Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý gây tử vong cao nhất ở nam giới. Bệnh thường hình thành và diễn biến âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng. Khi kích thước khối u nhỏ hơn 1cm thì chưa ảnh hưởng gì đến sức khỏe người bệnh. Cũng như các bệnh ung thư khác, bệnh ung thư phổi cũng được tiến hành điều trị  bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và phương pháp hỗ trợ.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân có thể phẫu thuật được hay không. Ở giai đoạn sớm, khi khối u chưa di căn và thể trạng bệnh nhân còn tốt thì có tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi để giúp cắt bỏ hoàn toàn khối u, trường hợp khối u lớn hơn thì có thể cắt 2 thùy hoặc cắt toàn bộ một lá phổi.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi 1

Khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải có người giúp đỡ mỗi khi trở mình, ho và thở sâu. Những hoạt động này có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân nhanh hồi phục bởi vì chúng giúp mở rộng mô phổi còn lại đồng thời giúp loại bỏ khí và dịch thừa.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng phụ như khó chịu ở ngực và tay, khó thở. Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp phẫu thuật có thể cần đến vài tuần hoặc vài tháng để hồi phục sức khỏe.

Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị

Các bác sĩ sẽ sử dụng bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao để tiêu diệt khối u còn nhỏ (thường bé hơn 6cm) và chưa di căn. Tia phóng xạ hướng vào một vùng giới hạn, chỉ tác dụng lên tế bào ung thư ở vùng đó. Thông thường, bác sĩ thường chỉ định sử dụng tia phóng xạ trước khi phẫu thuật nhằm làm co khối u lại hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại tại vùng phẫu thuật. Tia sử dụng có thể là tia electron, photon, neutron hoặc proton.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi 2

Trong điều trị bệnh ung thư phổi thường sử dụng xạ ngoài, hoặc có thể đưa nguồn phóng xạ (sử dụng hộp nhỏ chứa chất phóng xạ) trực tiếp vào khối u hoặc gần khối u (được gọi là xạ áp sát).

Khi sử dụng phương pháp xạ trị sẽ gây tác động đến cả tế bào ung thư và tế bào thường. Tác dụng phụ thường gặp khi xạ trị là khô miệng, đau họng, khó nuốt, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, thay đổi màu da ở vùng chiếu tia.

Nhìn chung, xạ trị có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống nhưng không điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.

Phương pháp hóa trị

Hầu hết các hóa chất điều trị ung thư được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm tĩnh mạch trực tiếp hoặc qua một ống thông đưa vào một tĩnh mạch lớn và được lưu lại cho đến khi không cần nữa. Ngoài ra còn có một số loại thuốc điều trị ung thư phổi ở dạng viên.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi 3

Phương pháp này thường có nhược điểm là gây nhiều tác dụng phụ do nó tác động lên cả tế bào thường và tế bào ung thư. Tác dụng phụ sẽ phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng điều trị. Các tác dụng phụ thường gặp khi tiến hành hóa trị bao gồm buồn nôn, nôn, rụng tóc, đau miệng, cơ thể mệt mỏi.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư

Hiện nay, đối với các bệnh nhân ung thư phổi, ngoài các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, bệnh nhân cần có biện pháp để hạn chế tác dụng phụ của các biện pháp trên, đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Bởi có rất nhiều bệnh nhân tử vong không phải do khối u mà do sức đề kháng yếu, không chịu đựng được các tác dụng phụ của phương pháp điều trị.

Bệnh nhân có thể nâng cao sức đề kháng bằng cách bổ sung các loại thực phẩm chức năng được bào chế từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi 4

Với thành phần được bào chế từ các thảo dược quý như curcumin, linh chi, xạ đen, hồ tiêu, thông đỏ,… Ancan có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể đồng thời ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u do tác nhân oxy hóa.

Ngoài ra, để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống khó học, hợp lý kết hợp vận động nhẹ nhàng. Và hơn nữa, một điều cũng không thể thiếu khác chính là tinh thần lạc quan, vui vẻ, tránh căng thẳng, stress và suy nghĩ tiêu cực.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top