Các phương pháp điều trị ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp ở phụ nữ do các tế bào ác tính ở mô vú gây nên. Căn bệnh này nếu không được điều trị sớm sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng xâm lấn các mô xung quanh, thậm chí di căn tới các quan, bộ phận khác trong cơ thể.

Các phương pháp điều trị ung thư vú

Phương pháp phẫu thuật

  • Phẫu thuật cắt bỏ vú: với phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú và vét sạch hạch ở nách.
  • Phẫu thuật bảo tồn khối vú: cắt bỏ riêng khối u hoặc một phần của vú. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ cắt bỏ mô khối u và một phần mô xung quanh cùng các hạch trong hệ bạch huyết. Diện tích phẫu thuật cắt vú phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Sau phẫu thuật bảo tồn vú, để ngăn ngừa tái phát, di căn, bệnh nhân cần phải tiến hành phương pháp xạ trị.

Các phương pháp điều trị ung thư vú 1

Phẫu thuật là một trong những biện pháp phổ biến hàng đầu trong điều trị ung thư vú

Xạ trị

  • Là phương pháp sử dụng năng lượng cao của tia phóng xạ X để tiêu diệt các tế bào ung thư vú đồng thời giúp thu nhỏ dần khối u. Có hai cách xạ trị khác nhau, đó là liệu pháp trị xạ ngoài (bắn tia phóng xạ từ máy móc vào cơ thể) hoặc liệu pháp xạ trị trong (dùng các ống nhỏ làm bằng chất dẻo đưa những chất liệu sinh ra các đồng vị phóng xạ vào những vùng có tế bào ung thư).

Các phương pháp điều trị ung thư vú 2

Xạ trị thường được tiến hành sau phẫu thuật bảo tồn vú

hotline
  • Đây là phương pháp rất quan trọng sau khi tiến hành phẫu thuật bảo tồn vú. Bởi trong phương pháp phẫu thuật bảo tồn, phần lớn các mô vú được giữ nguyên vẹn, để giảm khả năng tái phát cần phải tiến hành xạ trị.
  • Với những trường hợp bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoàn toàn, khối u nhỏ, diện cắt âm tính và hạch nách âm tính thì không cần xạ trị.

Hóa trị

Phương pháp điều trị ung thư vú này phải được thực hiện theo một phác đồ điều trị cụ thể được định hình sẵn. Có hai cách để đưa thuốc vào cơ thể, đó là thông qua đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch máu. Phương pháp này được áp dụng tốt nhất đối với những bệnh nhân dưới 70 tuổi hoặc bệnh nhân có khối u nhỏ, có đường kính bé hơn 0.5 cm và không có di căn hạch nách.

Tùy vào loại thuốc sử dụng và sự dung nạp thuốc của từng người mà bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng phụ trong quá trình hóa trị như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, rụng tóc, giảm các dòng tế bào máu.

Điều trị nội tiết

Phương pháp này có thể áo dụng cho hầu hết các bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc nội tiết bởi vì chỉ trong những trường hợp này, cơ thể bệnh nhân mới có thể đáp ứng nội tiết.

Sử dụng các sản phẩm có tác dụng thải độc để hỗ trợ điều trị

Đối với những sản phẩm này, bệnh nhân lưu ý nên lựa chọn những sản phẩm được bào chế từ thảo dược để hạn chế các tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Trong dân gian, vẫn có nhiều vị thuốc nam được lưu truyền với công dụng trong điều trị ung thư như xạ đen, linh chi, curcumin (tinh chất nghệ vàng), trà xanh... Tuy nhiên cách sử dụng các thảo dược này như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Các phương pháp điều trị ung thư vú 3

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan là sản phẩm được bào chế từ các thảo dược quý trong nước có tác dụng đào thải độc tố toàn diện trong cơ thể, khử các oxy hóa tự do giúp giảm thiểu sinh ra khối u. Ngoài ra, trong và sau quá trình hóa trị, xạ trị, bệnh nhân nên sử dụng Ancan để bảo vệ hệ miễn dịch trước các tác dụng phụ của hóa xạ trị như chán ăn, mất ngủ, buồn nôn, nôn, sút cân...

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop