào tuyến giáp có cơ chế hấp thu Iot, nhưng ung thư tuyến giáp thể tủy không phát sinh từ loại tế bào tuyến giáp này . Do đó, liệu pháp iot phóng xạ không có vai trò trong điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy. Tương tự như vậy, nếu loại bệnh này di căn đến các nơi khác trong cơ thể , nó sẽ không thể được tìm thấy bằng cách quét iot như trong ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Ancan - Người bạn đồng hành của bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Hiện nay chỉ có một phương pháp duy nhất để điều trị ung thư tuyến giáp thể tủy là phẫu thuật. Nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa được là rất cao 

Để điều trị ung thư tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp thể tủy nói riêng, ngoài việc tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên có chứa các thành phần thảo dược quý như Curcumin, cao linh chi, cao thông đỏ, cao rau má, cao xạ đen....Điển hình cho dòng sản phẩm này không thể không nhắc tới Ancan. Ancan có tất cả những thành phần thảo dược quý trên giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp, hạn chế được những tác dụng phụ của quá trình điều trị tây y, nâng cao thể trạng cho người bệnh, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ tốt. Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, người bệnh sẽ phải dùng thuốc thay thế hormon có rất nhiều tác dụng phụ đi kèm. Sử dụng Ancan sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm bớt độc tố của thuốc thay thế hormon

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop