8 biện pháp phòng tránh bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm, đang ngày càng phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao. Bởi hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, khi tế bào khối u đã di căn, và chỉ sống thêm được trong thời gian ngắn. Tuy nhiên đây là căn bệnh dễ phòng ngừa nhất trong các loại ung thư.

8 biện pháp phòng tránh bệnh ung thư phổi 1

Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc mới đang ngày càng tăng nhanh

Ung thư phổi thường xảy ra nhiều hơn ở nam giới, người có thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ người trẻ không hút thuốc lá mắc bệnh đang ngày càng tăng. UT phổi giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Do đó phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên có các biện pháp phòng tránh bệnh ung thư phổi ngay từ ban đầu để bảo vệ lá phổi luôn khỏe mạnh.

  1. Không hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thuốc lá là tác nhân chính gây ung thư phổi. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới, có 85% bệnh nhân mắc ung thư phổi có hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất, trong đó có trên 200 chất độc hại và có 70 chất gây ung thư.

8 biện pháp phòng tránh bệnh ung thư phổi 2

Thuốc lá chính là tác nhân chính gây K phổi

Hút thuốc lá không những gây UT phổi mà còn gây ra các bệnh ung thư khác như ung thư thanh quản, vòm họng, thực quản, dạ dày...

Do đó, không hút thuốc là biện pháp tiên quyết để phòng tránh bệnh ung thư phổi.

  1. Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Cứ 10 người bị ung thư phổi thì trong đó có hơn 8,5 người có thói quen hút thuốc lá, còn 1,5 người còn lại thì cũng có tần suất cao thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá, hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động.

Người hút thuốc hấp thu khoảng 15% lượng khói thuốc lá, lượng còn lại sẽ thải ra môi trường xung quanh, khiến những người khác hít phải. Tiếp xúc với khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc UT phổi 20-30%. Khói thuốc gây hại đến sức khỏe mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì chức năng phổi của trẻ chưa hoàn thiện.

8 biện pháp phòng tránh bệnh ung thư phổi 3

Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá

Để phòng tránh bệnh, bạn hãy khuyên các thành viên trong gia đình và những người xung quanh nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho chính họ và những người xung quanh. Đồng thời hãy tránh xa những nơi có khói thuốc lá.

  1. Tránh xa nguồn không khí ô nhiễm

Không khí đang ngày càng ô nhiễm bởi khí thải công nghiệp từ các nhà máy, khói phương tiện giao thông, nước thải sinh hoạt... Tất cả chúng đều chứa chất độc hại gây hại cho sức khỏe của chúng ta, trong đó có lá phổi.

Do đó, bạn nên chú ý khử trùng nơi ở sạch sẽ, tránh xa nguồn không khí ô nhiễm và hạn chế việc hấp thu các khí thải độc hại bằng cách đeo khẩu trang khi tham gia giao thông,...

  1. Giảm phơi nhiễm hóa chất

Có hơn 40 chất gây ung thư có trong môi trường làm việc tại các nhà máy, công xưởng... như amiăng, thạch tín (asen), crom, chì... Nếu do tính chất công việc, bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại, bạn nên tuân thủ các nội quy lao động, các quy định an toàn và bảo hộ lao động: trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động (áo quần, găng tay, mặt nạ phòng độc,...)

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra mức radon trong nhà. Radon là chất phóng xạ nguy hiểm, là một trong những tác nhân nguy hiểm gây UT phổi. Radon hình thành do sự phân hủy tự nhiên của Uranium có trong đất, đá, nước xung quanh nhà bạn.

  1. Ăn uống lành mạnh

Để phòng ngừa ung thư, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học với nhiều rau xanh, trái cây cung cấp các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, nhằm giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt và hỗ trợ cơ thể đẩy lùi nguy cơ mắc ung thư, trong đó có phòng ngừa bệnh ung thư phổi.

8 biện pháp phòng tránh bệnh ung thư phổi 4

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giàu vitamin, khoáng chất giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả

  1. Tập thể dục đều đặn

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cần có chế độ luyện tập đều đặn mỗi ngày nhằm giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng phòng ngừa ung thư.

  1. Sử dụng các sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Do hàng ngày, cơ thể chúng ta phải hấp thu rất nhiều các chất độc có trong thực phẩm, nguồn nước, không khí... Lâu dài sẽ gây hình thành nên các khối u. Do đó việc đào thải các độc tố trong cơ thể mỗi ngày là điều cần thiết nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bào ung thư ngay từ ban đầu.

8 biện pháp phòng tránh bệnh ung thư phổi 5

Ancan giúp đào thải độc tố, ngăn ngừa hình thành khối u do tác nhân oxy hóa

  1. Khám sức khỏe định kỳ

Để đề phòng nguy cơ mắc bệnh, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là những người hút thuốc lá lâu năm, người có tiền sử gia đình mắc UT phổi, người trên 40 tuổi...

Hiện nay, các phương pháp chụp CT, X-quang, xét nghiệm máu... có thể giúp bạn phát hiện ung thư phổi ngay từ giai đoạn sớm, khi chưa có biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài.

Tóm lại, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao hơn và có tiên lượng tốt hơn, tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top