Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm hiện nay, nhưng nếu nhận biết sớm và điều trị kịp thời, tiên lượng bệnh rất cao. Bài viết sau sẽ lý giải cụ thể cho bạn ung thư tuyến giáp là gì và các đặc điểm của bệnh.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể, đóng vai trò sản xuất ra hormone giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất bình thường, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, trọng lượng cơ thể.

ung thư tuyến giáp là gì 1

Ung thư tuyến giáp là gì? Đó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp hiện nay

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ nằm trong độ tuổi 30-50, phụ nữ sau sinh do sự thay đổi hormone. Những người thường xuyên làm việc trong môi trường bức xạ nhiệt hay tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố di truyền nếu bạn có người thân từng mắc bệnh.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư tuyến giáp

Thông thường bệnh nhân tự phát hiện bệnh khi thấy khối u ở vùng cổ khi soi gương hoặc tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe. Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp thường không rõ ràng. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường sau:

  • Xuất hiện khối u ở cổ, sưng vùng cổ, có thể sờ thấy khối u bằng tay.

ung thư tuyến giáp là gì 2

Xuất hiện khối u ở cổ là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh

  • Đau nhức ở cổ và trong tai.
  • Ho dai dẳng kéo dài không rõ nguyên nhân.
  • Cảm giác vướng khi nuốt.
  • Khó thở hoặc thở khò khè liên tục.
  • Khàn tiếng

Các thể ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp là gì 3

Hình ảnh khối u tuyến giáp di căn sang các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể

Thông thường để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút kim nhỏ hoặc phẫu thuật khối u tuyến giáp lấy mẫu để làm xét nghiệm mô bệnh học. Trên lâm sàng, bệnh ung thư tuyến giáp được chia thành 4 thể sau:

  • K tuyến giáp thể nhú: chiếm 70-80% trong ung thư tuyến giáp, thường tiến triển chậm và di căn hạch cổ. Tuy có tình trạng di căn hạch nhưng u tuyến giáp thể nhú vẫn có tiên lượng rất tốt.
  • K tuyến giáp thể nang: thể này chiếm 10-15%. Cũng giống như thể nhú, u ở thể nang có thể di căn hạch cổ nhưng tốc độ tiến triển nhanh hơn và nguy hiểm hơn bởi chúng có thể di căn vào phổi, xương.
  • K tuyến giáp thể tủy: chiếm 5-10%, chúng thường liên quan đến di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết.
  • K tuyến giáp thể không biệt hóa: chiếm tỷ lệ dưới 2%, đây là thể ác tính nhất trong các thể ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với các biện pháp điều trị.

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư có tiên lượng tốt

Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất hiện nay nhưng bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và áp dụng những phương pháp điều trị tích cực, phù hợp. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp được áp dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị, xạ trị, liệu pháp hormone, sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược,…

Các chuyên gia u bướu nhận định ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn so với những bệnh ung thư khác. Do đó bạn không nên quá lo lắng khi phát hiện bệnh, mà hãy lắng nghe những lời khuyên từ bác sĩ cùng những kinh nghiệm điều trị từ các bệnh nhân khác, cân nhắc, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và thường xuyên khám theo dõi sự tiến triển của bệnh đề có hướng điều trị phù hợp hơn, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh.

Xem thêm:

>>> Chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

>>> Biều hiện của ung thư tuyến giáp

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top