Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Ung thư vòm họng nguy hiểm không và nó có những biểu hiện gì? Đây là 2 câu hỏi được rất nhiều người quan tâm gửi về hòm thư của chuyên gia Ancan. Để cóthể hiểu rõ hơn về 2 vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ung thư vòm họng biểu hiện như thế nào?

Bệnh này thường tiến triển âm thầm, biểu hiện ở giai đoạn đầu không rõ ràng ,dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên nếu mọi người nhận thấy cơ thể mình xuất hiện các triệu chứng dưới đây thì nên đi khám để có thể được chẩn đoán chính xác nhất.

- Triệu chứng ở mũi: Thường xuyên tắc nghẹt,chảy nước mũi kèm lẫn cả máu hoặc chảy máu cam.

  • Dấu hiệu ở tai: khối u phát triển gây tắc vòi tai gây ra bệnh viêm tai giữa biểu hiện đau tai, ù ù như có tiếng ve kêu trong tai, chóng mặt, thính giác suy giảm, có thể chảy mủ tai.

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?1

Người bệnh thường xuyên bị ù tai

- Biểu hiện ở mắt: Khối u xâm lấn và lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh ảnh hưởng đến hoạt động của mắt như lác, lồi mắt, sụt mí, thị lực giảm dẫn đến khả năng nhìn kém.

- Xuất hiện hạch cổ: theo thống kê 60-90% các trường hợp bị ung thư vòm họng xuất hiện hạch cổ.

Nguyên nhân bị ung thư vòm họng

  • Hút thuốc lá

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư trong đó phải kể đến ung thư vòm họng. Những người hút thuốc có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác vì khói thuốc lá làm phá hủy chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây ra những thay đổi viêm niêm mạc và ác tính chuyển đổi của các tế bào biểu mô, lâu dần sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng và ung thư phổi.

  • Nghiện rượu

Những người nghiện rượu cùng với thói quen hút thuốc trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư vòm họng vì khói thuốc kết hợp với uống nhiều rượu lâu năm tạo điều kiện cho các tế bào ác tính ở cổ họng phát triển. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?2

Nghiện rượu, bia là nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng

  • Ô nhiễm không khí

Khói bụi công nghiệp, không khí nhiễm các loại hóa chất như sulfur dioxide, chromium, arsenic,... cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh này. Ngoài ra, amiăng và các chất gây ô nhiễm ở các công trình đang xây dựng hoặc cơ sở sản xuất cũng có thể khiến bạn mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư vòm họng.

  • Quan hệ tình dục qua đường miệng

Quan hệ tình dục qua đường miệng làm tăng nguy cơ mắc virus HPV. Đây là loại virus có khả năng gây ung thư vòm họng cao.

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm, nó đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mắc. Giai đoạn sớm, bệnh tiến triển âm thầm, các biểu hiện còn khá mờ nhạt giống với nhiều căn bệnh khác vì vòm họng là một hốc rộng, khi khối u hình thành, các dấu hiệu cảnh báo bệnh lại xuất hiện ở những cơ quan khác như mũi, tai, mắt,...khiến người bệnh chủ quan.

Hầu hết người mắc ung thư vòm họng đều phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, lúc này rất khó điều trị, tỉ lệ tái phát lại cao trong khi tỉ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm chỉ khoảng 10 – 40%.

Ung thư vòm họng  có thể gây ra hội chứng paraneoplastic. Hội chứng này làm sức khỏe của bệnh nhân suy kiệt nhanh chóng và dễ bị các căn bệnh khác tấn công.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top